xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Buộc nhận lại thầy giáo từng bị quy tội “cưỡng dâm”

Bài và ảnh: Hồng Ánh

Do thiếu căn cứ xác định thầy giáo Tống Văn Thọ có hành vi cưỡng dâm nên không thể kỷ luật buộc thôi việc

TAND tỉnh Phú Yên ngày 27-9 đã mở phiên tòa phúc thẩm hành chính vụ tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động giữa nguyên đơn là ông Tống Văn Thọ, nguyên giáo viên Trường Tiểu học Ea Trol và bị đơn là hiệu trưởng trường này.


Vợ chồng ông Tống Văn Thọ vui mừng sau khi tòa tuyên án

Vợ chồng ông Tống Văn Thọ vui mừng sau khi tòa tuyên án

Như Báo Người Lao Động từng phản ánh, sáng 11-6-2012, bà Đặng Thị Yên (SN 1989; ngụ xã Ea Trol, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) đến nhà ông Thọ ở thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh để chữa bệnh (ngoài giảng dạy, ông Thọ còn hành nghề y gia truyền). Khi ông Triệu Văn Hiệp đi tìm vợ là bà Yên, thấy bà trong nhà ông Thọ nên lớn tiếng cho rằng ông có quan hệ với vợ mình. Nghi bị gài bẫy, ông Thọ báo công an, yêu cầu đưa bà Yên đi giám định nhưng không được thực hiện.

Ngày 26-6-2012, Công an huyện Sông Hinh khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Thọ. Sau đó, TAND huyện Sông Hinh xử sơ thẩm, phạt ông Thọ 2 năm tù về tội “Cưỡng dâm” dù ông liên tục kêu oan. Ông Thọ kháng cáo, sau đó công an cho ông tại ngoại.

Tại phiên xử phúc thẩm ngày 28-5-2013, TAND tỉnh Phú Yên tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ cho VKSND huyện Sông Hinh điều tra lại vì cho rằng chưa đủ chứng cứ buộc tội ông Thọ, nhiều mâu thuẫn chưa được làm rõ, không thực nghiệm điều tra hiện trường, không giám định ngay để xác định chỗ kín bà Yến có tinh dịch không...

Ngày 21-9-2013, Công an huyện Sông Hinh đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Thọ vì trước đó, ngày 15-9-2013, bà Yên có đơn rút đơn yêu cầu khởi tố vụ án đối với ông Thọ và cấm đi khỏi địa bàn huyện.

Dù vậy, tội “Cưỡng dâm” vẫn lơ lửng trên đầu ông Thọ, dù ông liên tục khiếu nại. Đặc biệt, trong Công văn số 186/VKS-VP ngày 3-10-2014 gửi UBND huyện Sông Hinh về trường hợp ông Thọ, VKSND huyện cho rằng đủ cơ sở kết luận ông Thọ có hành vi cưỡng dâm bà Yên. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ea Trol đã lấy công văn này làm một trong những căn cứ để kỷ luật buộc thôi việc đối với ông Thọ. Ông Thọ khởi kiện quyết định buộc thôi việc của hiệu trưởng nhưng ngày 31-8-2015, TAND huyện Sông Hinh xử và bác toàn bộ yêu cầu của ông.

Tại phiên tòa phúc thẩm hành chính, chủ tọa nhận định cấp sơ thẩm xác định quan hệ tranh chấp về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải là chưa đúng, cần xác định là tranh chấp về đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Theo HĐXX, bản án hình sự phúc thẩm của TAND tỉnh Phú Yên ngày 28-5-2013 tuyên hủy bản án sơ thẩm, giao hồ sơ cho VKSND huyện Sông Hinh điều tra lại nhưng kết quả không có chứng cứ mới, không làm rõ được những mâu thuẫn mà bản án phúc thẩm nêu vì không thực hiện hành vi tố tụng nào mới. Kết luận điều tra lại và công văn của VKSND huyện Sông Hinh kết luận ông Thọ cưỡng dâm là thiếu căn cứ.

HĐXX cho rằng quyết định buộc thôi việc của hiệu trưởng Trường Tiểu học Ea Trol đối với ông Thọ nêu lý do là đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, trong khi hồ sơ buộc thôi việc không thể hiện hành vi gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, hành vi của ông Thọ không thuộc một trong các trường hợp bị buộc thôi việc. Vì vậy, quyết định buộc thôi việc này là không đúng pháp luật.

“Bản án ngày 31-8-2015 của TAND huyện Sông Hinh bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Thọ là sai lầm trong việc áp dụng pháp luật” - HĐXX nhận định, đồng thời tuyên hủy quyết định của Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ea Trol kỷ luật buộc thôi việc ông Thọ, buộc hiệu trưởng phải nhận ông trở lại làm việc theo HĐLĐ và trả lương, BHXH, BHYT trong thời gian không được làm việc.

Ông Thọ cho biết đã khiếu nại lên VKSND Tối cao đối với Công văn 186 của VKSND huyện Sông Hinh khi cho rằng đủ cơ sở kết luận ông cưỡng dâm. “Tôi khiếu nại không phải để đòi bồi thường mà để đòi lại sự trong sạch cho mình” - ông Thọ bày tỏ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo