Ngày 9-11, trả lời câu hỏi của Báo Người Lao động về việc một đại biểu Quốc hội xin nghỉ tham dự kỳ họp Quốc hội thứ 4, Quốc hội khoá XIII đang diễn ra để sang Anh dự lễ tốt nghiệp đại học của con và kiểm tra sức khỏe định kỳ, Trưởng Ban Công tác đại biểu - Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thị Nương khẳng định không thể chấp nhận lý do xin nghỉ như vậy.

 

Bà Nguyễn Thị Nương: Nếu vì mục đích, động cơ chính trị mà vào Quốc hội thì đừng vào
 

"Không thể chấp nhận được lý do này. Thai sản, ốm đau nghỉ thì còn được và theo Bộ Luật Lao động. Còn đại biểu Quốc hội mà vì lý do quá cá nhân, không đáng mà bỏ họp thì rất, rất không được. Như đại biểu Đặng Thành Tâm xin nghỉ cả kỳ họp để chữa bệnh nhưng thấy đỡ đi họp trở lại là đáng hoan nghênh”.

 

Được biết, đại biểu xin nghỉ họp Quốc hội đi nước ngoài dự lễ tốt nghiệp đại học của con là ông Nguyễn Văn Khánh (đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai). Phát biểu với báo chí, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai Trần Văn Tư cho biết: "Chuyện anh Khánh xin nghỉ họp đi nước ngoài đã có văn bản cho phép của Bộ trưởng Bộ Công an (vì ông Khánh là Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai - PV), sau đó anh Khánh đã có đơn nghỉ họp gửi đến tôi và tôi đã chuyển đơn này đến Ban Công tác đại biểu để báo cáo Chủ tịch Quốc hội theo quy định. Trong đơn xin phép, anh Khánh có nói thêm lý do đi nước ngoài là để kiểm tra sức khoẻ định kỳ".

Bà Nguyễn Thị Nương khẳng định, là đại biểu Quốc hội là đại biểu của dân, do dân bầu, thay mặt dân nên phải đi họp nghiêm túc. Không thể vì những lý do quá riêng tư, cá nhân để nghỉ họp cả nếu không đừng ứng cử.

 

“Một số đại biểu nếu vì mục đích, động cơ chính trị để vào Quốc hội thì đừng vào hãy ở nhà mà tập trung vào lĩnh vực chuyên môn” – bà Nương tỏ quan điểm.

 

Theo Trưởng Ban Công tác đại biểu, từ nay trở đi không giải quyết trường hợp đại biểu nào đi nghỉ hết kỳ họp, trừ những lý do rất đặc biệt hoặc thai sản, ốm đau. “Tôi vừa ký văn bản thông báo đến các Đoàn Đại biểu Quốc hội từ nay trở đi không giải quyết đi nước ngoài, trừ trường hợp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cử đi thôi” – bà Nương quả quyết.

Theo thông tin từ Đoàn thư ký kỳ họp, sau khoảng 2 tuần họp đã có 95/499 đại biểu Quốc hội (chiếm gần 20%) xin nghỉ kỳ họp thứ 4. Các đại biểu Quốc hội xin nghỉ từ 10% đến 90% tổng số ngày họp của cả kỳ họp (với 26,5 ngày làm việc chính thức). Trong đó có một đại biểu xin nghỉ phần lớn thời gian kỳ họp với lý do đi dự lễ tốt nghiệp đại học của con ở nước ngoài.

 

Trước đó, ngày 26-10 (sau khai mạc 4 ngày), Ban Công tác đại biểu đã có văn bản gửi các trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị đôn đốc đại biểu tham gia đầy đủ phiên họp.

Tin-ảnh: T.Dũng