Ngày 17-10, tại cuộc họp báo về công tác tư pháp quý III-2016 của Bộ Tư pháp, trả lời câu hỏi về việc tại sao mức bồi thường của ông Huỳnh Văn Nén lại chỉ còn 2,6 tỉ đồng, ông Nguyễn Việt Hưng, Phó Cục trưởng Cục bồi thường Nhà nước (Bộ Tư Pháp), cho biết cơ quan này đã phối hợp với TAND Tối cao đôn đốn TAND tỉnh Bình Thuận giải quyết theo đúng luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước.


Ông Huỳnh Văn Nén-Ảnh: Lê Trường

Ông Huỳnh Văn Nén-Ảnh: Lê Trường

Lý giải về việc này, ông Nguyễn Việt Hưng cho rằng, trong quy định về thiệt hại, bồi thường thì những thiệt hại mà ông Nén được bồi thường cũng rất hạn chế.

Những bất cập trong luật đã thể hiện rõ, ví dụ như cách tính thiệt hại thu nhập như của ông Nén, mức bồi thường rất thấp, chi phí ăn nuôi, kêu oan hiện nay chưa có.

Ví dụ như tổn thất tinh thần, thiệt hại do thu nhập giảm sút; chi phí ăn nuôi, kêu oan trong hơn 10 năm theo luật hiện tại chưa có quy định. Thu nhập bị mất trong thời gian ngồi trong tù rất là khó giải quyết vì ông Nén có thu nhập không ổn định.

“Với trường hợp cụ thể ông Nén, hạn chế luật hiện hành chứng minh rất khó khăn. Tuy nhiên, tôi tin TAND tỉnh Bình Thuận sẽ tuân theo các quy định của pháp luật”- ông Nguyễn Việt Hưng nhận định.

Trước đó ngày 15-10, người đại diện cho ông Huỳnh Văn Nén (ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) xác nhận cuộc thương lượng lần thứ 4 bồi thường oan sai cho ông Nén, các bên vẫn không thống nhất được.

TAND tỉnh Bình Thuận cho rằng nhiều khoản tiền bồi thường không nằm trong mục quy định nên chỉ thống nhất bồi thường với tổng số tiền 2,6 tỉ đồng cho ông Nén và gia đình. Nhiều nội dung thỏa thuận trước đây giữa TAND tỉnh Bình Thuận với gia đình ông Nén phía tòa đã bác trong lần thương lượng này.

Trước đó, qua 3 lần thương lượng, số tiền hai bên đã thống nhất bồi thường cho gia đình ông Huỳnh Văn Nén là 10,5 tỉ đồng. Phía gia đình ông Huỳnh Văn Nén vẫn bảo lưu quan điểm yêu cầu bồi thường hơn 14,1 tỉ đồng.

Ông Nén là người duy nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam mang 2 án oan về tội Giết người. Tháng 4-1998, ông bị ghép vào tội sát hại bà Lê Thị Bông cướp nhẫn vàng. Hơn 2 năm sau TAND Bình Thuận xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Nén tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm về tội Cố ý hủy hoại tài sản; tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Trong thời gian bị điều tra vụ án này, ông Nén và 9 người bên vợ bị cáo buộc giết bà Dương Thị Mỹ trong “kỳ án vườn điều” xảy ra 5 năm trước. Do không chứng minh được hành vi phạm tội, 12 năm sau đó, cơ quan điều tra phải minh oan cho họ, bồi thường gần một tỉ đồng. Riêng ông Nén đang thi hành bản án chung thân nên không được giải quyết.

Cuối năm 2015, ông Nén được TAND Bình Thuận công khai xin lỗi tại địa phương do cảnh sát tìm được hung thủ giết bà Bông.

N.Quyết