ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên): Bộ trưởng có thấy đau lòng hay không? - Ảnh: Quochoi.vn
ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên): Bộ trưởng có thấy đau lòng hay không? - Ảnh: Quochoi.vn

Sáng nay 16-11, nghị trường Quốc hội (QH) đã nóng lên khi nhiều đại biểu giơ bảng xin tranh luận đến cùng với Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ về việc điều nữ giáo viên đi tiếp khách ở thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Đại biểu Nguyễn Chiến (Hà Nội) nêu vụ việc hàng chục giáo viên bị huy động đi tiếp khách ở một trường học tại Hà Tĩnh gây bức xúc dư luận thời gian qua, đề nghị Bộ trưởng cho ý kiến. Làm thế nào để chấm dứt tình trạng điều giáo viên đi làm "tiếp viên" như vậy?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: "Vụ việc này tôi đã có ý kiến. Tôi đã có trao đổi với đồng chí Chủ tịch. Tôi đánh giá rất cao đồng chí Chủ tịch đã có công văn yêu cầu giải thích rõ để xử lý. Đây là vụ việc không chỉ ở một trường của Hà Tĩnh, mà trong thực tế cũng có nhiều trường hợp".

“Cán bộ địa phương cũng là vì vui vẻ thôi, nhưng đôi khi làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà giáo. Cho nên đây là một hoạt động rất đáng tiếc. Chúng tôi nghĩ rằng cần rút kinh nghiệm. Để xã hội nóng lên về vấn đề này là không được”- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời.

“Linh hoạt thì phải hợp lý, nếu linh hoạt mà để xã hội nóng lên như vậy là không được. Trong trường hợp này tôi cũng nhận trách nhiệm của người đứng đầu ngành trong việc bảo vệ quyền lợi của thầy cô"- ông Nhạ nói tiếp.

Không hài lòng với trả lời của Bộ trưởng GD-ĐT, ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) giơ bảng sử dụng quyền tranh luận. ĐB Hiền bày tỏ sự đồng tình với việc bộ trưởng nhận trách nhiệm.

Tuy nhiên đại biểu Minh Hiền không đồng tình lắm với cách dùng từ của một đại biểu khác ở Hà Nội, khi dùng từ “cô giáo làm tiếp viên”. “Dùng từ như vậy là làm tổn thương đến các cô giáo”- ĐB Minh Hiền nói.

Theo ĐB Minh Hiền, bà muốn tranh luận với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, sau khi Bộ trưởng trả lời câu hỏi của các đại biểu khác về vấn đề này.

“Bộ trưởng nhận trách nhiệm nhưng lại dùng từ “chỉ vui vẻ thôi”, thì tôi, với góc độ về giới, đặc biệt tôi là một nữ đại biểu, tôi không biết bộ trưởng có đau lòng hay không”- ĐB Minh Hiền nêu câu hỏi, đồng thời bày tỏ: còn tôi thấy mình thực sự đau lòng.

“Và tôi tin rằng, với đặc thù của ngành giáo dục, và Bộ trưởng là người có vai trò chỉ đạo, định hướng vì sự tiến bộ của phụ nữ của ngành, thì tôi chắc chắn rằng Bộ trưởng sẽ đứng ở một vị thế khác, tâm thế khác để nhận định cũng như có giải pháp tiếp theo để giữ được sự tôn nghiêm của ngành giáo; bảo vệ danh dự, uy tín của đội ngũ giáo viên”- ĐB Minh Hiền tranh luận.

Tiếp theo, ĐB Lê Thanh Vân xin tranh luận: "Bộ trưởng nói cái cái việc mà người ta cưỡng ép giáo viên ở thị xã Hồng Lĩnh đi tiếp khách như vậy, Bộ trưởng nói bảo vệ quyền lợi giáo viên, nhưng nó lại trái ngược với phát ngôn của Bộ trưởng với báo chí trước đó, khi Bộ trưởng cho rằng trước tiên là phải xem lại mình.

“Tôi nghĩ rằng chắc chắn giáo viên đau lòng với câu nói đó của Bộ trưởng. Và nếu Bộ trưởng chịu khó đọc comment của các bài viết về câu nói của Bộ trưởng, Bộ trưởng sẽ thấy người ta đánh giá về Bộ trưởng như thế nào”- ĐB Lê Thanh Vân gay gắt.

Văn Duẩn - Tô Hà