Bộ trưởng Thăng đề nghị rút đề xuất tịch thu xe

Tin mới

01/04/2015 14:30

(NLĐO)- Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng kiến nghị chưa quy định áp dụng hình thức tịch thu xe đối với người điều khiển xe có nồng độ cồn quá quy định.

 

Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Đinh La Thăng báo cáo kết quả đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong Quý I/2015 ngày 31-3
Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Đinh La Thăng báo cáo kết quả đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong Quý I/2015 ngày 31-3

Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Đinh La Thăng vừa có văn bản báo Thủ tướng Chính phủ về việc báo cáo đối với kiến nghị của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (Uỷ ban) liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Theo Bộ trưởng Thăng, thực hiện Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2- 2015 và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại văn bản số 1585, ngày 6-3- 2015 của Văn phòng Chính phủ về việc giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và Bộ Tư pháp xem xét kiến nghị của Ủy ban tại công văn số 58, ngày 27-2-2015 liên quan đến quy định xử phạt đối với những hành vi trực tiếp gây tai nạn giao thông và hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông, Bộ GTVT đã chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tư pháp và các cơ quan có liên quan nghiên cứu và thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc nhất trí với quan điểm của Ủy ban về việc cần tăng cường thực hiện các biện pháp mạnh nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông, đặc biệt là giảm số người chết do tai nạn giao thông.

Bên cạnh đó đối với 4 nhóm hành vi vi phạm mà Ủy ban nêu trong công văn số 58 (không chấp hành việc kiểm tra, cố tình bỏ phương tiện, không hợp tác với lực lượng thực thi công vụ trong công tác kiểm soát tải trọng phương tiện; chở quá tải trọng cho phép trên 150%; điều khiển xe cơ giới mà trong cơ thể có nồng độ cồn vượt quá quy định; điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ đi vào đường cao tốc) đều là những hành vi vi phạm rất nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ rất cao xảy ra tai nạn giao thông, phá hoại kết cấu hạ tầng giao thông. Vì vậy, cần phải kịp thời tăng cường các biện pháp quản lý, các chế tài xử phạt và biện pháp ngăn chặn đủ mạnh để bảo đảm tính răn đe.

Về đề xuất cho phép áp dụng biện pháp tịch thu xe đối với các hành vi vi phạm nghiêm trọng của Ủy ban là có cơ sở pháp lý. Cụ thể: Hình thức xử phạt này đã được quy định tại Điều 26 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, phù hợp với quy định tại Khoản 2 Điều 14 của Hiến pháp năm 2013. Hình thức tịch thu phương tiện cũng đã được Chính phủ quy định tại Nghị định số 171, ngày 13-11- 2013 để áp dụng đối với hành vi đua xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện trái phép (tại Điều 34) và áp dụng xử phạt đối với trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy tái phạm một trong các hành vi: buông cả hai tay khi điều khiển xe, dùng chân điều khiển xe, nằm trên yên xe điều khiển xe... (tại Điểm c Khoản 10 Điều 6).

Bộ trưởng Đinh La Thăng rút kiến nghị tịch thu xe với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá quy định
Bộ trưởng Đinh La Thăng rút kiến nghị tịch thu xe với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá quy định

Tuy nhiên, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng nhấn mạnh: "Để bảo đảm việc thực hiện hình thức xử phạt này một cách hiệu quả thì cần có thời gian tuyên truyền, phổ biến, vận động tạo sự đồng thuận cao trong xã hội và người dân. Vì vậy, tại thời điểm hiện nay chưa quy định áp dụng hình thức tịch thu phương tiện đối với những hành vi vi phạm nêu trên".

Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị Chính phủ giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành liên quan tổ chức tổng kết, đánh giá việc thực hiện Nghị định số 17 và Nghị định số 107, ngày 17-11-2014, trên cơ sở đó xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 171 và Nghị định số 107 đáp ứng yêu cầu thực tiễn và bảo đảm tính khả thi để trình Chính phủ trong năm 2015.

Bên cạnh những nội dung trên, xuất phát từ thực tiễn công tác kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải trên đường bộ trong thời gian vừa qua, nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp vận tải, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, đưa vào Nghị quyết Phiên họp của Chính phủ thường kỳ tháng 3-20013 cho phép tạm thời chưa áp dụng xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về tải trọng trục của xe ô tô chở hàng hóa được quy định tại Nghị định số 171 và Nghị định số 107 của Chính phủ cho đến khi Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 171 và Nghị định số 107 được ban hành và có hiệu lực thi hành.

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI