Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn Thủ tướng trả lời chất vấn về vấn đề Biển Đông
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn Thủ tướng trả lời chất vấn về vấn đề Biển Đông

Sáng nay, 6-6, trả lời báo chí bên lề Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (VPPH) Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sau quy trình về thủ tục lựa chọn Bộ trưởng và nhóm vấn đề để trả lời chất vấn, đến nay đã chốt lại có 3 Bộ trưởng đề nghị QH có ý kiến là Bộ trưởng Bộ Tài chính, Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Tư pháp và Tổng Thanh tra Chính phủ.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, đại biểu (ĐB) có gửi câu hỏi về tình hình, giải pháp liên quan đến Biển Đông và gửi đến Thủ tướng đề nghị trả lời khi trả lời chất vấn. “Việc Thủ tướng trả lời hay ủy quyền Phó Thủ tướng thì Thủ tướng sẽ có ý kiến sau. Sau khi chất vấn 4 vị bộ trưởng, trưởng ngành xong, Chính phủ sẽ tóm lại một số nội dung các bộ trưởng đã trả lời sau đó sẽ trực tiếp trả lời chất vấn trả lời đại biểu” - ông Phúc cho biết.

Trước câu hỏi vấn đề Biển Đông và vụ giàn khoa Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trong khu vực thuộc thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là sự kiện rất nóng, gây phẫn nỗ cho người dân và ĐBQH tại sao kỳ họp này không có phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Một trong các tiêu chí lựa chọn là có vấn đề bức xúc nổi lên. Nhiều ĐB có ý kiến về việc này nhưng theo thông lệ sẽ ưu tiên những Bộ trưởng từ đầu nhiệm kỳ này chưa trả lời chất vấn và cân đối hài hòa các lĩnh vực khác nhau. Căn cứ vào đó, ĐBQH sẽ trả lời phiếu thăm dò và Đoàn Thư ký tổng hợp, lấy số phiếu từ cao xuống thấp, dựa trên các tiêu chí để báo cáo về danh sách Bộ trưởng trả lời chất vấn”.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết ĐB rất quan tâm và muốn biết thêm nhiều thông tin, tình hình liên quan đến Biển Đông và giải  pháp đối phó. Đối với Thủ tướng cũng có một số câu ý kiến đặt vấn đề về Biển Đômg và đề nghị Thủ tướng trả lời. “Việc này đã gửi đến Thủ tướng và đang chờ Thủ tướng quyết định. Có thể Thủ tướng trả lời nhưng theo thông lệ tại kỳ họp đầu năm thì Thủ tướng sẽ ủy quyền cho một Phó thủ tướng trả lời và Thủ tướng sẽ trả lời ở kỳ cuối năm.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng thông báo việc QH có ra một nghị quyết riêng về vấn đề Biển Đông sau kỳ họp này không còn phụ thuộc vào tình hình.

Theo ông Phúc, với các vị “tư lệnh” ngành sẽ căn cứ chức năng nhiệm vụ của ngành để lựa chọn nhóm chất vấn. Ví dụ với Bộ trưởng Bộ Tài chính là những chất vấn về đầu tư công, quản lý đầu tư công để làm sao kiểm soát được đầu tư công; giá cả thị trường; tránh thất thu thuế; đổi mới doanh nghiệp nhà nước tiến trình nhanh hơn... Trả lời cùng Bộ Tài chính có Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp.

Đối với Bộ trưởng GD-ĐT tập trung vào nhóm vấn đề chất lượng đào tạo đại học, chất lượng dạy nghề; trách nhiệm của bộ này đối với việc sinh viên ra trường thất nghiệp nhiều; đề án đổi mới giáo dục trong đó có sách giáo khoa vừa qua dư luận có ý kiến nhiều.

Với Bộ Tư pháp là các vấn đề xung quanh Hiến pháp vừa thông qua thì việc làm sao triển khai được ngay rất quan trọng; làm sao để ban hành, thống nhất, chất lượng văn bản pháp luật đi vào cuộc sống được; bộ này cũng trả lời vấn xung quanh thi hành án dân sự...

Đối với Tổng thanh tra Chính phủ, các chất vấn tập trung vào công tác giải quyết khiếu nại tố cáo tồn đọng; công tác phòng chống tham nhũng làm sao cho hiệu quả, biện pháp; bản thân ngay phòng chống tham nhũng ngay nội bộ ngành thanh tra.

Một lĩnh vực thu hút sự quan tâm của người dân là y tế song tại kỳ họp này Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã không có mặt trong chương trình chất vấn và trả lời chất vấn được ông Phúc giải thích rằng thực tế có nhiều ý kiến đề nghị Bộ trưởng Y tế nhưng vị trí này đã nhiều lần trả lời chất vấn và tại phiên họp 26 Uỷ ban Thường vụ QH (trước kỳ họp thứ 7 này của QH), bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã có phiên giải trình, được truyền hình trưc tiếp cho nhân dân theo dõi và trực tuyến cho 63 tỉnh, thành để ĐBQH chất vấn…

Thế Dũng