Buổi họp báo chiều 23-12

Buổi họp báo chiều 23-12

Chiều 23-12, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cùng đại diện các sở - ngành đã gặp gỡ báo chí để thông tin những diễn biến mới liên quan đến vụ ông Huỳnh Uy Dũng, Giám đốc Công ty CP Đại Nam, tố cáo chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương gây khó khăn cho doanh nghiệp này khi kinh doanh dự án KCN Sóng Thần 3.

Khẩn trương xử lý sai phạm

Ông Nguyễn Minh Giao, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương, cho biết UBND tỉnh mới nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ.

Theo đó, sau khi ông Huỳnh Uy Dũng gửi đơn tố cáo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường xác minh. Sau đó, Thủ tướng đã đồng ý với kết luận cũng như những kiến nghị xử lý của Thanh tra Chính phủ. Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương tổ chức thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, khẩn trương khắc phục những thiếu sót, vi phạm trong quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng; xử lý theo thẩm quyền những tổ chức, cá nhân vi phạm.

Theo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương, việc ông Dũng nghi ngờ tính hợp lệ của kết luận trên cũng như đòi phúc tra lại là không xác đáng.

Mấu chốt của kết luận do Thanh tra Chính phủ từng công bố cho thấy trong dự án KCN Sóng Thần 3, một số cán bộ, đơn vị sở - ngành Bình Dương có sai phạm. Tuy nhiên, ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, vô can.

Đặc biệt, trong kết luận này, Thanh tra Chính phủ yêu cầu cơ quan chức năng Bình Dương làm rõ, xử lý việc phân lô bán nền trong KCN Sóng Thần 3. Ngoài ra, phải xem xét xử lý trách nhiệm những cán bộ, sở - ngành liên quan đến việc nâng thời hạn sử dụng đất “khu ở” trong KCN Sóng Thần 3 từ 50 năm thành lâu dài rồi cấp sổ đỏ cho Công ty CP Đại Nam.

Ông Huỳnh Uy Dũng đang chữa bệnh

Ông Võ Văn Lượng, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương, khẳng định UBND tỉnh đang gấp rút thực hiện những kiến nghị của Thanh tra Chính phủ. “Sở Xây dựng, Sở Tài Nguyên và Môi trường cùng các cá nhận liên quan đã họp kiểm điểm. Còn mức độ sai phạm và xử lý như thế nào thì phải chờ kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy” - ông Lượng nói.

Riêng vấn đề xử lý việc Công ty CP Đại Nam phân lô bán nền đang gặp khó khăn vì cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cho rằng doanh nghiệp này thiếu hợp tác. Ông Lê Văn Trang, Cục trưởng Cục Thuế, cho biết ngày 16-10, cơ quan này đã ban hành quyết định thanh tra thuế đối với Công ty CP Đại Nam để giải đáp câu hỏi của cơ quan công an là doanh nghiệp này có trốn thuế trong việc phân lô bán nền hay không. “Công ty CP Đại Nam có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nêu việc thanh tra thuế là o ép, không khách quan” - ông Trang cho biết.

Sau đó, Tổng cục Thuế đã yêu cầu Cục Thuế tỉnh Bình Dương báo cáo vụ việc. Đến ngày 5-12, Tổng cục Thuế có văn bản yêu cầu Cục Thuế tỉnh Bình Dương tiến hành thanh tra nghĩa vụ thuế đối với Công ty CP Đại Nam ở tất cả các khoảng thời gian chưa được thanh tra. Tuy nhiên, theo ông Trang, Cục Thuế tỉnh Bình Dương vẫn chưa thanh tra được vì Công ty CP Đại Nam gửi văn bản cho biết Tổng Giám đốc Huỳnh Uy Dũng đang điều trị bệnh ở nước ngoài đến khoảng tháng 6-2015 mới về và không ủy quyền cho bất cứ ai đại diện làm việc với cơ quan thuế.

Theo tài liệu chúng tôi thu thập được, ngày 15-12, ông Phạm Đình Khương, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, đã ký văn bản gửi Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu hoãn việc thanh tra thuế sang năm 2015. Ngoài ra, Đại Nam cho rằng để bảo đảm tính khách quan, Tổng cục Thuế hoặc Thanh tra Bộ Tài chính nên vào thanh tra toàn diện đối với doanh nghiệp này về nghĩa vụ thuế từ năm 2009 đến nay.

Ông Bùi Văn Hai, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương, cho biết đã nhiều lần mời Công ty CP Đại Nam lên làm thủ tục để chỉnh lý thời hạn sử dụng đất “khu ở” (rộng 61 ha trong KCN Sóng Thần 3) từ lâu dài xuống 50 năm cho đúng quy định nhưng doanh nghiệp này vẫn chưa chịu bàn giao sổ đỏ.

Khu Du lịch Đại Nam mở cửa trở lại

Chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Sang, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ du lịch - Công ty CP Đại Nam, cho biết bắt đầu từ ngày 1-1-2015, Khu Du lịch Đại Nam sẽ mở cửa trở lại.

NHƯ PHÚ