Trước khi bị đình chỉ, dự án Le Mont Bavi Resort & Spa đã mở cửa đón khách tham quan - Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Trước khi bị đình chỉ, dự án Le Mont Bavi Resort & Spa đã mở cửa đón khách tham quan - Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Sáng 3-3, trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động về việc xử lý những sai phạm tại dự án Le Mont Bavi Resort & Spa được xây dựng trong Vườn Quốc gia Ba Vì, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Cao Đức Phát cho biết hiện ông chưa nhận được báo cáo từ đoàn công tác của Tổng cục Lâm nghiệp về thanh, kiểm tra hoạt động xây dựng khu resort trong Vườn Quốc gia Ba Vì.

“Bây giờ tôi đang đợi báo cáo của đoàn công tác này, sau đó tôi sẽ có chỉ đạo tiếp. Bởi mới chỉ kiểm tra trong hai ngày thì chưa thể kiểm tra kỹ được và đó mới chỉ là báo cáo sơ bộ. Trên cơ sở báo cáo này, tôi sẽ chỉ đạo thanh tra toàn diện để làm rõ vụ việc, từ đó xác định các giải pháp cũng như hướng xử lý”- Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng nhấn mạnh trong quá trình thanh tra, tuỳ theo tính chất vi phạm thì Bộ sẽ xử lý nghiêm minh theo quy định của luật pháp. “Trước mắt đã đình chỉ toàn bộ hoạt động cũng như việc xây dựng, thi công của khu resort. Còn xử lý cụ thể thé nào thì phải chờ kết quả của đoàn thanh tra và lãnh đạo bộ sẽ xem xét” - ông Phát nói.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã thông tin, căn cứ công văn ngày 1-7-2008 của Bộ NN-PTNT về việc đồng ý chủ trương liên danh, liên kết đầu tư phát triển du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia (VQG) Ba Vì, ngày 22-8-2008, Giám đốc VQG Ba Vì là ông Đỗ Khắc Thành ký hợp đồng liên kết với Công ty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD) do ông Lương Ngọc Anh làm giám đốc.

Tiếp đó, ngày 6-6-2014, Bộ NN-PTNT phê duyệt quy hoạch chi tiết mặt bằng tổng thể phân khu hành chính dịch vụ I - VQG Ba Vì; ngày 25-6-2015, Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đầu tư xây dựng khu dịch vụ du lịch sinh thái trong phân khu hành chính dịch vụ I - VQG Ba Vì, địa điểm tại cốt 400 m, 600 m, 700 m, 800 m (viết tắt là dự án Le Mont Bavi Resort & Spa).

Theo hợp đồng, VQG Ba Vì bàn giao 53 ha tại cốt 600-700 m và 3,05 ha tại cốt 800 m để CFTD xây dựng, kinh doanh khu nghỉ dưỡng trong thời hạn 53 năm (từ ngày 10-9-2008). Trong đó có 3 năm xây dựng và thời hạn liên kết kinh doanh là 50 năm (từ ngày 10-9-2011). Đổi lại, CFTD trả cho Vườn Quốc gia Ba Vì phí đóng góp ban đầu là 200 triệu đồng; tiền bù đắp lợi ích khi triển khai xây dựng là 300 triệu đồng; tiền thuê đất là 150 triệu đồng/năm trong 50 năm. Như vậy, tổng số tiền mà Vườn quốc gia Ba Vì được hưởng trong vòng 50 năm chỉ vỏn vẹn 8 tỉ đồng và CFTD đã chuyển đủ.

Sáng 1-3, ông Nguyễn Phi Truyền, Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì, cho biết dự án Le Mont Bavi Resort & Spa “có nhiều vấn đề”. Trong đó, mấu chốt và quan trọng nhất là chưa được Bộ NN-PTNT phê duyệt nhưng chủ đầu tư đã xây dựng gần xong khu resort trong Vườn Quốc gia Ba Vì. “Việc chủ đầu tư xây dựng khu resort, chúng tôi cũng biết nhưng do nể nang chưa quyết liệt nên đã đề xảy ra việc xây dựng này”- ông Truyền nói.

Ngày 1-3, Bộ NN-PTNT có văn bản yêu cầu chủ đầu tư dừng xây dựng, thi công khu resort. Tuy nhiên trên thực tế, dự án Le Mont Bavi Resort & Spa ở Vườn Quốc gia Ba Vì (Hà Nội) do Công ty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD) làm chủ đầu tư cơ bản hoàn thiện và đã quảng cáo, đón khách rầm rộ trước đó từ lâu.

Văn Duẩn