Trong những cuộc họp gần đây, các cấp lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tập trung phân tích, mổ xẻ và tìm ra những giải pháp chống ngập cho TP Biên Hòa khi những cơn mưa đầu mùa gần đây biến đường thành sông.

Ghi tên vào số đô thị ngập nặng

Khi bắt đầu bước vào mùa mưa, chỉ mấy cơn liên tục, TP Biên Hòa chính thức ghi tên vào số đô thị ngập nặng trên cả nước. Cơ quan chức năng TP Biên Hòa xác định tại TP có 25 điểm ngập nặng, đặc biệt là ở các đường Nguyễn Ái Quốc, Phạm Văn Thuận, Đồng Khởi, Quốc lộ 1, ngã 5 Biên Hùng… Quốc lộ 1 đoạn qua khu vực Bệnh viện Thống Nhất, nơi luôn trong tình trạng giao thông đông đúc, mỗi khi mưa đến, đường ngập sâu 1-1,5 m, kéo dài hàng trăm mét, lưu thông bị tê liệt.

UBND TP Biên Hòa thừa nhận TP năm nào cũng tiến hành nạo vét, khắc phục nhưng tình trạng ngập úng vẫn không giảm. Vì vậy, hiện TP phải thực hiện nhanh các giải pháp chống ngập để giảm ngập úng khi mùa mưa tới.

Người dân Biên Hòa vật vã trong biển nước khi có mưa lớn
Người dân Biên Hòa vật vã trong biển nước khi có mưa lớn

Theo ngành giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Đồng Nai, nguyên nhân ngập lụt do hệ thống hạ tầng cũ kỹ, TP phát triển ồ ạt nhưng không đồng bộ, các suối, rạch tắc nghẽn vì người dân xả rác, xây dựng lấn chiếm tràn lan. Ngoài ra, ngập còn do thiếu các đường mương thoát nước ở các khu vực ra các con suối lớn. Vì vậy, tỉnh cần đầu tư vốn để khắc phục nhanh các điểm yếu này.

Đài Khí tượng Thủy văn Đồng Nai cho biết trong mùa mưa năm 2016, dự báo sẽ có nhiều bất thường về khí hậu kéo theo nhiều hệ lụy hơn các năm trước. Theo đó, nếu không có các biện pháp khả thi, tình trạng ngập úng chắc chắn sẽ còn diễn biến phức tạp.

Hiện nguồn vốn của tỉnh ưu tiên cho việc chống ngập khoảng hơn 1.000 tỉ đồng, còn dự án vay vốn ODA trên 7.000 tỉ đồng thì đang trong giai đoạn lập hồ sơ.

“Tôi sống ở TP Biên Hòa đã hàng chục năm, chưa thấy TP ngập nặng như thế này bao giờ” - một người dân ngụ khu vực gần Bệnh viện Thống Nhất nói.

Nhiệm vụ cấp bách

Ông Tạ Huy Hoàng, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết việc chống ngập phải thực hiện các giải pháp đồng bộ như rà soát nạo vét, khơi thông dòng chảy; xây dựng, cải tạo hệ thống thoát nước… Theo ông Trịnh Tuấn Liêm, Giám đốc Sở GTVT, khi chống ngập, cần tránh tình trạng khắc phục được điểm ngập này lại nảy sinh điểm ngập khác.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái nhấn mạnh tỉnh sẽ ưu tiên nguồn vốn cho việc chống ngập; các công trình, dự án khác chưa có tính cấp bách sẽ được lùi lại.

Còn ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, khẳng định khi toàn tỉnh tập trung cho việc chống ngập, coi là một nhiệm vụ cấp bách, chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả. Theo đó, trách nhiệm chính được giao cho UBND TP Biên Hòa phối hợp với các sở GTVT, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp tốc lên các phương án cụ thể.

“Bên cạnh đó là tăng cường tuyên truyền vận động người dân không xả rác bừa bãi, lấn chiếm kênh rạch, góp phần để hệ thống mương cống thông thoáng, dễ thoát nước…” - ông Cường phân tích.

Bài và ảnh: Xuân Hoàng