Lo hết hạn, nhiều người dân Hà Nội đi đăng ký đổi giấy phép lái xe trong ngày 30-11 - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Lo hết hạn, nhiều người dân Hà Nội đi đăng ký đổi giấy phép lái xe trong ngày 30-11 - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Chiều 1-12, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) có thông cáo báo chí về việc chuyển đổi Giấy phép lái xe (GPLX) mới bằng vật liệu PET.

Theo Bộ GTVT, gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đưa thông tin liên quan đến Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT ngày 20-10-2015 của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ.

Bộ GTVT khẳng định GPLX cơ giới đường bộ có chất liệu bằng giấy đã được các cơ quan có thẩm quyền phát hành và cấp cho người dân sử dụng từ nhiều năm nay. Quá trình sử dụng giấy phép lái xe bằng giấy đã bộc lộ nhiều bất cập như: lạc hậu, mức độ bảo mật không cao, dễ bị làm giả; dễ bị tẩy xóa, sửa đổi, dễ bị hư hỏng trong quá trình sử dụng; kích thước không phù hợp; không thuận tiện cho công tác quản lý, xử lý khi người lái xe vi phạm...

Ngày 20-8-2014, Việt Nam trở thành thành viên Công ước Vienna 1968 về giao thông đường bộ, đây là bước chuyển đổi quan trọng trong quá trình hội nhập về giao thông đường bộ của Việt Nam. Theo quy định của Công ước Viên, các bên tham gia phải tiến hành các biện pháp thích hợp đảm bảo rằng những quy tắc đường bộ hiện hành trong lãnh thổ của nước mình phù hợp về bản chất với các điều khoản trong Công ước Viên.

Để tuân thủ các quy định của Công ước cũng như đáp ứng yêu cầu quản lý, Bộ Giao thông vận tải đã quy định lộ trình chuyển đổi Giấy phép lái xe sang GPLX bằng vật liệu PET.

Bộ GTVT cho rằng việc chuyển đối GPLX từ vật liệu giấy sang vật liệu PET là quá trình tất yếu của xu hướng toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, đảm bảo tính đồng bộ, hiện đại trong quá trình quản lý các hoạt động có liên quan đến việc đào tạo, cấp giấy phép lái xe.

Do đó, theo Bộ GTVT, việc quy định chuyển đối GPLX sang vật liệu PET là hoàn toàn phù hợp với yêu cầu thực tiễn và đã được Bộ GTVT cấp đổi từ ngày 1-7-2013, được lấy ý kiến rộng rãi trước khi ban hành. Theo báo cáo của các địa phương, đến nay cả nước đã chuyển đổi xong 95% giấy phép lái xe ô tô, còn khoảng 300.000 GPLX, đảm bảo xong trong năm 2016 theo lộ trình.

Việc xây dựng Thông tư 58/2015/TT-BGTVT đã được Bộ GTVT lấy ý kiến rộng rãi đến các đối tượng chịu sự tác động trước khi ban hành, triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, thực hiện chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2016 của Bộ GTVT và Nghị định số 65/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe, Bộ GTVT đang tiến hành xây dựng dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết, trong dự thảo Thông tư này Bộ GTVT đã quy định việc chuyển đối giấy phép lái xe sang vật liệu PET theo hướng: đối với GPLX không thời hạn, việc chuyển đổi đổi sang GPLX mới bằng vật liệu PET được thực hiện đến ngày 31-12-2020 mà không yêu cầu thi lại lý thuyết; đối với GPLX có thời hạn, người sử dụng sẽ chuyển đổi sang GPLX mới bằng vật liệu PET khi hết thời hạn ghi trên giấy phép.

Trước đó, vừa qua, Bộ Tư pháp “tuýt còi” Bộ GTVT, đề nghị bãi bỏ ngay quy định về lộ trình cấp đổi giấy phép lái xe. Theo đó, văn bản kết luận do ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp, ký ngày 29-11 với nội dung “tuýt còi” liên quan tới điều 57 của Thông tư 58 quy định về lộ trình chuyển đổi GPLX sang vật liệu PET . Cụ thể, điều 57 - Thông tư 58 quy định lộ trình chuyển đổi GPLX ô tô và GPLX hạng A4 bằng giấy bìa sang vật liệu PET trước ngày 31-12-2016; GPLX không thời hạn (các hạng A1, A2, A3) trước ngày 31-12-2020. Sau 6 tháng theo lộ trình chuyển đổi, người có GPLX bằng giấy bìa phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại GPLX. Qua rà soát, đối chiếu với các quy định hiện hành, cục khẳng định quy định này của Bộ GTVT không có cơ sở pháp lý, không bảo đảm tính thống nhất và tính hợp pháp. Trong khi đó, do hiểu nhầm về thời hạn, người dân cả nước ùn ùn đi làm bằng lái mới.

Văn Duẩn