Tin mới

07/05/2013 21:57

Đại biểu HĐND phải có trí tuệ, bản lĩnh để xử lý những vấn đề khiếu kiện, khiếu nại của công dân chứ không đơn thuần tiếp nhận và hứa suông

Làm thế nào để tăng cường mối quan hệ giữa đại biểu (ĐB) HĐND với cử tri là trăn trở của đa số ĐB có mặt tại hội nghị “Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ĐB HĐND: Thuận lợi, khó khăn và kinh nghiệm” do HĐND TPHCM tổ chức sáng 7-5.

Phải chủ động gần dân

Theo ĐB Trịnh Xuân Thiều, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận Phú Nhuận, trong quá trình tiếp xúc cử tri, điều quan trọng nhất là phần giải thích những vấn đề, kiến nghị của cử tri. “Bản thân ĐB phải biết nhiều vấn đề chứ không đơn thuần tiếp nhận và hứa. Khi tiếp nhận đơn thư, ĐB phải nghiên cứu, xem cái này có thể giải quyết được hay không, cơ quan chức năng nào có thẩm quyền giải quyết để có cơ sở trả lời cho cử tri chứ đừng hứa suông.
 
Bên cạnh đó, ĐB phải cùng các cơ quan chức năng phải trực tiếp khảo sát vấn đề khiếu nại của người dân chứ không thể ngồi chờ cơ quan tham mưu. Mình làm như vậy thì người ta mới hài lòng”- ĐB Trịnh Xuân Thiều nhấn mạnh.
 
Đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Hội LHPN TPHCM, cho rằng “nên có lãnh đạo UBND quận, huyện cùng dự những buổi tiếp xúc cử tri”
 
Cũng liên quan đến hoạt động tiếp xúc cử tri, nhiều ĐB bày tỏ do chưa nắm bắt hết tình hình cũng như thiếu kinh nghiệm trong ứng xử và trao đổi, nhiều người bị rối và phải tiếp công dân nhiều lần về một kiến nghị, khiếu nại. Điều này làm mất thời gian của ĐB và công dân. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP, nhận định: “Đây là vấn đề nhiều ĐB vướng và bản thân tôi cũng từng rơi vào trường hợp tương tự”.
 
Để khắc phục, ĐB Tô Thị Bích Châu, Phó Chủ tịch UBND quận 4, chia sẻ cách làm của tổ ĐB quận 4: “Trước mỗi lần tiếp xúc, chúng tôi đề nghị người dân gửi đơn để nắm nội dung. Sau đó, yêu cầu cơ quan chức năng trả lời cho công dân rồi mới tiếp xúc họ”.
 
Tại hội nghị, nhiều ĐB cũng cho rằng nếu công tác tiếp xúc cử tri không tốt, khi bị chất vấn sẽ không đi vào những vấn đề chính, cốt lõi hoặc thiếu những dẫn chứng có tính thuyết phục.

Nên có lãnh đạo địa phương dự

Một khó khăn khác được nhiều ĐB đưa ra thảo luận là việc lãnh đạo UBND quận, huyện không có mặt tại các buổi tiếp xúc cử tri. ĐB Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP, kể: “Có lần tiếp xúc cử tri tại quận Tân Phú, tôi cùng một ĐB nữa cũng làm công tác đoàn thể, cử tri đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến khiếu nại đất đai, bồi thường nhưng lại không có lãnh đạo địa phương dự nên chúng tôi không biết trả lời ra sao. Chúng tôi chỉ biết tiếp nhận và hứa sẽ chuyển đến cơ quan chức năng”.
 
Theo bà Hạnh, việc này vừa làm giảm hiệu quả công tác tiếp xúc cử tri cũng như uy tín của ĐB. Những buổi tiếp xúc cử tri sẽ hiệu quả hơn nếu có lãnh đạo UBND quận, huyện dự cùng tổ ĐB để hỗ trợ cho ĐB trong việc giải quyết những vấn đề liên quan đến địa phương cũng như bản thân người lãnh đạo cũng phải biết lắng nghe dân.
 
Còn theo ĐB Trương Lâm Danh, Phó Ban Pháp chế HĐND TP, vấn đề giám sát và tái giám sát của ĐB rất quan trọng vì có những vấn đề chúng ta không giải quyết được nhưng nếu chịu khó giám sát rồi tái giám sát thì sẽ giải quyết được.
 

Trách nhiệm đại diện là trên hết

Theo Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, ĐB HĐND phải là người có trí tuệ, bản lĩnh, nếu không rất dễ dao động, nản chí. ĐB phải có tấm lòng, biết chia sẻ và đồng cảm với đồng nghiệp, với người dân và các cơ quan chính quyền. Nếu không chia sẻ mà chỉ khăng khăng vào một hướng thì khó tạo được sự đồng thuận giữa các bên, công việc sẽ khó thực hiện.
 
Chia sẻ không có nghĩa là thỏa hiệp mà phải làm chủ được tình thế để làm sao giải quyết được vấn đề đúng pháp luật, có tình, có lý và hợp lòng dân. Trong một chừng mực nào đó, ĐB HĐND phải quên cá nhân mình đi, phải nghĩ đến trách nhiệm đại diện. Mình đặt trách nhiệm đại diện lên trên cá nhân thì khi đó ĐB sẽ dũng cảm đi đến cùng sự việc.
Bài và ảnh: PHAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI