Xung quanh núi Thọ, từng đàn gia súc lên đến hàng chục con tràn vào tàn phá cây cối, phóng uế bừa bãi. Đàn trâu bò tràn trên đường vào Khu mộ, chặn xe du khách đến viếng.


Trâu bò thả hoang gặm cỏ trong Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. -Ảnh H.Phúc

Trâu bò thả hoang gặm cỏ trong Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. -Ảnh H.Phúc

Ông Nguyễn Văn Minh (64 tuổi, trú huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh bức xúc: “Tôi thường xuyên đến khu tâm linh này viếng mộ Người vào dịp cuối tuần, thấy cảnh này tôi rất buồn về việc làm thiếu ý thức của một số người để trâu bò thả rông tràn vô khu mộ, phóng uế bừa bãi.”

Trâu bò “vô tư” dẫm đạp lên những cây trồng xung quanh vùng núi Thọ. Đặc biệt nhiều cây cảnh có giá trị được các đoàn thể đến trồng nơi mộ Đại tướng cũng bị trâu, bò làm hư hại .

Anh Long (người nhà gia đình Đại tướng) cũng tỏ ra bức xúc, khi mọi người chung tay, chung sức giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp và yên tĩnh quanh nơi an nghỉ của Đại tướng thì những đàn trâu bò thả hoang đã phá khung cảnh đó, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cảnh quan, môi trường.


Trâu bò vô tư gặm có trong Khu du lịch tâm linh. - Ảnh H. Phúc

Trâu bò vô tư gặm có trong Khu du lịch tâm linh. - Ảnh H. Phúc

Anh Nguyễn Thành Nam (33 tuổi, một người dân xã Quảng Đông), cho biết : “Tập tục của người dân nơi đây thường thả hoang trên rừng chứ không chăn dắt, đến vụ mùa họ mới lùa về nhà. Trâu bò lang thang đi ăn từ núi này đến núi khác và giờ chúng tràn tới núi Thọ.”

Gia đình Đại tướng và Đội Bảo vệ Khu mộ cũng đã nhiều lần tuyên truyền, vận động người dân, nhưng nhiều hộ vẫn cố tình vi phạm.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về vấn đề này, Thượng uý Khắc Ngọc Tân Hảo – Đội trưởng Đội Bảo vệ Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cho biết bên cạnh một số hộ dân thiếu ý thức, tự ý thả rông gia súc, vi phạm quy định bảo vệ khu di tích, cũng có nhiều người đưa ra lý do trâu bò được thả ở đây trước khi Khu mộ được xây dựng !

Trước “vấn nạn” này, ngày 13-11, Đội Bảo vệ Khu mộ và đại diện gia đình Đại tướng đã buổi làm việc với Chính quyền xã Quảng Đông, và những hộ dân có trâu bò thả rông trong khuôn viên khu mộ.

Tại buổi làm việc, nhiều hộ dân đã đồng ý ký vào biên bản hứa sẽ thực hiện nghiêm túc việc chăn thả gia súc. Nếu vi phạm lần đầu sẽ chịu phạt 200 ngàn đồng, lần thứ hai sẽ tăng hình phạt gấp đôi (theo hương ước của làng). Tuy nhiên, những ngày cuối tháng 11 tình trạng trên lại tái diễn gây bức xúc.

Theo Đội Bảo vệ Khu mộ Đại tướng, hiện đơn vị này đang phối hợp với Đội thanh niên xung kích bảo vệ môi trường ở Khu mộ Đại tướng xây dựng một chuồng trại, nếu đàn gia súc của hộ dân vi phạm quy định sẽ bắt nhốt và xử phạt theo hương ước của làng.

H.Phúc