Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh: Chúng ta không xâm lấn ai nhưng phải có thực lực phòng thủ, bảo vệ đất nước - Ảnh: Nguyễn Nam

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh: "Chúng ta không xâm lấn ai nhưng phải có thực lực phòng thủ, bảo vệ đất nước" - Ảnh: Nguyễn Nam

Chiều nay 22-10, tại phiên Quốc hội (QH) thảo luận tại tổ về báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 5 năm (2011-2015), Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho biết tình hình Biển Đông và khu vực có nhiều phức tạp, trong đó có việc cạnh tranh giữa các nước lớn ở khu vực Đông Nam Á tăng lên. "Nếu xử lý không khéo có thể gây mất ổn định"- ông Thanh quan ngại.

Theo Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, trong 5 năm vừa qua, ở ngoài biển có một số vụ phức tạp, như vụ cắt cáp năm 2011 trên vùng đặc quyền kinh tế; năm 2014 vụ giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc xâm phạm vùng biển của nước ta…

Về kết quả 5 năm, Bộ trưởng Quốc phòng nhận định Việt Nam đã bảo vệ chủ quyền lãnh thổ vững chắc. Trên biển, chủ quyền 200 hải lý vẫn bảo vệ tốt. Không ai xâm phạm được... Về hoạt động kinh tế, toàn bộ giàn khoan, các giếng dầu vẫn hoạt động tốt, không cái nào bị ngừng. Ngư dân trong vòng 200 hải lý vẫn đánh cá bình thường. Những âu tàu tại nhiều đảo đã khuyến khích ngư dân bám biển, bảo vệ chủ quyền. Về quản lý trên biển, đã giữ được hòa bình, ổn định.

"Kể cả vụ giàn khoan Hải Dương 981, chúng ta vẫn dùng biện pháp hòa bình. Trên thực địa bảo vệ quyết liệt nhưng không dùng vũ lực. Biển, vùng trời, nội địa đều ổn định, tốt. Trên Vịnh Bắc Bộ, lực lượng hải quân, cảnh sát biển của ta với Trung Quốc tuần tra chung. Tới đây sẽ tuần tra chung với nhiều nước"- Bộ trưởng Thanh cho biết.

Về hoạt động đối ngoại, người đứng đầu Bộ Quốc phòng cho biết quán triệt, giữ vững đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, cân bằng với các nước lớn, theo hướng là thêm bạn bớt thù. Lấy lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết. Tránh kích động tinh thần dân tộc cực đoan."Đây là điều vô cùng quan trọng, nếu chúng ta lệch lạc, đứng về một nước lớn nào đó rồi quay lưng lại nước lớn khác sẽ gây phức tạp cho đất nước"- ông Thanh nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng cũng chia sẻ nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ còn nhiều khó khăn thách thức, hàng loạt vấn đề cần có sự chuẩn bị, tập trung cao nhất. Bộ trưởng Quốc phòng nhấn mạnh vấn đề "không gian mạng" gần như đang bị "bỏ trống", gần như nhà không có cửa. "Nếu xảy ra chiến tranh, xung đột thì rất nguy hiểm. Lo ngại là có thể dùng tác chiến điện tử để khống chế toàn bộ đất nước, đánh sập hệ thống dữ liệu đất nước như ngân hàng, điện lực, hàng không…"- Bộ trưởng Thanh lo ngại.

Đặc biệt, theo Đại tướng Phùng Quang Thanh, chúng ta đang từng bước nghiên cứu, đầu tư nhân lực và có trang thiết bị để trước hết bảo vệ được bản thân mình và khi cần, được lệnh mới tấn công đáp trả: "Chúng ta chỉ bảo vệ đất nước, không bao giờ xâm lấn một ai nhưng cũng phải có thực lực, để cần thiết thì phải tự vệ, phòng thủ bảo vệ đất nước".

Thế Dũng