Sáng 3-11, ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Sản xuất trái cây tạo hình ở ấp Phú Trí A (xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), cho biết: “Năm nay do mưa dầm nên bưởi sẽ ra hoa sớm và chín sớm cách Tết 1 tháng. Vì vậy, đã gây khó khăn cho việc tạo hình bưởi hồ lô phục vụ ngay dịp Tết Đinh Dậu sắp tới”.

Bưởi hồ lô gắn liền với tên ông Thành.
Bưởi hồ lô gắn liền với tên ông Thành.

Cụ thể, CLB này có 26 thành viên, hàng năm cung ứng khoảng 10.000 trái bưởi hồ lô nhưng dự kiến năm nay sản lượng giảm gần 5 lần, chỉ còn khoảng 2.000 trái. Riêng ông Thành, nếu như hàng năm sản xuất khoảng 1.000 trái bưởi hồ lô thì năm nay chỉ còn không tới 300 trái. Hiện đã có khách hàng đến liên hệ gom hết hàng nhưng ông Thành vẫn chưa ký hợp đồng.

“Hiện tại các thành viên trong CLB đã đến những vùng bưởi ở các tỉnh, như: Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng hợp tác với nhà vườn tại đây để tạo hình. Vì bưởi đã ra bông một lần, chúng tôi phải xử lý lần 2 cho ra trái và tạo hình đúng dịp Tết nên chi phí tăng hơn”, ông Thành nói.


Các sản phẩm bưởi hồ lô in chữ nổi được tung ra thị trường nhiều năm qua.

Các sản phẩm bưởi hồ lô in chữ nổi được tung ra thị trường nhiều năm qua.

Dự kiến dịp Tết tới, ông Thành cho ra mắt sản phẩm mới là bưởi tạo hình chữ “Tài”-“Lộc” bằng thư pháp, sẽ có giá dao động từ 1 triệu-1,2 triệu/trái. Các sản phẩm truyền thống sẽ có giá như mọi năm.

Tin-ảnh: Ca Linh