Bỏ lọt tội phạm vụ dùng nhục hình ở Phú Yên?

Tin mới

11/09/2014 15:17

(NLĐO) - Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga, cho rằng việc không xem xét trách nhiệm của ông Lê Đức Hoàn, Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) trong vụ án dùng nhục hình dẫn tới chết người ở TP Tuy Hòa, là không đúng pháp luật, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

 

Bà Lê Thị Nga cho rằng không xem xét trách nhiệm của Trưởng Công an TP Tuy Hòa là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Ảnh: CTV

Bà Lê Thị Nga cho rằng không xem xét trách nhiệm của phó trưởng Công an TP Tuy Hòa là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Ảnh: CTV

 

Sáng 11-9, tại phiên giải trình “Việc chấp hành pháp luật trong thu thập đánh giá chứng cứ, chống bức cung nhục hình của cơ quan điều tra chuyên trách trong hoạt động điều tra vụ án hình sự” do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (QH) tổ chức, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga, cho rằng việc không xem xét trách nhiệm của ông Lê Đức Hoàn, Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) trong vụ án dùng nhục hình dẫn tới chết người ở TP Tuy Hòa, là không đúng pháp luật, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Bày tỏ sự chia sẻ và thái độ cương quyết với Bộ Công an nhưng bà Lê Thị Nga cho rằng cần phải đánh giá thêm về việc xử lý các vụ án mà cán bộ điều tra dùng nhục hình. “Đánh giá của VKSND Tối cao cho rằng các vụ dùng nhục hình đều được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật liệu có chính xác hay không?” - bà Nga đặt câu hỏi và dẫn ra ví dụ về án dùng nhục hình dẫn tới chết người xảy ra ở TP Tuy Hòa, Phú Yên vẫn đang gây bức xúc dư luận.

“Công an bắt người ban đêm khi không có lệnh, đối tượng bị bắt không nằm trong diện bắt ban đêm nhưng viện kiểm sát nói chỉ vi phạm về thủ tục là không đúng… Vụ án không xem xét trách nhiệm của ông Lê Đức Hoàn, Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa - Trưởng ban chuyên án này, là không đúng pháp luật, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm” - bà Nga phân tích.

 

Ông Lê Đức Hoàn tại phiên phúc thẩm xét xử 5 bị cáo nguyên là công an trong vụ án dùng nhục hình dẫn tới chết người - Ảnh: Hồng Ánh
Ông Lê Đức Hoàn tại phiên phúc thẩm xét xử 5 bị cáo nguyên là công an trong vụ án dùng nhục hình dẫn tới chết người - Ảnh: Hồng Ánh

 

Theo báo cáo giải trình của Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, trong 3 năm qua (2011-2013) đã có 19 cán bộ, chiến sĩ bị tước danh hiệu công an nhân dân và bị khởi tố điều tra về hành vi dùng nhục hình; không có trường hợp nào bị khởi tố về tội bức cung.

Trong khi đó, ông Nguyễn Sơn, Phó chánh án TAND Tối cao, nhận định số vụ án nhục hình có xu hướng gia tăng trong gian gần đây. Cụ thể, năm 2011, tòa án thụ lý 1 vụ với 2 bị cáo, năm 2012 thụ lý 4 vụ với 7 bị cáo và năm 2013 thụ lý 5 vụ với 14 bị cáo.

Bà Bùi Thị An (đại biểu QH TP Hà Nội) băn khoăn không rõ Bộ Công an có đánh giá hậu quả của việc bức cung, nhục hình cũng như sự hài lòng của người dân đối với Bộ Công an hay không. “Theo các đồng chí thì mức án dành cho các đối tượng dùng bức cung nhục hình, kể cả việc gây ra hậu quả nghiêm trọng có nhẹ hay không, đã thích hợp chưa?” - bà An nói.

Ông Nguyễn Sỹ Cương, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của QH đề nghị làm rõ trong thời gian gần đây, số nghi can, bị can chết trong trại giam là bao nhiêu? Trong công tác điều tra, các cơ quan tố tụng gặp những khó khăn gì và liệu có tiêu cực trong lực lượng điều tra viên không?

Trả lời những thắc mắc trên, Thượng tướng Lê Qúy Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết hằng năm Bộ Công an đều có đánh giá toàn diện hoạt động điều tra, chứ không chỉ riêng về tình trạng bức cung, nhục hình. Theo Thượng tướng, có nhiều nguyên nhân dẫn tới nhục hình nhưng tựu trung là do yếu tố con người, dù các điều tra viên đều được đào tạo cơ bản và ít nhất là có bằng đại học. “Yếu tố con người ở đây chính là phẩm chất cán bộ, cụ thể là đạo đức, không nêu cao tinh thần trách nhiệm, có tư tưởng thành tích nóng vội. Ví dụ như vụ việc xảy ra ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) rất đơn giản nhưng anh em vì tư tưởng nóng vội dẫn đến nhục hình” - Thứ trưởng Lê Quý Vương nói.

Trả lời câu hỏi của ông Nguyễn Sỹ Cương, Thứ trưởng Lê Quý Vương nói: “Áp lực trong cơ quan điều tra rất nhiều, rất lớn. Tiêu cực có hay không, tôi trả lời là có nhưng với tư cách Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, tôi khẳng định cơ quan điều tra ở bộ chỉ chịu sức ép do công việc căng thẳng, truy tìm chứng cứ, còn áp lực này khác như can thiệp gây sức ép là không có, không có chuyện vụ này thì xử, vụ kia thì không”.

Thượng tướng Lê Quý Vương cho rằng mức án 15 năm tù đối với hành vi nghiêm trọng trong bức cung cũng không đơn giản. “Chúng tôi cũng mong các vị thông cảm cho anh em điều tra. Nhiều khi anh em rất bức xúc bởi có những đối tượng 10 tiền án khi chưa đến 40 tuổi, chưa nói đến những đối tượng nghiện hút, cố ý gây thương tích, anh em lần mò đi bắt đêm hôm dẫn đến bức xúc rồi phạm tội. Còn việc nói nặng hay nhẹ, mức án 5 năm, 10 năm là do các nhà làm luật xác định, nghiên cứu trả lời sau” - ông Vương nói.

Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định tất cả các vụ bức cung, nhục hình xử lý hình sự đều xem xét kỷ luật trách nhiệm đối với người đứng đầu đơn vị.

Thế Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI