Thượng tá Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, ra tòa với tư cách nhân chứng

Thượng tá Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, ra tòa với tư cách nhân chứng

11 giờ 10 phút: HĐXX cho tạm dừng phiên tòa để nghỉ trưa.

Tòa sẽ tiếp tục diễn ra vào 14 giờ chiều nay.

10 giờ 55 phút: HĐXX lấy ý kiến của đại diện Trung tâm giám định pháp y tỉnh Phú Yên.

Kiểm định viên Hoàng Việt khẳng định Ngô Thanh Kiều chết là do chấn thương sọ não với các căn cứ là xung huyết, xuất huyết não, não bị phù và chảy máu.

Tại tòa, giám định viên Hoàng Việt cũng thừa nhận một số mẫu gửi đi giám định đã bị hoại tử, hư. Tuy nhiên không ảnh hưởng đến kết quả giám định. Khi luật sư Nguyễn Văn Thắng (Đoàn luật sư Hà Nội, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành) hỏi về những biên bản trong việc giám định vì nghi ngờ các biên bản này không có thì giám định viên Hoàng Việt đều cho rằng “không rõ”.

Giám định viên Hoàng Việt thừa nhận một số mẫu bị hư khi gửi đi giám định

Giám định viên Hoàng Việt thừa nhận một số mẫu bị hư khi gửi đi giám định

10 giờ 40 phút: HĐXX lấy ý kiến của gia đình người bị hại Ngô Thanh Kiều.

Bà Ngô Thị Tuyết (chị gái Kiều) yêu cầu khởi tố ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa 3 tội danh là: Bắt giữ người trái pháp luật, đồng phạm tội giết người và tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bà Tuyết cũng yêu cầu HĐXX khởi tố những người tham gia bắt giữ Ngô Thanh Kiều vào rạng sáng 13-5-2012 tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và khởi tố nhân chứng Lê Hải Phú (Công an tỉnh Phú Yên) do đã đạp gây xung huyết nội tạng Ngô Thanh Kiều.

Bà Tuyết đề nghị HĐXX đổi tội danh của các bị cáo từ tội “dùng nhục hình” sang tội “giết người”. Ngoài ra, bà Tuyết cũng yêu cầu HĐXX xem xét bồi thường oan sai cho Ngô Thanh Kiều vì khi chết Kiều chưa phải là tội phạm, đồng thời làm rõ vụ án để trả lại danh dự cho Ngô Thanh Kiều vì Kiều không tham gia trộm cắp. Tuy nhiên, bà Tuyết cũng đề nghị tòa xem xét để giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo có cha mẹ già và con nhỏ vì sự nhân đạo.

Bà Ngô Thị Tuyết yêu cầu khởi tố ông Lê Đức Hoàn 3 tội danh

Bà Ngô Thị Tuyết yêu cầu khởi tố ông Lê Đức Hoàn 3 tội danh

10 giờ 20 phút: HĐXX tiến hành xét hỏi bị cáo Đỗ Như Huy.

Huy khai nhận sự chỉ đạo của ông Lê Đức Hoàn để tiến hành đối chiếu lời khai giữa Ngô Thanh Kiều với các đối tượng Sơn, Cường tham gia trong vụ trộm cắp. Lúc 10 giờ 30 phút, Huy vào phòng xét hỏi nhưng Kiều không phản ứng gì nên cầm dùi cui đập vào bàn 1 cái. Thấy Kiều vẫn không phản ứng nên Huy cầm dùi cui tay phải “gõ” vào chân Kiều 1 đến 2 cái. “Hành vi của tôi là tự phát. Tôi thấy hành vi ấy là sai”- bị cáo Huy thừa nhận. Bị cáo Huy cho rằng ngoài mình ra không thấy ai đánh Kiều.

Người nhà nạn nhân đề nghị khởi tố Phó Công an TP Tuy Hòa

Bị cáo Đỗ Như Huy thừa nhận mình chỉ “gõ” vào chân Kiều

9 giờ 50 phút: HĐXX tiến hành xét hỏi bị cáo Nguyễn Minh Quyền.

Quyền khai cũng được sự phân công của ông Lê Đức Hoàn để tiến hành xét hỏi Ngô Thanh Kiều vào sáng 13-5-2012. Bị cáo Quyền thừa nhận đã dùng dùi cui đánh Kiều. “Trong quá trình xét hỏi, Ngô Thanh Kiều không thừa nhận hành vi phạm tội nên tôi có nóng giận, cầm dùi cui đánh vào ống quyển Kiều 4-5 cái. Đánh xong, tôi để dùi cui lại trên bàn”.

Ngoài ra,  Quyền cũng thấy Quang, Mẫn, Huy dùng dùi cui đánh Kiều.

Bị cáo Nguyễn Minh Quyền thừa nhận có dùng dùi cui đánh Ngô Thanh Kiều

Bị cáo Nguyễn Minh Quyền thừa nhận có dùng dùi cui đánh Ngô Thanh Kiều

9 giờ 30 phút: HĐXX tiến hành xét hỏi bị cáo Nguyễn Tấn Quang.

