Sau thời gian kiểm tra theo chỉ đạo của UBND TP HCM, Sở Xây dựng vừa báo cáo UBND TP về thực trạng các công trình lấn chiếm sông, kênh, rạch mà Báo Người Lao Động đã phản ánh trong các số báo ra ngày 15 và 16-7. Trong đó, Sở Xây dựng đề xuất UBND các quận, huyện tiếp tục xử lý nghiêm sai phạm đối với công trình xây dựng trên hành lang sông Bà Chiêm và Rạch Đĩa. Riêng các công trình lấn chiếm dọc sông Sài Gòn sẽ chờ kết luận của Thanh tra TP.

Ban hành quyết định cưỡng chế để… dằn túi

Trong báo cáo, Sở Xây dựng phân tích và nêu rõ có tổng cộng 12 trường hợp với hàng chục căn hộ, biệt thự, nhà hàng, sân golf, sân quần vợt… lấn chiếm hành lang sông rạch. Đáng lưu ý là trường hợp xây dựng sai phép tại công trình 243-245 Ung Văn Khiêm (phường 25, quận Bình Thạnh) của bà Nguyễn Thị Xuân Ngọc.

Trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở diện tích 1.819 m2 do UBND quận Bình Thạnh cấp, chỉ có 1.497 m2 được công nhận, còn lại hơn 300 m2 không được công nhận do nằm trong hành lang sông Sài Gòn. Năm 2009, bà Ngọc xây nhà không phép quy mô 3 tầng, UBND phường 25 đã lập biên bản vi phạm hành chính và buộc ngừng thi công công trình.
Biệt thự của bà Nguyễn Thị Xuân Ngọc xây dựng lấn chiếm sông Sài Gòn đến nay vẫn sừng sững
dù UBND quận Bình Thạnh đã ban hành quyết định cưỡng chế từ năm 2010 Ảnh: THU HỒNG
Đến tháng 12-2009, UBND quận Bình Thạnh cấp giấy phép xây dựng (GPXD) cho bà Ngọc với tổng diện tích hơn 1.853 m2. Tuy nhiên, bà Ngọc đã xây dựng sai nội dung giấy phép và vi phạm hành lang bảo vệ sông Sài Gòn. Thanh tra xây dựng quận Bình Thạnh lập biên bản vi phạm hành chính và buộc ngừng thi công.

Ngày 29-12-2010, UBND quận Bình thạnh ban hành quyết định cưỡng chế (tháo dỡ phần cấu trúc công trình xây dựng sai phép tầng 1, 2, 3 hơn 2.699 m2 và tầng 4 là 811,74 m2). Thế nhưng, không hiểu sao đến thời điểm này, khi Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra thì công trình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Bà Ngọc còn xây bờ kè và tường rào chắc chắn trên bờ hữu sông Sài Gòn!

Chính quyền dễ dãi

Nhiều công trình xây dựng vi phạm hành lang sông Bà Chiêm và Rạch Đĩa nằm trên địa bàn huyện Nhà Bè cũng rơi vào “sự khó hiểu” tương tự.

Cụ thể, công trình khu nhà ở tại số 39 Dương Cát Lợi (khu phố 5, thị trấn Nhà Bè) do bà Nguyễn Thị Hà làm chủ đầu tư, Sở Xây dựng cho biết năm 2010, UBND huyện Nhà Bè cấp GPXD tạm với quy mô 3 tầng, tổng diện tích 227,3 m2. Đến ngày 5-5-2011, UBND huyện Nhà Bè lại ban hành quyết định thu hồi GPXD tạm do một phần công trình nằm trong hành lang bảo vệ sông Phú Xuân. Tuy nhiên, bà Hà vẫn tiếp tục xây tăng thêm 88,2 m2 (tổng cộng là 165 m2) diện tích tầng 1 so với GPXD tạm đã có quyết định thu hồi.

Tháng 11-2011, Thanh tra Xây dựng thị trấn Nhà Bè lập biên bản vi phạm hành chính và buộc ngừng thi công công trình do không có GPXD; đồng thời yêu cầu bà Hà tự tháo dỡ phần vi phạm 165 m2. Thế nhưng, đến nay, công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại. Sở Xây dựng kết luận: “Việc UBND huyện Nhà Bè cấp GPXD tạm cho bà Hà là không phù hợp quy định, dù huyện đã ban hành quyết định thu hồi GPXD tạm nêu trên”.

Vấn đề đặt ra là tại sao một công trình xây dựng nhà ở kiên cố 3 tầng lầu nhưng UBND huyện Nhà Bè vẫn cấp GPXD tạm dù biết một phần công trình nằm trong hành lang bảo vệ bờ sông? Hơn nữa, cũng chính huyện Nhà Bè phải đi khắc phục việc làm sai của mình bằng cách cho thu hồi GPXD tạm đã cấp và đến lúc thu hồi thì chủ đầu tư đã kịp xây dựng sai phạm thêm 88 m2!

Còn với công trình nhà hàng Lạc Hồng (số 5/12B Nguyễn Bình, ấp 1, xã Nhơn Đức) do ông Nguyễn Văn Lắm làm chủ đầu tư với diện tích xây dựng không phép 51 m2 trên hành lang bảo vệ sông Bà Chiêm, tháng 4-2010, UBND huyện Nhà Bè đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc khôi phục hiện trạng ban đầu. Song, điều bất ngờ là đến tháng 7-2010, Thanh tra Xây dựng huyện Nhà Bè lại có công văn trình UBND huyện thống nhất với đề xuất của UBND xã Nhơn Đức “tạm thời cho tồn tại công trình xây dựng trên”.

Trong báo cáo gửi UBND TP, Sở Xây dựng khẳng định: “Việc UBND huyện Nhà Bè cho tồn tại công trình này là không có cơ sở”. Từ đó, Sở xây dựng đề nghị huyện Nhà Bè xử lý theo quy định đối với công trình này.

Rõ ràng, các chủ đầu tư mạnh tay vung tiền tỉ xây dựng công trình là do có “giấy thông hành” của chính quyền địa phương.

Bất chấp văn bản ngăn cản

Toàn bộ sân quần vợt diện tích hơn 470 m2 thuộc dự án Dragon City do Công ty CP Địa ốc Phú Long làm chủ đầu tư trên đường Nguyễn Hữu Thọ đều nằm trên hành lang bảo vệ sông Rạch Đĩa. Năm 2009, chủ đầu tư được UBND huyện Nhà Bè duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, cho phép xây sân quần vợt với diện tích 470 m2.

Lúc đó, UBND TP HCM đã ban hành Quyết định 150. Chưa kể, trước khi công trình chuẩn bị triển khai, Sở Giao thông Vận tải cũng đã có văn bản ngăn cản. Theo Sở Xây dựng, UBND huyện Nha Bè có đồ án quy hoạch 1/500 như thế là không phù hợp.


QUÝ HIỀN - THU HỒNG