Bộ trưởng Thăng nhận khuyết điểm bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng

Tin mới

14/06/2012 18:18

(NLĐO) - "Đăng đàn" trả lời chất vấn chiều 14-6 tại QH, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng lần đầu công khai nhận khuyết điểm trong việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng và cho biết bản thân ông và những người có liên quan đang kiểm điểm trách nhiệm để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Chiều 14-6, "chia lửa" với Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang trong phiên trả lời chất vấn trực tiếp tại hội trường Quốc hội, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã lần đầu tiên lên tiếng nhận trách nhiệm trong việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam trong thời gian đơn vị mà ông này lãnh đạo đang bị thanh tra cũng như chỉ vài tháng trước khi bị cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam.

 

Bộ trưởng Đinh La Thăng nhận khuyết điểm bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng
 
Bộ trưởng Đinh La Thăng một lần nữa khẳng định rằng việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam vào đầu tháng 2-2012 là đúng quy trình, thủ tục quy định. "Các bước tiến hành đều đảm bảo tính dân chủ, tập thể, có nhận xét đánh giá của tập thể cấp uỷ, chính quyền nơi ông Dũng công tác và có sự bàn bạc tập thể, thống nhất tuyệt đối của ban cán sự Đảng".

 

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng cho rằng việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng cũng không trái Luật thanh tra. Hơn nữa, theo Bộ trưởng Thăng, việc thanh tra Vinlanines, là thanh tra theo kế hoạch chứ không phải là thanh tra đột xuất, thanh tra theo vụ việc có đơn thư tố cáo.

 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã lần đầu tiên thừa nhận trách nhiệm khi bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng vì ông này bị khởi tố về hành vi sai phạm từ năm 2007. "Để xảy ra việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng là trách nhiệm của tập thể lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải. Là Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Giao thông Vận tải, tôi xin nhận trách nhiệm về việc này. Đó là chưa thực sự sâu sát trong đánh giá, quản lý cán bộ" - Bộ trưởng Đinh La Thăng lần đầu lên tiếng.

 

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, nếu công tác kiểm tra, giảm sát, đánh giá và quản lý cán bộ nếu làm tốt thông qua đánh giá hằng năm đã có thể phát hiện ra ông Dương Chí Dũng vi phạm khuyết điểm vì ông Dũng mắc khuyết điểm từ năm 2007.

 

"Chúng tôi xin được rút kinh nghiệm sâu sắc và kiểm điểm một cách hết sức nghiêm túc trong việc đánh giá, quản lý cán bộ" - Bộ trưởng Thăng nói trước Quốc hội.

 

Bộ trưởng Đinh La Thăng công bố quyết định bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng (phải) ngày 8-2-2012
 
Từ vụ việc ông Dương Chí Dũng, Bộ trưởng Đinh La Thăng đề xuất, báo cáo với Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền 2 kiến nghị. Thứ nhất, phải có sự phối hợp, trao đổi thông tin giữa các cơ quan có liên quan, đặc biệt giữa bộ quản lý với cơ quan công an khi có "vụ việc liên quan". Thứ hai, bổ sung quy định pháp luật là trong quá trình thanh tra thì không được bổ nhiệm, điều động người đứng đầu đơn vị đó sang đơn vị khác.

 

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng nếu cập nhật được các đề xuất trên có thể tránh được việc mà ông cho là không tốt khi một cán bộ vừa được bổ nhiệm vài tháng thì đã bị ra lệnh khởi tố, bắt tạm giam cho dù đã làm đầy đủ "đúng mọi quy trình, thủ tục".

 

Bộ trưởng Đinh La Thăng một lần nữa xin nghiêm túc nhận khuyết điểm sâu sắc về việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng. Ông cho biết, hiện Bộ trưởng Giao thông Vận tải cũng như những người có liên quan đang nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

 

Trước đó, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang cũng đã trả lời chất vấn của đại biểu Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) về trách nhiệm của Bộ Công an đối với việc ông Dương Chí Dũng bỏ trốn trước khi công an thi hành lệnh bắt tạm giam.

 
Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết, khi phát hiện ông Dương Chí Dũng và một số cá nhân có dấu hiệu phạm tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng, Cơ quan cảnh sát điều tra đã báo cáo cho các ngành liên quan để thi hành lệnh khám xét và bắt giữ đối với ông Dũng.

 

"Và sau khi lệnh bắt được thông qua, lực lượng công an lập tức triển khai nhanh, chỉ sau đó và chục phút. Tuy nhiên, ông Dũng đã bỏ trốn. Sau đó, phía cơ quan điều tra cũng đã yêu cầu gia đình vận động ông Dũng ra đầu thú nhưng không có kết quả" - Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết.

 

Qua vụ việc này, Bộ công an cũng đã chỉ đạo cơ quan điều tra tiến thành điều tra làm rõ có bị lộ thông tin trước khi thi hành lệnh bắt ông Dương Chí Dũng hay không; đồng thời kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác nghiệp vụ.

 

Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết đã chỉ đạo điều tra xem có lộ thông tin bắt ông Dương Chí Dũng hay không
 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Đại Quang cũng phân trần trước Quốc hội rằng, việc ông Dương Chí Dũng bỏ trốn trước khi thi hành lệnh khám xét và bắt tạm giam một phần là do quy định của pháp luật còn hạn chế.

 

"Hiện tại, đối với tội phạm ma túy và xâm phạm an ninh quốc gia thì luật cho phép áp dụng các biện pháp ngăn chặn cần thiết trong quá trình điều tra cũng như cho phép điều tra bí mật để tránh đối tượng bỏ trốn" - Bộ trưởng cho biết.

 

Vì vậy, Bộ trưởng Trần Đại Quang đề nghị Quốc hội xem xét sửa luật, cho phép công an có biện pháp ngăn chặn đặc biệt và điều tra bí mật với tội phạm tham nhũng nhằm tránh sự việc đáng tiếc xảy ra.

 

Phạm Dương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI