Bộ Công Thương chiều ngày 19-9 đã phát thông tin chính thức xung quanh việc Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (gọi tắt là Formosa) nhập khẩu 160 tấn mặt hàng bùn bauxite.

Theo đó, Bộ Công Thương khẳng định không cấp phép nhập khẩu lô hàng trên cho Formosa. Đồng thời, Bộ Công Thương đã thành lập Tổ công tác phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trong việc lấy mẫu để xác định chính xác chủng loại, tính chất... của lô hàng trên.


Các cơ quan chức năng kiểm tra thực tế lô hàng vào sáng ngày 17-9. Ảnh: H. Đức

Các cơ quan chức năng kiểm tra thực tế lô hàng vào sáng ngày 17-9. Ảnh: H. Đức

Trước đó, chiều 15-9, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh nhận được thông tin có 1 tàu chở hàng trọng tải lớn từ cảng Đại Liên (Trung Quốc) cập cảng Sơn Dương (Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), chở các thiết bị, linh kiện kèm theo bùn thải bauxite.

Trao đổi với báo chí, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết hơn 160 tấn bùn thải bauxite do Formosa nhập khẩu, cơ quan hải quan Vũng Áng làm thủ tục thông quan, là loại hàng hóa miễn thuế, nằm trong danh mục được phép nhập khẩu do Bộ Công Thương cho phép nhập về. Đồng thời, đây cũng là lần đầu tiên loại bùn thải này được nhập vào dự án Formosa Hà Tĩnh nên cơ quan chức năng phải kiểm tra, lấy mẫu đưa đi kiểm định, phân tích cho chắc chắn.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng cho biết đã cùng lãnh đạo các sở ban, ngành chức năng tỉnh đi kiểm tra thực tế lô hàng, trong đó có 98 tấn bùn nhôm cacbon HM – SC3 và 70 tấn bauxite do Formosa nhập về cảng Sơn Dương. Bùn bauxite này được nhập về với mục đích làm vật liệu chịu nhiệt trong công nghệ sản xuất thép.

Ph.Nhung