Bộ TN-MT kiểm tra Nhà máy giấy Lee & Man vào đầu tuần tới

Tin mới

31/03/2017 15:59

(NLĐO)- Vào đầu tuần tới, đoàn kiểm tra của Bộ TN-MT sẽ vào Hậu Giang đánh giá toàn bộ quá trình cải tạo, khắc phục, sửa chữa các công trình bảo vệ môi trường của Nhà máy giấy Lee & Man.

Văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) vừa thông báo ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân về việc kiểm tra thông tin ô nhiễm môi trường từ Nhà máy giấy Lee & Man (tại cụm công nghiệp Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang).


Nhà máy giấy Lee & Man - Ảnh: Ca Linh

Nhà máy giấy Lee & Man - Ảnh: Ca Linh

Theo đó, sau khi báo chí đưa tin phản ánh về việc người dân sống gần Nhà máy giấy Lee & Man gửi đơn kêu cứu khắp nơi khi cuộc sống của họ bị đe dọa bởi tình trạng ô nhiễm từ khi nhà máy này được phép vận hành thử trở lại, tại buổi làm việc với các đơn vị có liên quan của Bộ TN-MT, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Hậu Giang và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra thông tin phản ánh, báo cáo lãnh đạo Bộ.

Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân cũng đề nghị UBND tỉnh Hậu Giang tiếp tục chỉ đạo Sở TN-MT, các cơ quan có liên quan của tỉnh phối hợp, giám sát chặt chẽ quá trình vận hành thử nghiệm của Nhà máy giấy Lee & Man; yêu cầu nhà máy phải công khai các thông tin có liên quan trong quá trình hoạt động thử nghiệm để các tổ chức và người dân theo dõi, giám sát.

Cùng đó, yêu cầu đoàn kiểm tra tiếp tục giám sát nghiêm ngặt toàn bộ quá trình vận hành thử nghiệm của Nhà máy theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ TN-MT về phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và giấy phép xả nước thải vào nguồn nước.

Việc kiểm tra dự kiến được thực hiện từ đầu tuần tới nhằm đánh giá lại toàn bộ quá trình cải tạo, khắc phục, sửa chữa các công trình bảo vệ môi trường của Nhà máy Lee & Man thời gian qua.

Hiện Bộ đã cử đoàn công tác vào kiểm tra, đánh giá toàn diện việc cải tạo các công trình bảo vệ môi trường của Nhà máy giấy Lee & Man. Việc vận hành thử nghiệm của Nhà máy giấy Lee & Man chỉ được phép tiến hành trong phạm vi kiểm soát của nhà máy, tức là không đưa nước thải ra ngoài môi trường. Cụ thể là đưa về hồ sinh học và ứng phó với sự cố. Đồng thời, bộ cũng sẽ đánh giá toàn bộ các thông số, chỉ tiêu về môi trường sau xử lý.

Trước đó, vào tháng 7-2016, do có thông tin lo ngại về việc Nhà máy giấy Lee & Man của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam sau khi hoạt động mỗi năm sẽ thải khoảng 28.500 tấn xút (NaOH) ra sông Hậu, trong khi khu vực này không có hệ thống xử lý nước thải trung tâm bảo đảm yêu cầu an toàn là nguyên nhân tác động xấu đến môi trường và có nguy cơ "bức tử sông Hậu", Bộ TN-MT đã quyết định tổ chức đoàn thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của doanh nghiệp này.​

Kết quả thanh tra cho thấy có một số bất cập trong công tác thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh tác giá tác động môi trường. Do đó, Bộ đã yêu cầu Công ty lắp đặt bổ sung thiết bị xử lý khí thải cho nhà máy điện, xây dựng dựng công trình xử lý nước thải cho cảng và xây dựng các hồ sinh học với diện tích 1,6 ha để phòng ngừa, ứng phó sự cố có thể xảy ra. Đồng thời, yêu cầu các chủ dự án khẩn trương lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho dự án trình Bộ TN-MT thẩm định, phê duyệt. Ngoài ra, phải lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải, khí thải tự động, liên tục có camera theo dõi, giám sát và truyền số liệu trực tiếp về Sở TN-MT tỉnh Hậu Giang.

Nhà máy Giấy Lee & Man (thuộc Tập đoàn Lee & Man Paper Hồng Kông - Trung Quốc) được xây dựng tại cụm công nghiệp Phú Hữu A, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, Hậu Giang. Với tổng mức đầu tư khoảng 1,2 tỉ USD, nhà máy này được xem là có quy mô lớn nhất Việt Nam và nằm trong tốp 5 nhà máy giấy lớn nhất thế giới.

Th.Dương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI