Hai Bộ trưởng đồng chủ trì họp báo

Hai Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Ash Carter đồng chủ trì họp báo

Trưa nay 1-6, ngay sau cuộc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã đồng chủ trì buổi họp báo chung.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết ông và Bộ trưởng Ashton Carter đã tiến hành hội đàm trên tinh thần hữu nghị, cởi mở, thẳng thắn và hiểu biết lẫn nhau. Hai bên đã trao đổi về quan hệ quốc phòng song phương và nhận thấy sự phát triển tích cực và ổn định trong quan hệ quốc phòng hai nước. Việt Nam hoan nghênh Mỹ đã triển khai tương đối tích cực các chương trình khắc phục hậu quả chiến tranh.

Bộ trưởng Ashton Carter cho biết tại cuộc hội đàm, cả hai Bộ trưởng đã cùng cam kết làm sâu sắc thêm quan hệ quốc phòng 2 nước, đặt ra nền tảng cho quan hệ đối tác của hai bên trong vòng 20 năm tới. “Bản Tuyên bố Tầm nhìn chung mà chúng tôi đã cùng ký kết ngày hôm nay sẽ tạo động lực cho chúng tôi thực hiện những điều đó” - ông Carter nói

“Theo sau quyết định của Mỹ năm ngoái, cho phép dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam, 2 nước chúng ta bây giờ đã cùng cam kết, hợp tác cùng nhau đẩy mạnh thương mại và quốc phòng và lần đầu tiên sẽ phấn đấu việc cùng chế tạo. Tất cả những việc này khó có thể tưởng tượng ra được cách đây 20 năm và cũng giống như chuyến thăm ngày hôm qua (31-5) của tôi tại Hải Phòng, khi tôi là Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Mỹ đã đến thăm một căn cứ quân sự của Việt Nam và thăm 1 tàu tuần tra của Cảnh sát biển Việt Nam. Tất cả những điều này cho thấy một hướng đi tích cực và mang tính tiếp nối của mối quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh biển”- ông Carter chia sẻ.

Ông Carter công bố Mỹ sẽ cung cấp một gói 18 triệu USD cho Cảnh sát biển Việt Nam để có thể mua sắm một số các tàu tuần tra và cũng đang hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển trung tâm huấn luyện gìn giữ hoà bình cho quân đội Việt Nam.

Bộ trưởng Ashton Carter: Tất cả những việc này khó có thể tưởng tượng ra được cách đây 20 năm
Bộ trưởng Ashton Carter: Tất cả những việc này khó có thể tưởng tượng ra được cách đây 20 năm

Bộ quốc phòng Mỹ cũng cho biết sẽ sớm cử một chuyên gia về gìn giữ hoà bình sang công tác thường trực tại Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội để làm việc và phối hợp chặt chẽ với Bộ quốc phòng Việt Nam nhằm mục đích chuẩn bị cho Việt Nam có được các đơn vị sẵn sàng điều động cho những phái bộ gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc (LHQ).

“Trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri - La, tôi đã giải thích xem có thể đẩy mạnh cấu trúc an ninh khu vực như thế nào để mọi quốc gia trong khu vực đều có cơ hội vươn lên và chiến thắng. Mỹ cam kết ủng hộ một đất nước Việt Nam độc lập, vững mạnh và thịnh vượng, tôn trọng quyền con người và quy định của luật pháp. Chúng ta nhất thiết phải làm việc cùng nhau để đảm bảo duy trì hoà bình và thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, để tất cả các nước trong khu vực cùng được hưởng lợi, bao gồm cả Việt Nam và Mỹ, thật nhiều và thật lâu nữa”- Bộ trưởng Carter nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt-Mỹ bàn mua sắm thiết bị an ninh biển

Sau phần tuyên bố, hai Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Ashton Carter đã trả lời các câu hỏi của phóng viên quốc tế và Việt Nam.

- Mỹ đang kêu gọi tất cả các nước có tranh chấp trong khu vực dừng ngay các hoạt động bồi đắp cũng như tôn tạo các đảo trong khu vực. Quan điểm cũng như cách nhìn nhận của Bộ trưởng về các tranh chấp đang diễn ra trong khu vực, đặc biệt là đối với Trung Quốc như thế nào?

+ Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Sáng nay (1-6), ngài Bộ trưởng Carter cũng nêu vấn đề này trong trao đổi giữa 2 đoàn Việt Nam và Mỹ. Quan điểm của Việt Nam về vấn đề này hết sức rõ ràng. Chúng tôi luôn luôn chủ trương giải quyết các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ bằng các biện pháp hoà bình, theo luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), không làm mở rộng tranh chấp, làm phức tạp thêm. Các nước ASEAN sẽ nỗ lực cùng Trung Quốc để sớm có Bộ quy tắc về ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC).

Việt Nam vừa qua có củng cố các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam. Như các bạn biết, Việt Nam hiện đang đóng quân trên 9 đảo nổi và 12 đảo chìm. Các đảo nổi chúng tôi chỉ kè lại chung quanh để không bị xói lở, vì sóng đánh chỗ này lại bồi chỗ kia. Vì vậy, chúng tôi kè kín lại để đảm bảo cho người dân và các lực lượng đóng trên đảo có cuộc sống được an toàn. Các đảo chìm chúng tôi chỉ xây những nhà rất nhỏ, ở được rất ít người và không mở rộng ra. Tính chất, quy mô của chúng tôi hoàn toàn là vấn đề dân sự thôi.

+ Bộ trưởng Ashton Carter: Sáng nay, trong hội đàm chúng tôi cũng có trao đổi về đề xuất của Mỹ về các quốc gia đang có tranh chấp trong khu vực này dừng ngay việc bồi đắp cũng như tôn tạo các đảo và Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng đã giải thích rất rõ ràng cho tôi biết công việc của người Việt Nam. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng đề cập đến bộ luật ứng xử của ASEAN và tôi cho rằng Bộ luật ứng xử của ASEAN cũng được Mỹ ủng hộ vì đây là một diễn đàn đa quốc gia có tính hoà bình và Mỹ hết sức ủng hộ.

- Bộ trưởng Carter cho biết 2 bên có đề cập đến việc thúc đẩy hợp tác thương mại quốc phòng và chế tạo quốc phòng. Xin Bộ trưởng nói rõ hơn về vấn đề này?

+ Bộ trưởng Ashton Carter: Trong hơn 1 tiếng rưỡi vừa qua, chúng tôi đã có một cuộc thảo luận hết sức có kết quả, đề cập đến nhiều vấn đề, nhiều hoạt động mà Việt Nam và Mỹ đang thực hiện cùng nhau. Trong lĩnh vực liên quan đến an ninh biển, không những chúng tôi nói đến khả năng chia sẻ thông tin, phối hợp cùng nhau mà còn có một số các trang thiết bị mua sắm để có thể phục vụ công tác bảo đảm an ninh biển. Chúng tôi nói về một số các hoạt động song phương và đa phương mà Việt Nam và Mỹ cùng tham gia; việc Mỹ đang hỗ trợ Việt Nam xây dựng trung tâm huấn luyện gìn giữ hoà bình đầu tiên.

- Hiện Trung Quốc đã mang vũ khí ra biển Đông, nếu xung đột xảy ra, Mỹ sẽ làm gì?

+ Bộ trưởng Ashton Carter: Cho tôi nhắc lại những lời tuyên bố tôi đã nói tại Honolulu 1 tuần trước và tại Shangri-La ngày 30-5. Đó là Mỹ phản đối cách sử dụng vũ lực cũng như làm tăng căng thẳng, quân sự hoá các tranh chấp đang diễn ra ở khu vực này. Mỹ là nước không có tranh chấp về mặt lãnh thổ tại khu vực. Tuy nhiên, chúng tôi có những mối quan tâm cũng như lợi ích liên quan đến khu vực này. Những quan tâm, lợi ích đó có liên quan đến tự do hàng hải, tự do lưu thông và tự do thương mại. Quan điểm của chúng tôi là không có một hoạt động nào của bất kỳ một quốc gia đang có tranh chấp lãnh thổ nào có thể làm thay đổi hoạt động của Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục bay, tiếp tục căng buồm và tiếp tục hoạt động ở những nơi luật pháp và quy định quốc tế cho phép, cũng như chúng tôi đã làm trong nhiều năm qua. Và chúng tôi cũng đề nghị các quốc gia trong khu vực cân nhắc lời đề xuất của chúng tôi liên quan đến việc dừng ngay và mãi mãi tất cả những công việc liên quan đến bồi đắp và cải tạo đất vì quan tâm của chúng tôi là làm sao khu vực này có được hoà bình và ổn định, đảm bảo tự do hàng hải, tự do lưu thông, tự do trên biển để tạo điều kiện cho thương mại phát triển để các quốc gia trong khu vực, trong đó có cả Mỹ có điều kiện vươn lên và phát triển thịnh vượng.

- Xin Bộ trưởng Phùng Quang Thanh chia sẻ cụ thể về trang thiết bị nào, khí tài, loại vũ khí nào Việt Nam đang mong muốn mua từ Mỹ?

Bộ trưởng Quốc phòng Việt-Mỹ bàn mua sắm thiết bị an ninh biển

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh mong Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam

+ Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Trước hết, Việt Nam hoan nghênh Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương, mở đường cho các hợp tác về vấn đề an ninh biển với Việt Nam. Mong muốn của phía Việt Nam là Mỹ phải dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Việt Nam và Mỹ hiện đã là bạn bè, đã là đối tác toàn diện, có làm vậy mới thể hiện sự tôn trọng, tin cậy lẫn nhau. Điều đó phù hợp với lợi ích của cả 2 nước.

Những trang bị phía Việt Nam đề nghị, chúng tôi không chỉ đề nghị riêng với Mỹ. Tôi cũng đã từng nói với các bạn bè quốc tế ở diễn đàn Đối thoại Shangri-La, khi gặp Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN mở rộng, tức là với 18 nước, Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN + 1 (với Trung Quốc), đó là chúng tôi mới thành lập lực lượng cảnh sát biển mới hơn 15 năm, lực lượng vẫn còn rất mới, rất cần được các nước chia sẻ về mặt kinh nghiệm, đào tạo, hỗ trợ về mặt trang bị. Tất cả các nước, các bạn hỗ trợ chúng tôi không đặt điều kiện gì, tôn trọng chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam thì chúng tôi rất hoan nghênh các bạn.

Đề nghị các nước có điều kiện nên hỗ trợ Việt Nam các loại tàu tuần tra để thực thi luật pháp, bảo vệ ngư dân, bảo vệ luật pháp trên biển, phù hợp với yêu cầu trang bị của phía Việt Nam. Nếu như được hỗ trợ trang bị mới thì càng tốt.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh tiễn Bộ trưởng Mỹ Ashton Carter sau khi kết thúc buổi họp báo chung
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh tiễn Bộ trưởng Mỹ Ashton Carter sau khi kết thúc buổi họp báo chung

- Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã đưa ra những lời dẫn giải, thuyết minh rất tốt về những tiến bộ công tác nhân quyền ở Việt Nam. Theo Bộ trưởng Mỹ, có chăng vấn đề nhân quyền này sẽ làm ảnh hưởng đến tiến trình phát triển quan hệ quốc phòng và quân sự giữa Việt Nam và Mỹ hay không?

+ Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Không nên gắn vấn đề đó với vấn đề nhân quyền. vấn đề nhân quyền ngài Carter sẽ trả lời, song tôi thấy vấn đề nhân quyền của Việt Nam đảm bảo rất tốt. Hiện như các bạn theo dõi, ở Việt Nam, Đảng, Nhà nước có rất nhiều các cơ chế, chính sách, luật pháp để tôn trọng, để người dân thực hiện quyền con người và được tự do, dân chủ, dược mưu cầu hạnh phúc trên cơ sở luật pháp của Việt Nam.

+ Bộ trưởng Ashton Carter: Trong một thời gian ngắn vừa qua, các lãnh đạo 2 nước đã có nhiều cuộc thảo luận có kết quả. Những người hoạt động trong Bộ Quốc phòng như Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và tôi tất nhiên chỉ tập chung vào các vấn đề mang tính quân sự và quốc phòng. Tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cũng ở đây và đã thảo luận rất nhiều vấn đề với các nhà lãnh đạo trong Chính phủ Việt Nam về an ninh, các mối đe doạ phi truyền thống, về kinh tế, về các hoạt động khác cũng như những gì chúng ta đã đạt được với nhau sau khi đi qua 40 năm chiến tranh vừa qua. Tất cả các cuộc thảo luận mà chúng tôi đã có với Chính phủ Việt Nam đều có kết quả và vững chắc.

Dương Ngọc