Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng lần đầu trả lời chất vấn trên “ghế nóng”

Tin mới

10/06/2014 11:58

(NLĐO) - Chiều nay 10-6, lần đầu tiên Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn Quốc hội về những vấn đề "nóng" liên quan đến đầu tư công, quản lý đầu tư công, hỗ trợ ngư dân.

 

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng lần đầu tiên trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội chiều ngày 10-6

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng lần đầu tiên trả lời chất vấn trực tiếp trước QH chiều ngày 10-6 - Ảnh: MOF

 

Chiều nay 10-6, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Đinh Tiến Dũng "mở hàng" phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII về những vấn đề liên quan đến đầu tư công và quản lý đầu tư công. Đây cũng là lần đầu tiên Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đăng đàn trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội .

Dự báo nợ công sẽ làm “nóng” phiên chất vấn tư lệnh ngành Tài chính Đinh Tiến Dũng chiều 10-6. Các đại biểu Quốc hội, cử tri và dư luận xã hội quan tâm vấn đề nợ công, khả năng cân đối nguồn trả nợ và giải pháp giảm nợ công để bảo toàn nền tài chính quốc gia.

Liên quan đến vấn đề nợ công, trước đó, Kiểm toán Nhà nước có báo cáo kiểm toán về niên độ ngân sách năm 2012 gửi đến các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp Quốc hội thứ 7. Theo Báo cáo các chỉ tiêu giám sát nợ công và nợ nước ngoài quốc gia năm 2012, tổng dư nợ theo Luật Quản lý nợ công đến ngày 31-12-2012 là 1.642.916 tỉ đồng (bằng 55,7% GDP), số dư nợ công tăng 18,2% so với năm 2011.

Đáng chú ý, theo báo cáo của Bộ Tài chính, nợ nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh đến ngày 31-12-2012 là 7,2 tỉ USD (tăng 28,57% so với năm 2011). Trong năm 2012, Bộ Tài chính đã trả nợ thay cho 5 dự án với tổng số 1.206,2 tỉ đồng. Nhiều chuyên gia dự báo nợ công sẽ là tâm điểm của nhiều cuộc tranh luận về an ninh tài chính quốc gia trong năm 2014 do nợ công đã tương đối cao nhưng con số thực của nợ công, đâu là ngưỡng an toàn... vẫn chưa có hồi kết.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng sẽ trả lời câu hỏi của các đại biểu Quốc hội về các nhóm vấn đề: Tình trạng chuyển giá, hoàn thuế sai và trốn thuế, gian lận trong kê khai thuế gây thất thu cho ngân sách Nhà nước; việc kiểm soát và bình ổn giá thị trường, nhất là những mặt hàng thiết yếu có tác động trực tiếp đến đời sống dân sinh; vấn đề tái cơ cấu, cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước và giải pháp thúc đẩy nhanh, hiệu quả hơn.

Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Y tế; Tổng kiểm toán nhà nước tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề liên quan.

Bên cạnh đó, có thể có những chất vấn về việc hỗ trợ cho ngư dân ra khơi bám biển, bảo vệ ngư trường truyền thống, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc... cũng sẽ được các đại biểu Quốc hội đặt ra với vị tư lệnh ngành tài chính.

Phiên chất vấn của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIII sẽ diễn ra từ chiều 10-6 đến hết ngày 12-6. Các Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 này khóa XIII này gồm: Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường và Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh. Người "chốt" 2 ngày rưỡi chất vấn dự kiến là Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

 

D.Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI