Đại sứ Mỹ Ted Osius trồng cây lưu niệm tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội sáng 6-3

 Đại sứ Mỹ Ted Osius trồng cây lưu niệm tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội sáng 6-3

Sáng nay 6-3, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã nói chuyện về mối quan hệ Việt Nam - Mỹ trước 500 sinh viên và tham gia trồng cây tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trước khi vào hội trường trò chuyện với sinh viên, Đại sứ đã thăm đài kỷ niệm ở cổng trường. Đại sứ nhắc lại bằng tiếng Việt câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh khắc trên đài kỷ niệm bằng đá này: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công lao học tập của các cháu”.

"Với câu nói đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh biết rằng hội nhập quốc tế và các quan hệ đối tác dài lâu là rất quan trọng đối với thành công của Việt Nam. Thật phù hợp là tôi nói chuyện về tương lai của quan hệ  Việt Nam - Mỹ tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội, bởi vì các bạn biết rằng giáo dục nghĩa là học hỏi lẫn nhau. Nghĩa là hiểu nhau để đạt được những lợi ích chung hiệu quả hơn. Nghĩa là nâng cao vị thế cho nhau bằng sự hiểu biết. Nghĩa là giúp nhau khai thác tối đa tiềm năng của chúng ta. Nghĩa là cùng thúc đẩy một tầm nhìn chung về một thế giới hoà bình và công bằng hơn". Chia sẻ của Đại sứ đã nhận được những tràng pháo tay tán thưởng của mọi người có mặt trong khán phòng.

Đại sứ Osius đã chia sẻ với sinh viên quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Mỹ 20 năm qua, khái quát quan hệ hợp tác toàn diện hai nước trên một số lĩnh vực quan trọng như: Kinh tế, an ninh - quốc phòng, chính trị - ngoại giao... đồng thời chia sẻ quan điểm của mình về phương hướng phát triển mối quan hệ hai bên trong 20 năm tới và xa hơn nữa.

Chia sẻ về quan hệ hợp tác quốc phòng và an ninh, Đại sứ Mỹ nhấn mạnh điều này đóng vai trò quan trọng trong quá trình nổi lên của Việt Nam với tư cách là một quốc gia vững mạnh, thịnh vượng và độc lập. Việt - Mỹ đạt được những tiến bộ vững chắc trên cả 5 lĩnh vực ưu tiên đã nhất trí về Hợp tác Quốc phòng: An ninh biển, đối thoại cấp cao, tìm kiếm và cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm hoạ, và các hoạt động giữ gìn hoà bình.  "Việc tiến hành thường xuyên các chuyến thăm quân sự cấp cao giúp cả hai bên hiểu và trở nên thoải mái với nhau hơn.  Sự hiểu biết lẫn nhau này đang biến lời nói thành hành động" - Đại sứ cho biết.

Cuối tháng 3, lực lượng vũ trang 2 nước sẽ cùng nhau tiến hành các hoạt động cứu trợ nhân đạo và cứu trợ thảm hoạ trong khuôn khổ chương trình Thiên thần Thái bình dương năm 2015. Tháng 8-2015, hải quân 2 nước sẽ cộng tác trong chương trình Đối tác Thái Bình Dương.

Đánh giá cao việc Việt Nam đang đóng góp cho các hoạt động giữ gìn hoà bình của LHQ và đang tìm cách mở rộng vai trò của mình để hỗ trợ hoà bình và an ninh trên toàn cầu, Đại sứ cho biết Mỹ   ủng hộ mục tiêu này và đang cung cấp các hoạt động đào tạo, trang thiết bị và những đóng góp cho trung tâm giữ gìn hoà bình của Việt Nam.

