Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng vừa có chỉ thị số 03/CT-BGTVT nghiêm cấm cán bộ, công chức Bộ GTVT can thiệp vào việc xử phạt của các lực lượng chức năng đối với vi phạm lĩnh vực trật tự an toàn giao thông.

 

Thanh tra giao thông đang tiến hành lập biên bản, xử lý trường hợp vi phạm giao thông - Ảnh minh họa
 
Theo chỉ thị, hiện nay, trong bộ phận người tham gia giao thông vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông vẫn có cả cán bộ, công nhân viên ngành GTVT. Thậm chí, khi vi phạm, nhiều người còn có các biểu hiện chống đối, tiêu cực hoặc sử dụng các mối quan hệ để can thiệp vào việc xử lý vi phạm của lực lượng tuần tra, kiểm soát.

 

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng yêu cầu cán bộ, công chức, thủ trưởng các cơ quan đơn vị thuộc Bộ GTVT cần nhận thức đầy đủ, tuyệt đối chấp hành và tuyên truyền, vận động người thân pháp luật về trật tự an toàn giao thông khi tham gia giao thông; gương mẫu, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông; đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

 

Bộ trưởng Đinh La Thăng kiên quyết yêu cầu cán bộ, công chức trong Bộ không lợi dụng bất kỳ mối quan hệ nào để can thiệp vào việc thực thi công vụ, xử lý của các lực lượng chức năng đối với các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông của bản thân mình và của người khác.

 

Cán bộ không bao che cho bất kỳ hành vi vi phạm nào của cấp dưới; kiểm điểm nghiêm khắc mọi cá nhân vi phạm khi nhận được thông báo từ các lực lượng chức năng chuyển tới. Đặc biệt, không lợi dụng địa vị, chức vụ, quyền hạn, uy tín, mối quan hệ và ảnh hưởng của mình để can thiệp vào việc xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng;

 

Bộ trưởng Bộ GTVT cũng yêu cầu xây dựng chương trình sinh hoạt thường kỳ, xem xét việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của cán bộ, công chức trong đơn vị và đưa việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông vào tiêu chí bình xét cuối năm.
 

Trước đó, vào tháng 10-2011, Bộ trưởng Đinh La Thăng từng có văn bản yêu cầu các Chủ tịch, Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc, Chủ tịch công ty và tương đương tại các doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ GTVT, các lãnh đạo thuộc diện Bộ quản lý cấp Vụ và tương đương trở lên không chơi golf, không tổ chức hoặc tham gia các giải golf, để tập trung chỉ đạo, điều hành sản xuất kinh doanh và giải quyết công việc chuyên môn được giao.

 

Tuy nhiên, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp sau đó đã "tuýt còi" văn bản trên của Bộ GTVT vì cho rằng việc quy định cán bộ chủ chốt thuộc Bộ GTVT không được chơi golf có nội dung sai thẩm quyền, vi phạm quyền cán bộ công chức...

 

Bộ trưởng Đinh La Thăng trong tháng 10-2011 cũng có văn bản hoả tốc yêu cầu, cán bộ, công nhân viên ngành GTVT đi xe buýt ít nhất 1 lần mỗi tuần, đồng thời vận động người thân sử dụng xe buýt tại Hà Nội và TP HCM. Sau khi ký công văn hoả tốc gửi cán bộ, nhân viên trong ngành, Bộ trưởng Thăng cam kết cũng sẽ đi xe buýt ít nhất 1 lần mỗi tuần.

Th.Kha