Nhiều trẻ em bị mẩn ngứa khi lội xuống suối Đắk Dao bắt cá chết - Ảnh: Cao Nguyên

Nhiều trẻ em bị mẩn ngứa khi lội xuống suối Đắk Dao bắt cá chết - Ảnh: Cao Nguyên

Ngày 8-8, trong hội nghị giao ban công tác tháng 7-2016 củaBộ Công Thương, Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đã có Báo cáo về tình hình sự cố vừa qua xảy ra tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ (tỉnh Đắk Nông) khiến kiềm bị chảy ra ngoài và chảy vào suối Đắk Yao thời gian qua.

Phó Tổng giám đốc Vinacomin Nguyễn Văn Biên cho biết thời điểm xảy ra sự cố vào lúc 8 giờ 40 ngày 23-7. Khối lượng kiềm (NaOH) bị chảy ra ngoài nền sân bêtông và nền đất được xác định khoảng 9,58m3. Trong đó có một phần đã được thu hồi trở lại bồn chứa, một phần thẩm thấu xuống nền đất liền kề với diện tích 600 m2 và một phần theo nước mưa chảy xuống suối Đắk Yao qua cống xả nước mưa tràn qua nhà máy.

Ngay sau khi phát hiện sự cố, Công ty Nhôm Đắk Nông đã kịp thời khóa đầu van vào của bơm không cho kiềm thoát ra ngoài. Sau 4 phút, nguồn kiềm được khống chế hoàn toàn.

Công ty này cũng thực hiện ngay biện pháp khắc phục khác như cách ly khu vực sự cố, thu hồi hóa chất chảy ra ngoài, dùng axít HCl trung hòa độ kiềm trên bề mặt, đào múc đất bị hóa chất đổ vào hồ chứa bùn đỏ… và tìm hiểu nguyên nhân sự cố.

Sau đó, đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng một số bộ, ngành đã vào Đắk Nông để kiểm tra mức độ ảnh hưởng của sự cố. Kết quả kiểm tra, phân tích 12 mẫu đất và nước ở các khu vực nói trên thì độ pH đều nằm trong quy chuẩn Việt Nam cho phép.

"Kết quả xét nghiệm mẫu nước sinh hoạt của các hộ dân trong khu vực cũng đều nằm trong giới hạn quy chuẩn quốc gia. Quan sát về môi trường dọc suối Đắk Yao đến nay không thấy hiện tượng bất thường nào xảy ra đối với cây cối và sinh vật trong khu vực bị ảnh hưởng. Hiện nay, việc quan trắc, lấy mẫu phân tích, đánh giá vẫn đang được tiếp tục theo dõi" - đại diện Vinacomin cho biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh, sự cố tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ là bài học lớn, Vinacomin cần tiếp tục sát sao theo dõi, rút kinh nghiệm không để xảy ra sự cố tương tự, ảnh hưởng đến môi trường cũng như tác động đến dư luận.

Liên quan đến vụ việc Formosa gây ra sự cố môi trường khiến cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Võ Văn Quyền cho hay tâm lý của người tiêu dùng e ngại trước mọi hải sản đánh bắt tại các vùng biển này, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường cũng như đời sống của ngư dân địa phương. Vì vậy, cần tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông hơn nữa để người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn hải sản an toàn tại các vùng biển miền Trung.

Ph.Nhung