Các thủy thủ đang tham gia đợt hoạt động giao lưu hải quân thường niên lần thứ 6 (NEA) tại Việt Nam  đón chào Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus
Các thủy thủ đang tham gia đợt hoạt động giao lưu hải quân thường niên lần thứ 6 (NEA) tại Việt Nam đón chào Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus

Thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 10-4 cho biết Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus đã đến thăm các thủy thủ đang tham gia đợt hoạt động giao lưu hải quân thường niên lần thứ 6 (NEA) tại Việt Nam năm 2015 diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 9-4. Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius và Tổng lãnh sự Rena Bitter cũng đi cùng Bộ trưởng Hải quân Mỹ đến Đà Nẵng.

Bộ trưởng Mabus đã nói chuyện với các thủy thủ của tàu tác chiến gần bờ USS Fort Worth (LCS 3) và tàu khu trục lớp Arleigh Burke có tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald (DDG 62) cũng như các nhân viên đến từ Biên đội tàu khu trục số 7 (DESRON 7).

Nói chuyện với các thủy thủ, Bộ trưởng Mabus nhấn mạnh:  “Chính nhờ các hoạt động giao lưu trực tiếp mà chúng ta có thể làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Việt Nam”.
Nói chuyện với các thủy thủ, Bộ trưởng Mabus nhấn mạnh: “Chính nhờ các hoạt động giao lưu trực tiếp mà chúng ta có thể làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Việt Nam”.

Bộ trưởng Mabus nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động trao đổi giống như hoạt động giao lưu Hải quân Việt Nam nhằm củng cố quan hệ và tăng cường các hoạt động hợp tác trên biển.

“Như một phần của lực lượng hải quân tiền phương, các thủy thủ của tàu Fort Worth và Fitzgerald nên tự hào về sự khác biệt họ đang tạo ra thông qua các hoạt động trao đổi giống như hoạt động giao lưu Hải quân Việt Nam” - Bộ trưởng Mabus phát biểu. “Chính nhờ các hoạt động giao lưu trực tiếp mà chúng ta có thể làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Việt Nam”.

“Cơ hội để tàu Fort Worth và Fitzgerald cùng giao lưu với Hải quân Nhân dân Việt Nam sẽ giúp xây dựng lòng tin và đảm bảo liên lạc an toàn khi tàu của chúng gặp nhau trên biển”

Bộ trưởng Mabus: “Cơ hội để tàu Fort Worth và Fitzgerald cùng giao lưu với Hải quân Nhân dân Việt Nam sẽ giúp xây dựng lòng tin và đảm bảo liên lạc an toàn khi tàu của chúng gặp nhau trên biển”

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Hải quân nhấn mạnh đến chuyến thăm lần đầu tiên đến Việt Nam của tàu tác chiến gần bờ USS Fort Worth (LCS 3) cũng như cơ hội để hải quân hai nước thực hành Bộ Quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES) vào cuối tuần này.

“Tàu tác chiến gần bờ USS Fort Worth (LCS 3) hiện nay đã được biên chế cố định tại Hạm đội 7" - Bộ trưởng Mabus cho biết. “Cơ hội để tàu Fort Worth và Fitzgerald cùng giao lưu với Hải quân Nhân dân Việt Nam sẽ giúp xây dựng lòng tin và đảm bảo liên lạc an toàn khi tàu của chúng gặp nhau trên biển”.

Được biết, ngoài 2 tàu Fitzgerald và Fort Worth, tham gia đợt giao lưu lần này về phía Mỹ còn có lực lượng Đặc nhiệm 73, Biên đội tàu khu trục số 7, Trung tâm Hoạt động cứu hộ dưới nước tại San Diego, Đơn vị cơ động rà phá vật liệu nổ số 5 và Ban nhạc Hạm đội 7 "Orient Express".

Đại sứ quán Mỹ khẳng định diễn ra nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam, các hoạt động này được thực hiện nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, xây dựng lòng tin trong lĩnh vực hàng hải và phát triển quan hệ giữa nhân dân và hải quân hai nước.

 

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius chụp ảnh với các thủy thủ

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius chụp ảnh với các thủy thủ

Hoạt động Giao lưu Hải quân Việt Nam bắt đầu từ năm 2010 và tập trung vào các sự kiện phi tác chiến và các hoạt động trao đổi kỹ năng về quân y, tìm kiếm và cứu nạn, an ninh hàng hải. Các trao đổi chuyên môn tập trung vào nâng cao nhận thức về biển, kiểm soát thiệt hại trên tàu, giải cứu tàu ngầm, tổ chức các buổi hòa nhạc, các hoạt động phục vụ cộng đồng và các hoạt động giao lưu thể thao. Hoạt động giao lưu trên biển cho phép tàu của hải quân 2 nước thực hành Bộ Quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES) và điều khiển tàu với Hải quân Nhân dân Việt Nam chính là điểm nhấn của hoạt động trao đổi thường niên.

“Tôi hết sức tự hào về chặng đường mà hải quân 2 nước đã đạt được kể từ năm 2003 khi chúng ta tổ chức chuyến thăm thiện chí và hữu nghị đầu tiên của Hải quân Mỹ đến Việt Nam. Chúng ta phải có tầm nhìn tốt, làm việc tích cực, và trên hết là xây dựng lòng tin để đưa chúng ta đến được thành công như hiện nay. Nếu chúng ta học được điều gì đó trong suốt 20 năm qua thì đó chính là không có điều gì là không thể” - Đại sứ Osius phát biểu.

D.Ngọc - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ cung cấp