Sáng 3-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết UBND tỉnh đang chỉ đạo cơ quan chức năng và báo cáo Bộ TN-MT nhờ hỗ trợ làm rõ vụ việc chất đột trắng từ Nhà máy Alumin Nhân Cơ phát tán bám vào cây trồng, để có hướng xử lý.

Bột trắng phủ đầy bên ngoài nhà máy Alumin  - Ảnh 1.

Một góc Nhà máy Alumin Nhân Cơ

Trước đó, sáng ngày 28-6, Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông nhận được tin báo của UBND xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’lấp) về việc một số hộ dân ở thôn 11 (xã Nhân Cơ) phản ánh có bột màu trắng từ Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ phát tán và bám trên cây trồng của người dân. Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra cho thấy việc phản ánh của người dân là có thật.

Theo đó, đoàn kiểm tra ghi nhận tại một số vườn rẫy của các hộ dân thôn 11, xã Nhân Cơ trồng cà phê, cà ri, mai (cách nhà máy Alumin Nhân Cơ khoảng 700m về phía Đông Bắc) có bột màu trắng bám dính trên lá cây. Kết quả kiểm tra Nhà máy Alumin Nhân Cơ cho thấy tại khu vực nung Hydrat để tạo sản phẩm Alumin có tồn đọng một lượng sản phẩm mà theo báo cáo đánh giá tác động môi trường phê duyệt thì đây là bột Al2O3. Màu sắc, kích thước của bột tại khu vực này giống với màu sắc, kích thước của bột màu trắng bám trên cây trồng của một số hộ dân thôn 11.

Bột trắng phủ đầy bên ngoài nhà máy Alumin  - Ảnh 2.

Dây chuyền sản xuất Alumin

Về nguyên nhân, theo báo cáo của đại diện công ty, trong quá trình hoạt động sản xuất bình thường Alumin được dẫn trong đường ống. Khi áp suất trong đường ống tăng, Công ty phải xả Alumin vào bể chứa hở tại khu vực nung Hydrat, gặp gió lớn đã làm bay Alumin.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra nhận định, việc công ty để bột Al2O3 phát tán và dính bám lên cây trồng của các hộ dân diễn ra trong điều kiện nhà máy hoạt động bình thường. Theo báo cáo của Đài khí tượng Thuỷ văn tỉnh Đắk Nông, trong 2 ngày 27, 28-6 diễn biến cấp độ gió tại khu vực này gió nhẹ (mức gió cấp 2). Điều này chứng tỏ quy trình sản xuất hoạt động, đặc biệt tại giai đoạn nung của nhà máy còn chưa được hoàn thiện. Việc để phát tán Al2O3 ra môi trường không khí không những gây thiệt hại về kinh tế mà còn làm gia tăng nồng độ bụi, là một trong những tác nhân có thể gây ô nhiễm môi trường không khí trong khu vực.

Do đó, đoàn kiểm tra đã yêu cầu nhà máy khắc phục sự cố. Chấn chỉnh, nghiêm túc rút kinh nghiệm không để lặp lại sự việc nêu trên; nghiêm túc thực hiện đúng các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được Bộ TN-MT phê duyệt.

Tin - ảnh: C. Nguyên