Bộ trưởng Thăng: “Không hứa thì thôi, hứa thì phải làm cho đúng”

Tin mới

18/11/2014 16:41

(NLĐO) - Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội chiều nay 18-11, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng khẳng định: “Không hứa thì thôi, đã là lời hứa thì phải làm cho đúng”.

 

ĐB Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình) đề nghị Bộ trưởng so sánh hiệu quả của một tuyến đường cũ với đường cao tốc mới xây để làm rõ lợi ích. Ảnh chụp qua màn hình
ĐB Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình) đề nghị Bộ trưởng so sánh hiệu quả của một tuyến đường cũ với đường cao tốc mới xây để làm rõ lợi ích. Ảnh chụp qua màn hình

 

Trả lời các câu hỏi của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) trong phiên chất vấn chiều 18-11 về các vấn đề an toàn giao thông, đầu tư hạ tầng, thu phí… Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đưa ra nhiều thông tin, cam kết để QH yên tâm về những công việc ngành GTVT đang triển khai.

Vấn đề bán quyền thu phí đường cao tốc để lấy vốn đầu tư được nhiều ĐBQH quan tâm. ĐB Nguyễn Thị Hồng Hà (Hà Nội) cho biết đây là vấn đề mới ở Việt Nam, cử tri lo ngại nếu là nước ngoài thuê dễ dẫn đến tình trạng thu phí cao, trả lương nhân công thấp ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân và lợi ích quốc gia.

ĐB Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình) đề nghị Bộ trưởng so sánh hiệu quả của một tuyến đường cũ với đường cao tốc mới xây để làm rõ lợi ích khi xây dựng đường cao tốc, đặc biệt là so sách mức phí phải trả với chi phí lợi ích tiết kiệm được có đáng để đầu tư hay không.

 

ĐB Đỗ Văn Đương (TP HCM). Ảnh chụp qua màn hình

ĐB Đỗ Văn Đương (TP HCM): Bộ trưởng có cam kết dự án đường sắt trên cao khi đi vào khai thác có tuyệt đối an toàn hay không. Ảnh chụp qua màn hình

 

Bộ trưởng Đinh La Thăng đã lấy ví dụ về tuyến đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai để giải thích. “Có dư luận cho rằng tuyến đường này thu phí cao. Làm việc với Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, chúng tôi được biết từ khi có đường cao tốc, thời gian đi từ Hà Nội đến Lào Cai rút ngắn còn một nửa. Chi phí xăng dầu, khấu hao, sửa chữa phương tiện giảm khoảng 30%. Tuyến đường đi thẳng nên an toàn hơn. Đây là lợi ích” - Bộ trưởng khẳng định.

Trước đây, tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai (tỉnh có địa danh du lịch Sa Pa nổi tiếng) mua vé rất khó. Từ khi có đường bộ, khách đi tàu giảm một nửa nên phải điều chỉnh tăng ngay đội tàu chở hàng kết nối từ Quảng Ninh, Hải Phòng đi Lào Cai. Bộ trưởng cho biết đi đường cao tốc vi vu, không những không say mà ngồi trong ô tô có thể nghe nhạc, làm thơ được. “Hôm khánh thành đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, một nhạc sĩ trong ngành công an về hưu đi trên đường cao tốc êm ru như vậy đã có cảm hứng sáng tác bài hát rất hay để hát tại lễ khánh thành” - Bộ trưởng Thăng nói.

 

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội chiều 18-11. Ảnh chụp qua màn hình
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội chiều 18-11. Ảnh chụp qua màn hình

 

Đưa vấn đề nóng của xã hội là an toàn giao thông vào phiên chất vấn, ĐB Đỗ Văn Đương (TP HCM) đặt câu hỏi trực diện vào dự án Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông. “Từ hôm rơi vật liệu do đứt cáp cần cẩu làm chết người, liên hệ với sự cố tai nạn đường sắt trên cao của Trung Quốc tàu rơi xuống đất chết nhiều người như tivi đưa tin, tôi và cử tri hàng ngày đi lại trên đường rất lo. Vì dự án treo trên đầu hàng ngàn lượt người và phương tiện. Nếu rơi tàu xuống đất thì thực sự thảm họa. Bộ trưởng có cam kết khi đi vào khai thác có tuyệt đối an toàn hay không. Nếu không an toàn thì có phải làm thêm gì không, như là cho chạy trong hộp để đảm bảo?” - ĐB Đương chất vấn và cũng đề nghị Bộ trưởng cung cấp thông tin dự án này sử dụng công nghệ của quốc gia nào, cũ hay mới, vì sao tiến độ quá chậm, đội vốn quá cao?...

Bộ trưởng Thăng cho biết dự án này sử dụng công nghệ Trung Quốc nhưng là công nghệ mới nhất, vận tốc chạy tàu cho phép là 40 km/h, vận tốc tối đa là 60 km/h. Để đảm bảo an toàn trong quá tình thi công, Bộ đã phê duyệt biện pháp tổ chức thi công đảm bảo an toàn cho dân đi lại, đặc biệt là trong thành phố đông đúc. Bộ trưởng cho biết sự cố chết người vừa xảy ra là hết sức đáng tiếc, Bộ GTVT đã xử lý các bên quan, cho dừng thi công để kiểm tra tổng thể. Khi đảm bảo an toàn mới cho thi công trở lại như hiện nay.

Trước lo lắng của ĐB Đỗ Văn Đương, Bộ trưởng Thăng khẳng định để đảm bảo an toàn không chỉ khi thi công mà trong cả quá trình khai thác sau này, Bộ GTVT yêu cầu phải nghiệm thu công trình theo đúng quy định pháp luật. “Dự án phải đảm bảo an toàn là số 1, sau mới đến hiệu quả. An toàn là yêu cầu đầu tiên. Trong khi triển khai thi công và khai thác, Bộ GTVT sẽ giám sát đúng thiết kế để đảm bảo an toàn tuyệt đối” - Bộ trưởng cam kết.

Trước cam kết của Bộ trưởng Thăng, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nói “Đồng chí Đỗ Văn Đương có thể yên tâm đi lại được rồi”.

Trong phiên chất vấn, một số ĐBQH đề nghị Bộ trưởng Đinh La Thăng cam kết về đảm bảo quyền lợi của người dân khi xây dựng một số công trình lấy đất dân sinh, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định “Không hứa thì thôi, đã là lời hứa thì phải làm cho đúng”.

Tô Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI