Sáng 14-11, bên hành lang Quốc hội (QH), Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã trao đổi với báo chí về việc UBND thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) điều động giáo viên đi làm lễ tân cho một sự kiện trên địa bàn.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định việc điều giáo viên đi làm lễ tân cho một sự kiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh là không phù hợp - Ảnh: Thành Chung

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định việc điều giáo viên đi làm lễ tân cho một sự kiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh là không phù hợp - Ảnh: Thành Chung

Ông Phùng Xuân Nhạ cho rằng đây là hành vi trong quan hệ dân sự, chưa đến mức độ nghiêm trọng, nhưng chắc chắn là không phù hợp, phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Theo ông Nhạ, cần xem địa phương cử giáo viên đi tiếp khách thế nào. Nếu tiếp khách lành mạnh và hoàn toàn trong sáng thì không vấn đề gì. Nhưng nếu tiếp khách có uống rượu là không được. “Theo quy định, công chức, viên chức không được uống rượu trong giờ hành chính, với nhà giáo càng không được. Nhà giáo phải là tấm gương với học sinh. Luật giáo dục dành một chương về giáo viên, các thầy cô phải giữ nguyên tắc, phẩm chất của chính mình”- ông Nhạ bày tỏ.

Trả lời về việc Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh nói "tiếp khách là vinh dự", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: “Đó là quan điểm của ông đó thôi”.

Về phản ứng của Bộ GD-ĐT trước vấn đề nêu trên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng cuộc sống hàng ngày không tránh khỏi việc này việc kia ảnh hưởng đến uy tín của ngành, không đúng tôn chỉ mục đích của giáo dục. Khi phát sinh bất cứ việc gì, Bộ đều có ý kiến. "Nếu thẩm quyền của địa phương thì Bộ chỉ nhắc nhở, thẩm quyền của Bộ sẽ xử lý"- ông Nhạ nêu rõ.

Trả lời về việc giáo viên có quan hệ phụ thuộc nên rất khó khi địa phương có đề nghị hoặc điều động đi tiếp khách, vậy liệu Bộ GD-ĐT có ra quy định chung để hạn chế tình trạng này, ông Phùng Xuân Nhạ cho rằng trước hết phải nắm chắc Luật Giáo dục. Theo đó, trong Luật này có hẳn một chương nói về giáo viên và tất cả mọi người đều phải chấp hành về phẩm chất nhà giáo, trên cơ sở đó có hướng dẫn năm học, hướng dẫn chỉ thị, các thầy cô phải giữ nguyên tắc phẩm chất.

Cũng theo ông Nhạ, khi đã giữ nguyên tắc phẩm chất mà vẫn bị lôi kéo, ép buộc thì trước hết phải hỏi trách nhiệm của thầy cô đã, xong sau đó mới tính đến người ép buộc. Ai sai tới đâu xử lý tới đấy, còn thầy cô không phát huy được bản lĩnh của mĩnh, phẩm chất của mình thì lúc đấy lại đổ cho người khác.“Các thầy cô phải tự xem xét lại chính mình, khi thấy không đúng thì phải đề nghị, kiến nghị. Còn lãnh đạo địa phương cứ ép thì mình phải kiến nghị lên, chứ mình thực hiện là vi phạm. Vì vậy tôi đề nghị nghiêm từ trong ngành, từng thầy cô một phải nghiêm túc đã”- ông Nhạ nói.

Trước đó, để chuẩn bị cho Liên hoan Dân ca, ví dặm Nghệ Tĩnh tổ chức vào tháng 8 vừa qua, UBND thị xã Hồng Lĩnh có văn bản phân công nhiệm vụ cán bộ, giáo viên tham gia phục vụ lễ tân, và 21 nữ giáo viên đang công tác tại các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh đã được điều động. Một số nữ giáo viên phản ánh, sau liên hoan còn phải đi cùng quan khách tới một nhà hàng ở thị xã Hồng Lĩnh ăn uống, tiếp bia rượu và hát hò.

Văn Duẩn-Nguyễn Quyết