Bị cáo Quang khai được ông Lê Đức Hoàn phân công vào xét hỏi Kiều. Khác với Nguyễn Thân Thảo Thành, bị cáo Quang thừa nhận mình có cầm dùi cui đánh Ngô Thanh Kiều. Lúc 11 giờ 10 phút ngày 13-5-2012, khi Quang vào phòng xét hỏi, cầm dùi cui đánh vào chân Kiều 2-3 cái. Ngoài ra, Quang cũng thấy Mẫn và Quyền cầm dùi cui đánh vào người Kiều. Tuy nhiên, Quang phủ nhận lúc mình đánh Kiều có mặt ông Lê Đức Hoàn, như lời khai của bị cáo Thành.

9 giờ 15 phút: HĐXX tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành.

Thành khai khoảng 13 giờ 30 phút, trong lúc mình đang canh giữ Ngô Thanh Kiều thì thấy Nguyễn Minh Quyền bước vào phòng, cầm dùi cui đánh liên tiếp nhiều cái vào người Ngô Thanh Kiều. Lúc đó Kiều la lên a á. “Thấy vậy nên tôi bỏ ra ngoài”.

Thành khai thêm, sau đó, khi đi ngang phòng điều tra tổng hợp, nơi đang giữ Kiều để xét hỏi, thấy qua cửa kính Nguyễn Tấn Quang tay cầm dùi cui đánh vào Ngô Thanh Kiều. Lúc đó Kiều không chỉ bị còng tay vào ghế mà còn bị còng cả chân.

Nguyễn Thân Thảo Thành cho rằng lời khai của nhân chứng Hà Văn Đại trước đây cho rằng thấy Thành đánh Kiều là mâu thuẫn, không trung thực, không khách quan. Thành cho rằng ban đầu Đại khai đang ngồi thì thấy Thành đánh Kiều, nhưng sau đó lại khai đang đi ngang qua thì thấy Thành đánh Kiều.

Nguyễn Thân Thảo Thành còn khai khi đi ngang qua cửa thấy Nguyễn Tấn Quang cầm dùi cui đánh vào người Kiều, trong phòng lúc ấy còn có ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa.

Người nhà nạn nhân đề nghị khởi tố Phó Công an TP Tuy Hòa

Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành tại phiên tòa

9 giờ: HĐXX tiến hành xét hỏi các bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành tiếp tục kêu oan và cho biết có mang theo một số chứng cứ chứng minh mình bị oan. Bị cáo Thành cho rằng mình không tham gia đánh Ngô Thanh Kiều.

Nguyễn Thân Thảo Thành khai lúc vào phòng điều tra tổng hợp đã thấy Ngô Thanh Kiều người ướt đẫm mồ hôi, ướt cả áo, 2 tay bị còng ra sau ghế, mặt cúi xuống.

Khi người giữ quyền công tố tại tòa hỏi Thành có tham gia đánh Ngô Thanh Kiều không, Thành trả lời: “Tôi không tham gia đánh Ngô Thanh Kiều. Tôi chỉ cầm gậy cao su bằng tay trái lên để dọa”.

“Vì sao bị cáo phải dọa?”- đại diện VKSND tỉnh Phú Yên hỏi. “Tôi dọa vì thấy Kiều nhìn tôi khinh khỉnh”- bị cáo Thành trả lời.

Nguyễn Thân Thảo Thành cũng cho biết lúc đó mình đưa dùi cui lên định đánh Kiều nhưng Kiều đã la a á và van xin “Xin đừng đánh em nữa. Sáng giờ em bị đánh bầm dập hết rồi” nên Thành bỏ dùi cui xuống, không đánh. Thành khai mình chỉ cầm dùi cui dọa đánh Kiều một lần và lúc đó không có ai khác trong phòng.

Lúc 8 giờ 15 phút:

So với các phiên tòa trước đây, phiên tòa này có sự tham gia của nhiều nhân chứng nhất, với 15/23 nhân chứng có mặt. Đặc biệt, lần đầu tiên thượng tá Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, Trưởng ban điều tra vụ án trộm cắp mà Ngô Thanh Kiều (SN 1982, ngụ xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên), đã ra tòa với tư cách là nhân chứng. Đây được xem là nhân chứng quan trọng nhất của vụ án.

Trước đó, VKSND tỉnh Phú Yên đã có kháng nghị đến TAND tỉnh Phú Yên, trong đó cho rằng ông Lê Đức Hoàn là trưởng ban chuyên án, Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa, có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, để xảy ra việc dùng nhục hình gây hậu quả nghiêm trọng, có dấu hiệu phạm tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 285 Bộ Luật Hình sự nhưng chưa được cấp sơ thẩm điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

2 đối tượng Ngô Thanh Sơn và Trần Minh Cường, tham gia trong vụ trộm cắp mà Ngô Thanh Kiều là nghi can cũng được HĐXX triệu tập đến tòa làm chứng.

Gia đình người bị hại Ngô Thanh Kiều tại phiên tòa

Gia đình người bị hại Ngô Thanh Kiều tại phiên tòa

Tại phiên tòa, theo ghi nhận của phóng viên, các bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành, Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Tấn Quang, Đỗ Như Huy (đều là nguyên sĩ quan Công an TP Tuy Hòa) và Nguyễn Minh Quyền (nguyên sĩ quan Công an tỉnh Phú Yên) đều thể hiện nét mặt lo lắng khi bước vào phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm

HĐXX do thẩm phán Võ Nguyên Tùng làm chủ tọa phiên tòa. Hiện HĐXX đang tiến hành thẩm tra lý lịch những người tham gia tố tụng.

Tin-ảnh: Hồng Ánh