Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, một trong các dự án do VEC làm chủ đầu tư và có sự tham gia của Công ty Posco E&C

Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, một trong các dự án do VEC làm chủ đầu tư và có sự tham gia của Công ty Posco E&C

Hôm nay 9-4, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đã ký quyết định thanh tra đột xuất một số dự án, gói thầu xây dựng đường cao tốc do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư và có sự tham gia của Công ty Posco Engineering&Construction (Posco E&C).

Thông tin này đã được ông Lê Thanh Hà, Chánh Thanh tra Bộ GTVT, xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động vào đầu giờ chiều nay 9-4.

Theo đó, cùng ngày 9-4, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã ký Quyết định số 1239 quyết định thanh tra đột xuất công tác lựa chọn nhà thầu, công tác nghiệm thu thanh, quyết toán một số dự án, gói thầu xây dựng đường cao tốc do VEC làm chủ đầu tư và có sự tham gia của Công ty Posco E&C.

Đoàn thanh tra có nhiệm vụ đánh giá kết quả đạt được trong công tác lựa chọn nhà thầu, công tác nghiệm thu thanh, quyết toán; phát hiện những yếu kém, sai sót và các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác lựa chọn nhà thầu, công tác nghiệm thu thanh, quyết toán của chủ đầu tư với các nhà thầu.

Theo quyết định của Bộ trưởng Đinh La Thăng, ông Lê Văn Doãn được giao nhiệm vụ làm trưởng đoàn thanh tra vụ việc này.

Bộ trưởng Đinh La Thăng giao Chánh Thanh tra Bộ GTVT chỉ đạo, theo dõi, giúp Bộ trưởng xử lý theo thẩm quyền các kiến nghị của đoàn thanh tra; phê duyệt kế hoạch thanh tra và giám sát hoạt động đoàn thanh tra theo quy định.

Trước đó, tại cuộc họp báo quý I-2015 của Bộ GTVT hôm 3-4, trả lời câu hỏi về việc một số lãnh đạo Posco bị cáo buộc đã lập một "quỹ đen" lên đến 10 tỉ won (gần 199 tỉ đồng) bằng cách thông đồng với các nhà thầu phụ ở địa phương để thổi phồng các chi phí xây dựng đường cao tốc ở Việt Nam giai đoạn 2009-2012, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thực hiện theo vốn ODA, với 1,2 tỉ USD, làm từ năm 2009 - 2014 với 8 gói thầu và đều được thực hiện đấu thầu quốc tế, được sự giám sát của nhà tài trợ quốc tế. Trong đó, Posco thực hiện 3 gói A 1,2,3. Tổng công ty đường cao tốc Việt Nam (VEC) thay mặt Bộ GTVT thực hiện dự án này. “Mọi việc làm đều thực hiện rất nghiêm ngặt. Kiểm toán nhà nước đã làm” - ông Trường nói.

Theo ông Trường, Posco là tập đoàn lớn của Hàn Quốc đầu tư nhiều dự án lớn ở Việt Nam. Nhà thầu Posco còn tham gia gói thầu số 3, 5A đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây.

Về việc báo chí nêu, ông Trường cho biết "quỹ đen" này là quỹ để Posco thanh toán cho các nhà thầu. “Hiện bộ chưa có thông tin chính thống về vấn đề này, mới chỉ qua báo chí. Việc Posco dùng quỹ này để thanh toán cho các nhà thầu phụ là việc của Posco, Bộ GTVT và VEC không can thiệp” - ông Trường nói.

Posco E&C bị cơ quan chức năng Hàn Quốc điều tra từ tháng 3-2015 sau khi nhóm kiểm toán nội bộ công ty phát hiện có nạn quỹ đen. Các công tố viên nghi ngờ Công ty xây dựng POSCO lập quỹ đen khoảng 10 tỉ won (khoảng 9,2 triệu USD) tại chi nhánh của công ty này đặt ở Việt Nam.

Ngày 7-4 vừa qua, một giám đốc Công ty Thiết kế và Xây dựng POSCO (POSCO E&C), công ty con của Tập đoàn POSCO, mang họ Choi bị bắt giữ để thẩm vấn về vai trò trong việc công ty lập quỹ đen tại nước ngoài và nhận hối lộ từ một nhà thầu phụ.

Văn Duẩn