Chiều 16-9, thông tin từ một lãnh đạo Ban quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh cho biết đơn vị này đang phối hợp với Cảnh sát môi trường tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Sở Công Thương kiểm tra tàu chở hàng do Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (công ty Formosa) nhập về cảng Sơn Dương, Khu kinh tế Vũng Áng chở khoảng trên 160 tấn bauxite.

Được biết tàu hàng mang số hiệu IMO 9169811, quốc tịch Hồng Kông. Hàng trên tàu gồm cấu kiện, gạch chịu lửa, bùn chịu nhiệt, được nhập khẩu phục vụ cho xây dựng lò cao và các hoạt động khác của Formosa. Theo kết quả kiểm tra đây là những hàng hoá có trong danh mục tờ khai thông qua luồng vàng, được phép thông quan bình thường. Doanh nghiệp đã mở tờ khai số 10102783063 để nhập khẩu số hàng này vào Cảng Sơn Dương.

Hiện lực lượng Cảnh sát môi trường, Sở TN-MT đã lấy mẫu hàng để kiểm nghiệm nhằm kiểm soát số hàng trên có đúng theo danh mục và trong tờ khai hải quan, kiểm tra còn xác định xem mẫu bùn bauxite có chứa chất độc hại hay không.

“Không có chuyện bắt giữ, việc lấy mẫu kiểm tra là việc bình thường khi hàng hóa nhập cảng”- lãnh đạo Ban quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh khẳng định

Đức Ngọc