Nữ sinh Lê Thị Hà Vi bị cưa chân vì bác sĩ tắc trách

Nữ sinh Lê Thị Hà Vi bị cưa chân vì bác sĩ tắc trách

Ngày 17-3, trao đổi với Báo Người Lao Động, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết Bộ Y tế đã nhận được báo cáo sơ bộ của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk về vụ việc bệnh nhân Lê Thị Hà Vi (SN 2000, ngụ xã Ea B’hốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) bị cưa chân vì sự tắc trách của nhân viên y tế tại Bệnh viện đa khoa Cư Kuin.

Bước đầu, bệnh viện đã tạm thời đình chỉ công tác của 4 bác sĩ và điều dưỡng, trong đó có một Phó Giám đốc kiêm Trưởng Khoa ngoại.

Ông Khuê cũng cho biết qua đường dây nóng y tế, Bộ Y tế cũng chỉ đạo ngành y tế Đắk Lắk trước mắt phải có sự chia sẻ về cả vật chất, tinh thần với bệnh nhân và gia đình người bệnh, đồng thời phải xin lỗi gia đình bệnh nhân. “Bộ Y tế cũng yêu cầu trong quá trình điều trị của bệnh nhân Vi, phía cá nhân có sai sót và bệnh viện phải có trách nhiệm chi trả viện phí và các chi phí lắp chân giả sau này cho bệnh nhân” - ông Khuê nhấn mạnh.

Cũng theo ông Khuê, hiện Sở Y tế Đắk Lắk đã thành lập Hội đồng chuyên môn với nhiều chuyên gia y tế để xem xét nguyên nhân trực tiếp xảy ra tai biến y khoa kể trên. Đồng thời quy rõ trách nhiệm của từng cá nhân và tập thể có liên quan. Sau khi có kết quả cụ thể sẽ báo cáo về Bộ Y tế. Hội đồng chuyên môn phải làm việc dựa trên Luật Khám chữa bệnh và các thông tin, nghị định hướng dẫn chuyên môn, xử lý sai sót y khoa, quy định về chuyển tuyến, hội chẩn trong khám chữa bệnh… để tìm hiểu lỗi sai sót, đồng thời quy trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân.

Trường hợp gia đình bệnh nhân không thấy thoả đáng với kết luận của Hội đồng thì Bộ Y tế sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn cấp Bộ để xem xét. Nếu vẫn chưa thoả đáng, gia đình có thể kiện ra toà, căn cứ vào giám định y khoa, luật định để xử lý theo luật pháp. Trước mắt, ngành y tế sẽ phải có sự chia sẻ với người bệnh và gia đình.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, trưa 6-3, trên đường đi học về, Vi bị tai nạn giao thông té xuống đường. Sau khi người gây tai nạn bỏ chạy, người dân đã đưa Vi vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin.

Chị Lê Thị Thùy Trang (chị gái của Vi) cho biết sau khi nhập viện, các bác sĩ chẩn đoán Vi bị gãy mâm chày bên phải rồi bó bột. Đến tối cùng ngày, Vi kêu bó bột chật quá, kêu gào đau đớn và bị tê chân, phần dưới không còn cảm giác đau. Do vậy gia đình đã đề nghị bác sĩ tháo bột ra và cho chuyển viện nhưng đến sáng 8-3, các bác sĩ mới đồng ý tháo bột ra.

Thấy chân Vi xuất hiện nhiều bỏng nước, sưng vù, gia đình tiếp tục đề nghị được chuyển viện nhưng các bác sĩ bảo bệnh nhẹ có gì mà phải chuyển. Suốt những ngày sau đó, bệnh viện hầu như không có động thái xem xét kỹ lưỡng vết thương và mãi đến ngày 11-3 mới cho chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk.

Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết chân Vi đã hoại tử. Chiều cùng ngày, bệnh viện đã chuyển Vi xuống Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM phẫu thuật cắt bỏ gần hết chân phải do hoại tử.

N.Dung