Theo ông Osius, tập trung vào việc hiện đại hoá năng lực phòng thủ, Việt Nam có thể sẽ tìm đến các đối tác truyền thống của mình, điều này có thể hiểu được. Tuy nhiên, Mỹ có nhiều để đề xuất nhằm tăng cường an ninh của Việt Nam trong thời gian ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

"Còn nhiều điều mà hai nước chúng ta có thể cùng nhau làm để duy trì hoà bình, thịnh vượng và độc lập cho Việt Nam và cho khu vực.  Để làm được như vậy, cả hai bên sẽ cần phải có những quyết định táo bạo và hướng tới một tương lai mới, mặc dù chúng ta vẫn nhớ và thành tâm giải quyết lịch sử của mình.  Tuy chúng ta chia sẻ một lịch sử phức tạp, tôi tin rằng chúng ta cũng chia sẻ một tương lai tươi sáng" - Đại sứ chia sẻ.

Bài phát biểu của Đại sứ đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo sinh viên. Khi Đại sứ đặt câu hỏi về các kỳ vọng trong mối quan hệ Việt Mỹ, các sinh viên đã đồng thanh đáp lời: "Nothing is impossible" (Không có điều gì là không thể).

Chia sẻ về vấn đề Biển Đông, Đại sứ cho biết cũng như Việt Nam, Mỹ mong muốn có hoà bình và ổn định trong khu vực, đặc biệt là tại Biển Đông.  "Như Ngoại trưởng John Kerry đã nói tại Diễn đàn Khu vực ASEAN, chúng tôi “quan tâm sâu sắc đến phương thức hành xử của một số nước trong việc theo đuổi những tuyên bố chủ quyền của họ.  Việc đe doạ, cưỡng ép hoặc sử dụng vũ lực bởi bất kỳ bên tuyên bố chủ quyền nào… là không thể chấp nhận được.  Chúng tôi tin rằng các tranh chấp lãnh thổ phải được giải quyết một cách hoà bình, thông qua con đường ngoại giao và phù hợp với luật pháp quốc tế.  Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tuyên bố chủ quyền thực hiện tự kiềm chế - đặc biệt là về các hoạt động cải tạo thực địa quy mô lớn để biến đổi các bãi đá và bãi ngầm thành những tiền đồn có thể dễ dàng quân sự hoá.  Chúng tôi ủng hộ các nỗ lực của ASEAN và Trung Quốc nhằm sớm hoàn tất một bộ Quy tắc Ứng xử có ý nghĩa tại Biển Đông, nơi vận chuyển qua lại của một nửa lượng hàng hoá thế giới"- Đại sứ nói.

Một số hình ảnh về hoạt động của Đại sứ Ted Osius tại Trường ĐH Quốc gia:

Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Hữu Đức chào mừng Đại sứ Ted Osius
Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Hữu Đức chào mừng Đại sứ Ted Osius
Đại sứ Mỹ nói chuyện với sinh viên

Đại sứ Mỹ nói chuyện với sinh viên

Đại sứ chia sẻ Tuy chúng ta chia sẻ một lịch sử phức tạp, tôi tin rằng chúng ta cũng chia sẻ một tương lai tươi sáng
Đại sứ chia sẻ "Tuy chúng ta chia sẻ một lịch sử phức tạp, tôi tin rằng chúng ta cũng chia sẻ một tương lai tươi sáng"
Các sinh viên lắng nghe bài phát biểu của Đại sứ
Các sinh viên lắng nghe bài phát biểu của Đại sứ
Và đặt câu hỏi với Đại sứ
Và đặt câu hỏi với Đại sứ
Đại sứ Mỹ trong khuôn viên trường ĐH hàng đầu Việt Nam
Đại sứ Mỹ trong khuôn viên trường ĐH hàng đầu Việt Nam
Trồng cây lưu niệm trong trường. Đại sứ chia sẻ ông rất tôn trọng truyền thống Tết trồng cây mùa xuân do Hồ Chủ tịch khởi xướng
Trồng cây lưu niệm trong trường. Đại sứ chia sẻ ông rất tôn trọng truyền thống Tết trồng cây mùa xuân do Hồ Chủ tịch khởi xướng
Đại sứ cùng các lãnh đạo của Đại học Quốc gia bên cây muồng hoàng yến vừa trồng tại khuôn viên của trường
Đại sứ cùng các lãnh đạo của Đại học Quốc gia bên cây muồng hoàng yến vừa trồng tại khuôn viên của trường
Dương Ngọc