Sáng 15-3, TS-BS Nguyễn Tiến Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP HCM  cho biết sau khi được Báo Người Lao Động kết nối, gia đình em Lê Thị Hà Vi (SN 2000, ngụ Ea B’hốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk), đã điện thoại lại cho ông vào chiều qua. Sau đó, ông cũng đã trao đổi với phía Bệnh viện Chợ Rẫy – nơi Vi đang điều trị hậu phẫu sau đoạn chi.

Dự kiến trong vài ngày tới, Vi sẽ được chuyển đến Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP HCM với hy vọng sẽ tìm lại được những bước đi gần như bình thường trên chiếc chân giả.


Hiện tại Vi đã phải đoạn chi (Ảnh do gia đình cung cấp)

Hiện tại Vi đã phải đoạn chi (Ảnh do gia đình cung cấp)

“Đầu tiên, chúng tôi phải chăm sóc và cho Vi tập luyện phần mỏm cụt để phần cơ thể này sẵn sàng với việc lắp chân giả. Vi cũng sẽ được điều trị tâm lý bởi các trường hợp tương tự, bệnh nhân rất hoảng hốt, bi quan, có nhiều ý nghĩ tiêu cực và dễ ảnh hưởng đến cuộc sống, việc học hành sau này nếu không được can thiệp.

Nếu mọi chuyện diễn biến tốt, dự tính vài tuần nữa chúng tôi sẽ tiến hành làm chân giả cho em. Loại chân giả chúng tôi định làm cho Vi được sản xuất ngay tại xưởng chỉnh hình của bệnh viện, được gia công riêng theo các số đo của bệnh nhân, có dáng vẻ giống như bên chân thật, trụ kim loại vững chắc, các khớp linh hoạt. Chịu khó tập luyện một thời gian để sử dụng thành thục, Vi có thể đi đứng, vận động gần như một người bình thường” – BS Lý nói.

Trước đó, trưa 6-3, trên đường đi học về Vi bị tai nạn giao thông, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Cư Kuin, bó bột chân. Sau khi Vi có cảm giác khó chịu, gia đình nhiều lần xin chuyển viện nhưng bệnh viện không cho và mãi đến ngày 11-3, bệnh viện mới đồng ý cho chuyển lên Bệnh viện tỉnh Đắk Lắk. Tại đây, các bác sĩ cho biết chân Vi đã bị hoại tử, phải chuyển xuống bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), phẫu thuật cắt bỏ gần hết chân phải.

A. Thư