Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Vụ nhận chìm không có nhà khoa học bị mạo danh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà

Chiều 3-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Tại buổi họp báo, liên quan đến việc cấp phép cho nhận chìm 1 triệu tấn bùn nạo vét của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà giãi bày: "Đây là cơ hội để tôi chính thức trao đổi với các bạn (phóng viên) vì đâu có vẫn có người dân nhầm lẫn việc nạo vét bùn khu quay tàu là chất thải. Trên thực tế hiện nay, thuật ngữ Luật Biển và Công ước London, luôn quan niệm bùn nạo vét là tài nguyên và cố gắng xem xét tái sử dụng tài nguyên này".

Do đó, ngay từ năm 2014, khi Bộ thực hiện đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án này theo Luật Bảo vệ Môi trường 2015, đã luôn quan tâm đến việc hài hoà với luật pháp quốc tế, chú ý đảm bảo đánh giá các vấn đề tác động từ hoạt động này đến tài nguyên môi trường biển.

"Quan điểm của Bộ TN-MT trước tiên đương nhiên là bảo vệ môi trường, không thể đánh đổi môi trường. Nhưng vấn đề môi trường phải hài hoà với phát triển. Để đảm bảo những điều này đều phải dựa trên quy định của pháp luật, các cơ sở khoa học xác đáng" – người đứng đầu ngành tài nguyên môi trường nhấn mạnh.

Do đó, theo ông Trần Hồng Hà, Bộ TN-MT đã tổ chức các đơn vị khảo sát toàn bộ hiện trạng môi trường biển với diện tích 300 ha và đã có số liệu về hệ sinh thái.

Đồng thời, ngay trong giấy phép cho phép nhận chìm bùn, cũng đã yêu cầu rõ Viện Hải dương học Nha Trang độc lập đánh giá hiện trạng môi trường. "Quá trình đó đã thực hiện xong và đã có công bố. Đó là việc đối chứng và kiểm chứng lại số liệu thời điểm doanh nghiệp khảo sát năm 2012 vì chúng tôi quan điểm thời điểm đó và giờ có thể khác nhau" – ông Hà cho biết thêm.

Với việc giao Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ đứng ra độc lập tập hợp các nhà khoa học, ông Trần Hồng Hà cho biết đó sẽ là những đánh giá toàn diện trên cơ sở khoa học, xem xét từ các mô hình toán, cơ lý hoá…

Nhấn mạnh chung lại, ông Hà cho rằng quan điểm của Chính phủ là lấy môi trường làm trên hết nhưng động phát triển kinh tế cũng phải hết sức lưu ý. Trong đó, tiến độ của các dự án nhiệt điện thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân đáp ứng cân bằng năng lượng cung cấp cho các tỉnh phía Nam bởi dự báo, từ năm 2018 trở đi, khu vực phía Nam sẽ thiếu năng lượng.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng khẳng định: "Việc có nhà khoa học bị "mạo danh" thì thuộc bên tư vấn, không thuộc nhà nước. Tôi khẳng định như vậy".

Ph.Nhung - T.Dũng - T.Huỳnh