Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu các hãng hàng không ưu tiên phục vụ người có công với cách mạng như các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng
Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu các hãng hàng không ưu tiên phục vụ người có công với cách mạng như các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng vừa có chỉ thị về bổ sung đối tượng người có công với cách mạng vào danh sách hành khách đưc ưu tiên phục vụ tại các cảng hàng không; và việc giảm giá cước vận chuyển hành khách đối với các đường bay nội địa cự ly ngắn dưới 500 km.

Nhằm tôn vinh và tri ân những người có công với cách mạng, nâng cao truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu doanh nghiệp cảng hàng không, các hãng hàng không khai thác tại Việt Nam bổ sung các đối tượng hành khách là người có công với cách mạng (được nêu rõ tại khoản 1 Điều 2 của Pháp lệnh 26/2005 quy định ưu đãi người có đông với cách mạng và Pháp lệnh số 4/2012 bổ sung một số điều của Pháp lệnh số 26/2005) vào đối tượng khách được phục vụ ưu tiên.

Theo đó, tại tất cả các sân bay, những đối tượng khách này được bố trí làm thủ tục tại quầy check in riêng, có lối đi riêng tại khu vực soi chiếu an ninh và lên máy bay như đối với khách hạng Thương gia, Sky boss. Quy định này nhằm tôn vinh và tri ân những người có công với cách mạng, nâng cao truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam.

Đối với việc yêu cầu giảm giá cước vận chuyển hành khách đối với các đường bay nội địa cự ly ngắn dưới 500 km, Bộ trưởng Đinh La Thăng nêu rõ các đường bay này chủ yếu thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Tại những khu vực này, khả năng chi trả của người dân của người dân còn thấp nên Bộ trưởng yêu cầu các hãng hàng không khẩn trương nghiên cứu, có chính sách giảm giá vé máy bay và thực hiện đăng ký, niêm yết giá theo đúng quy định.

Người có công với cách mạng

Theo Pháp lệnh số 4/2012 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công bới cách mạng, người có công với cách mạng gồm:

a) Người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945;

b) Người hoạt động cách mạng từ ngày 1-1-1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945;

c) Liệt sĩ;

d) Bà mẹ Việt Nam anh hùng;

đ) Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân;

e) Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến;

g) Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh;

h) Bệnh binh;

i) Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học;

k) Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày;

l) Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế;

m) Người có công giúp đỡ cách mạng

Trong đó, theo Pháp lệnh số 26/2005, người có công giúp đỡ cách mạng gồm: 1. Người được tặng Kỷ niệm chương "Tổ quốc ghi công" hoặc Bằng "Có công với nước"; 2. Người trong gia đình được tặng Kỷ niệm chương "Tổ quốc ghi công" hoặc Bằng "Có công với nước" trước cách mạng tháng Tám năm 1945; 3. Người được tặng Huân chương kháng chiến hoặc Huy chương kháng chiến; 4. Người trong gia đình được tặng Huân chương kháng chiến hoặc Huy chương kháng chiến.

 

T.Hà