Bộ trưởng Đinh La Thăng thăm hỏi nạn nhân vụ tai nạn - ảnh: Văn Duẩn
Bộ trưởng Đinh La Thăng thăm hỏi nạn nhân vụ tai nạn - ảnh: Văn Duẩn

Sau khi xuống hiện trường vụ tai nạn thảm khốc ở Sa Pa và tới thăm các nạn nhân tại bệnh viện, trưa ngày 2-9, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận Tải Đinh La Thăng đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo chủ chốt, các cơ quan chức năng liên quan và tập thể lãnh đạo, y bác sĩ bệnh viện 500 giường tại TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai).

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết thời điểm xảy ra vụ tai nạn thảm khốc khiến 12 người tử nạn và 41 người bị thương, chiếc xe khách Sao Việt mang BKS 29B - 085.82 đã vượt quá qui định về chở hành khách trên xe.

Bộ trưởng khẳng định nếu đúng qui định thì chiếc xe khách Sao Việt chỉ được chở tối đa 47 người. Vụ tai nạn nghiêm trọng đã khiến 11 hành khách tử vong tại chỗ, 1 hành khách bị tử vong khi được đưa vào viện cấp cứu. Trong số 12 người tử nạn, có 7 nam giới và 5 nữ giới.

Chiếc xe khách Sao Việt đã vi phạm nghiêm trọng về quy định kinh doanh vận tải, cụ thể là chở quá số người quy định. Hơn nữa, xe gây tai nạn là xe chạy hợp đồng, xuất bến tại Mỹ Đình (Hà Nội) và đến điểm cuối là TP Lào Cai. Tuy nhiên, trong thực tế, xe đã chở khách đến tận thị trấn Sa Pa (cách TP Lào Cai hơn 40 km đường đèo núi).

Từ những sai phạm trên, Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo Sở GTVT Hà Nội thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải đối với Công ty xe Sao Việt để phục vụ công tác điều tra của cơ quan chức năng.

Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì cuộc họp tại Lào Cai
Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì cuộc họp tại Lào Cai

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết cơ quan này tiến hành thu hồi giấy phép kinh doanh đối với công ty Sao Việt ngay sau khi nhận được chỉ đạo và đã xác minh được xe xảy ra tai nạn không được phép chạy từ Lào Cai lên Sa Pa nhưng vẫn cố tình chạy chui. Xe khách Sao Việt chỉ được cấp phép chạy tăng cường đến Lào Cai trong dịp lễ 2-9.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng yêu cầu các đơn vị chức năng tiến hành rà soát lại một loạt các hãng xe chạy hợp đồng và chạy tuyến. Bộ trưởng lưu ý các ngành chức năng để ý đến phương tiện vận tải là xe khách giường nằm. “Tiến tới sẽ cấm loại xe khách giường nằm được hoạt động tại những khu vực đèo, dốc, như đường lên Sa Pa là một minh chứng” - Bộ trưởng GTVT nói.

Trước mắt, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã hỗ trợ cho mỗi gia đình có người tử nạn 5 triệu đồng, mỗi người bị thương 2 triệu đồng. UBND tỉnh Lào Cai và các cơ quan ban ngành của tỉnh cũng đã trao tiền hỗ trợ và quà cho các nạn nhân, động viên người bị nạn yên tâm điều trị.

Bộ trưởng Đinh La Thăng (đội mũ màu xanh) dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra hiện trường chiếc xe khách lao xuống vực

Bộ trưởng Đinh La Thăng (đội mũ màu xanh) dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra hiện trường chiếc xe khách lao xuống vực - Ảnh: D.Thu

Được biết, hiện Công ty Sao Việt có 18 xe khách giường nằm chạy hợp đồng và chạy tuyến. Ông Đỗ Văn Bằng, Giám đốc Công ty Sao Việt thừa nhận chiếc xe bị tai nạn là xe tăng cường trên tuyến cố định Mỹ Đình - Lào Cai vận chuyển hành khách dịp 2-9. Xe này chỉ có giấy phép chạy đến Lào Cai, việc xe chạy đi Sa Pa là đáp ứng nhu cầu đi tham quan du lịch của hành khách.

Toàn bộ hành khách trên xe là sinh viên và công chức đi du lịch và nghỉ lễ 2-9, những hành khách này hầu hết là người Hà Nội, một số ở TP HCM đi du lịch Sa Pa. Điều đau lòng, trong 12 hành khách bị thiệt mạng có 2 phụ nữ đang mang thai.

Sau khi xảy ra tai nạn, cơ quan chức năng đã tiến hành trích xuất dữ liệu hộp đen và xác định thời gian xảy ra tai nạn, khi đó xe đang chạy với tốc độ 38 km/giờ.

Văn Duẩn- Nguyễn Quyết