Trả lời băn khoăn của người dân về những khó khăn, vất vả trong việc tiếp cận thông tin cũng như rút - nộp hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ năm 2015 trong chương trình “Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời” tối 16-8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phạm Vũ Luận cho biết bộ đã triển khai một loạt biện pháp cụ thể.

Theo đó, bên cạnh việc liên tục cập nhật thông tin tuyển sinh trên các phương tiện truyền thông, Bộ GD-ĐT còn cập nhật phần mềm để thí sinh (TS) có thể thay đổi nguyện vọng tại các trường phổ thông nơi đã học hoặc tại sở GD-ĐT các địa phương. Người đứng đầu ngành giáo dục thừa nhận xã hội còn có những băn khoăn, lo lắng về xét tuyển; các thầy, cô giáo cũng phản ánh là vất vả hơn về công việc. “Chúng tôi biết chắc chắn năm đầu tiên triển khai thì không thể nuột nà, hoàn hảo được và sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc; bổ sung, hoàn thiện các giải pháp” - ông Phạm Vũ Luận khẳng định.

Lý giải về những thay đổi của việc xét tuyển ĐH, CĐ theo cách mới, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho hay thời gian qua có hiện tượng TS điểm rất cao nhưng trượt, trong khi TS điểm thấp hơn lại vào được ĐH. Điều đó gây nên tình trạng không công bằng và các trường cũng không chọn được hết TS giỏi. Để khắc phục, Bộ GD-ĐT không chỉ công bố kết quả thi mà còn tập hợp điểm của khối thi, cập nhật thông tin tình hình hồ sơ đăng ký vào các trường để TS thường xuyên biết mình ở tốp nào.

“Chúng tôi nghĩ đó là sự đổi mới, là một sự lo lắng cần thiết để TS có kết quả tương xứng với công sức và thành quả học tập mà các cháu đạt được” - bộ trưởng bày tỏ.

Trước đó, trong buổi giao lưu trực tuyến về tuyển sinh vào ngày 14-8, ông Phạm Vũ Luận cho rằng việc đổi mới tuyển sinh năm nay giúp TS nâng cao tính chủ động và chịu trách nhiệm trước quyết định của mình, giúp các em trưởng thành hơn.

Trong khi đó, chiều qua, 16-8, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã có công điện gửi các trường ĐH, CĐ và các sở GD-ĐT, yêu cầu tạo thuận lợi tối đa cho TS có đủ thông tin để đăng ký xét tuyển (ĐKXT) và thay đổi nguyện vọng; giám đốc sở GD-ĐT và hiệu trưởng các trường chủ động huy động nhân lực, tập trung phương tiện kỹ thuật, tăng thời gian làm việc hằng ngày… để tiếp nhận ĐKXT, rút ĐKXT của TS trong các ngày từ 17 đến 20-8. Dự kiến, trong những ngày cuối của đợt xét tuyển nguyện vọng 1 (từ 17 đến 20-8), số lượng TS đến các trường để nộp, rút ĐKXT có thể rất đông.

Thí sinh tăng 5,75 điểm sau khi phúc khảo

Nhiều hội đồng thi THPT quốc gia do trường ĐH chủ trì đã công bố kết quả chấm phúc khảo và không ít trường hợp đã thay đổi điểm thi.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam có 538 bài thi được đề nghị phúc khảo và điểm sau phúc khảo đa phần tăng 0,25 - 1,5, đồng thời cũng có trường hợp giảm điểm. Trong 3.000 bài thi được đề nghị phúc khảo tại Hội đồng thi Trường ĐH Sư phạm TP HCM, có 41 bài tăng điểm sau phúc khảo. Đặc biệt, có bài thi môn toán tăng từ 1,75 lên 7,5 điểm; tổng điểm 3 môn (toán, hóa, sinh) chưa nhân hệ số của TS này cũng tăng từ 17 lên 22,75. Theo Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Trường ĐH Sư phạm TP HCM, sai sót này do lỗi nhập điểm.

Trong 500 bài thi đề nghị phúc khảo tại cụm thi Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, có 116 trường hợp thay đổi điểm trong khoảng 0,25-1. Trường ĐH Sài Gòn có 18 TS được thay đổi điểm sau khi chấm phúc khảo, phần lớn tăng 0,25-3,75, trong đó có 16 trường hợp do chấm sót ý, 2 trường hợp nhập điểm và cộng điểm sai. ĐH Quốc gia TP HCM có 41 trong số 655 bài thi chấm phúc khảo được điều chỉnh điểm...

Yến Anh