Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang trả lời chất vấn sáng 29-9
Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang trả lời chất vấn sáng 29-9

Thông tin về tình trạng chậm trễ, nhũng nhiễu và cả tiêu cực trong việc cấp sổ đỏ lâu nay không phải ít. Song nêu cụ thể số tiền và chỉ đích danh những dự án chung cư phải có phí “bôi trơn” mới cấp sổ đỏ của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, khi chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thì quả là hiếm.

Chỉ một ngày sau khi có thông tin gây xôn xao dư luận trên, đích thân 2 lãnh đạo cao nhất của TP Hà Nội lập tức yêu cầu các cơ quan hữu trách khẩn trương vào cuộc để làm rõ và “xử lý cho bằng được có hay không chuyện 8 triệu đồng cho một sổ đỏ và công bố công khai chuyện này”. Cũng ngay trong ngày có chỉ đạo, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội đã yêu cầu kiểm tra, giải trình vụ phí “bôi trơn” 8 triệu đồng mới có sổ đỏ.

Vụ 8 triệu đồng “bôi trơn” khiến dư luận nhớ lại vụ ông Trần Trọng Dực, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, cũng từng làm xôn xao dư luận với thông tin “chạy” vào công chức có giá không dưới 100 triệu đồng hồi cuối năm 2012. Sau khi quan chức giữ trọng trách ở Hà Nội đưa ra thông tin lúc “đăng đàn” tại cuộc họp của HĐND TP Hà Nội, nhiều cơ quan, ban ngành từ trung ương tới Hà Nội đã vào cuộc để kiểm tra, xác minh. Một vị quan chức Bộ Nội vụ còn khẳng định “sẽ truy tố” nếu quả đúng như vậy. Tuy nhiên, cuối cùng thì vụ việc cứ dần dần “chìm” trong sự bình yên của tất cả, kể cả người đưa thông tin không được làm rõ.

Tất nhiên, từ thông tin ban đầu của vụ “8 triệu đồng mới cấp sổ đỏ” đến việc xác minh, làm rõ là không hề dễ dàng, nếu không muốn nói là vô vàn khó khăn. Có thể thông tin này có hoặc chỉ là dư luận nhưng trên thực tế, Hà Nội là một trong những địa phương tồn đọng sổ đỏ nhiều nhất cả nước.

Thông tin mà đại biểu Quốc hội đưa ra tại cuộc chất vấn đã mang lại hiệu ứng tức thời ban đầu. Song có lẽ phải chờ tới lúc có kết quả cuối cùng mới biết sức nặng thật sự của chất vấn bởi giờ đây chỉ thấy hoạt động giám sát này của đại biểu Quốc hội vẫn ở mức “đánh động” dư luận và cơ quan hữu trách.

PHAN ĐĂNG