Tiếp tục trả lời chất vấn chiều nay 14-6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói về nhân lực ngành y tế. Bộ trưởng Tiến thừa nhận có tình trạng vừa thiếu vừa yếu ở y tế tuyến dưới nên xảy ra tình trạng bệnh nhân chuyển lên tuyến trên để điều trị.

Bộ trưởng Y tế: Tiền trực đêm của cán bộ y tế đã được bát phở - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại phiên chất vấn

"Các bác sĩ cũng muốn lên tuyến trên làm việc, bác sĩ giỏi muốn ra ngoài làm việc cho tư nhân để thu nhập cao hơn"- Bộ trưởng Y tế nói.

Để khắc phục tình hình, theo Bộ trưởng Tiến, ngành y tế đã thực hiện chế độ cử tuyển để phục vụ tại chỗ. Thứ hai là có chương trình với sinh viên y khoa đạt loại giỏi, sau đó đào tạo thêm 3 năm rồi đưa về cơ sở. Tới đây sẽ bàn giao cho tỉnh Lào Cai 7 bác sĩ. Chương trình này được thực hiện trên cơ sở cam kết của bác sĩ phục vụ số năm nhất định, ưu đãi về chế độ tiền lương và phụ cấp.

Nói về chính sách cho cán bộ y tế, nhất là y tế cơ sở, bà Tiến cho biết Bộ đã tham mưu cho Chính phủ ban hành các nghị định, quy định về chế độ đặc thù. "Chúng tôi đi đến các xã miền núi ở tỉnh Điện Biên, hỏi Trạm trưởng Y tế xã thì họ nói rằng tổng thu nhập, bao gồm phụ cấp, được 12 triệu đồng/tháng, anh em yên tâm làm việc"- Bộ trưởng nói.

Lấy ví dụ về phụ cấp trực ban đêm đối với y tế tuyến xã, Bộ trưởng Kim Tiến bày tỏ: "Ngày xưa anh em nói tiền trực chưa được bát phở nhưng nay đã được 25.000 đồng"- tư lệnh ngành y tế cho hay và nói thêm rằng đối với những ca trực lớn cũng được trên 100.000 đồng.

Văn Duẩn- Ngọc Dung