Bộ trưởng Công an: Nếu ông Chấn bị oan, phải xử lý nghiêm

Tin mới

05/11/2013 18:01

(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Trần Đại Quang nêu rõ nếu TAND Tối cao kết luận phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) bị oan thì phải điều tra, làm rõ trách nhiệm để xử lý nghiêm minh các tập thể, cá nhân liên quan.


Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang tại Quốc hội ngày 5-11

Trả lời báo chí chiều 5-11, Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, cho biết trong quá trình thi hành án, phạm nhân Nguyễn  Thanh Chấn đã kêu oan. Ban giám thị trại giam đã chuyển đơn của phạm nhân Chấn tới Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao và Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao để xem xét theo thẩm quyền.

“Tôi được biết các cơ quan chức năng và VKSND Tối cao đã nghiêm túc xem xét, điều tra, xác minh và có quyết định về việc tạm đình chỉ thi hành án bản án số 1241 ngày 27-7-2004 của Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội để chờ đưa ra xét xử theo thủ tục tái thẩm” - Đại tướng Trần Đại Quang nói.

Bộ trưởng Quang cho rằng đây là việc làm cần thiết và đúng đắn. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử đòi hỏi các cơ quan bảo vệ pháp luật phải tuân thủ nguyên tắc “trọng chứng hơn trọng cung”; mỗi chứng cớ đều được điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán và hội thẩm với tinh thần trách nhiệm kiểm tra, xem xét, đánh giá bảo đảm khách quan, toàn diện về tất cả các giai đoạn tố tụng hình sự, kể cả giai đoạn thi hành án. Cơ quan điều tra viện kiểm sát, toà án có trách nhiệm phát hiện và khắc phục kịp thời những sai sót, vi phạm, nhất là oan sai.

Bộ trưởng Trần Đại Quang cho rằng quy định của pháp luật tố tụng hình sự rất chặt chẽ, đầy đủ, cụ thể nên nếu để xảy ra oan, sai thì đó là điều rất đáng tiếc. Vụ việc sẽ được TAND Tối cao xem xét lại theo trình tự tái thẩm bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Nếu toà án kết luận phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn bị oan thì phải kịp thời minh oan, khôi phục đầy đủ quyền lợi hợp pháp, bồi thường nhà nước cho người bị oan. Đồng thời điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn tới oan, sai và xác định trách nhiệm để xử lý nghiêm minh các tập thể, cá nhân thuộc cơ quan tiến hành tố tụng đã điều tra, truy tố, xét xử oan đối với ông Nguyễn Thanh Chấn theo quy định của pháp luật.

Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra chủ động phối hợp với cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ các tình tiết liên quan đến vụ án để xử lý đảm bảo đúng pháp luật.
Tin-ảnh: Thế Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI