Ngày 19-4, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Bình phối hợp với các ban, ngành liên quan lấy mẫu nước và mẫu cá chết để gửi Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc - Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nhằm xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt gần đây.

Cá chết hàng loạt được phát hiện tại bờ biển Quảng Bình Ảnh: Hoàng Phúc
Cá chết hàng loạt được phát hiện tại bờ biển Quảng Bình Ảnh: Hoàng Phúc

Trước đó, từ ngày 10-4, nhiều ngư dân xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã phát hiện cá chết rải rác. Liên tiếp mấy ngày sau đó, người dân ở vùng biển các huyện Bố Trạch, Lệ Thủy, TP Đồng Hới… của tỉnh Quảng Bình cũng phát hiện cá chết bất thường nổi trên mặt nước và vương vãi khắp bờ biển. Đặc biệt, hôm 14-4, cá chết với số lượng ước tính hàng chục tấn.

Theo ông Nguyễn Thiến (ngư dân xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch), ông đi biển hàng chục năm qua nhưng chưa bao giờ gặp phải tình trạng cá chết hàng loạt như thế. “Người dân chúng tôi rất lo lắng, không dám ra biển đánh cá vì sợ nếu bắt trúng phải loại cá này mà đem về ăn hoặc bán thì đổ bệnh chết” - ông hoang mang.

Theo ghi nhận của phóng viên tại bờ biển xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, cá chết chủ yếu là các loại sống ven bờ. Nhiều con trọng lượng tới vài ký, bơi lờ đờ, ngoi ngóp một lát rồi mới chết. Bà Lê Thị Cẩn, ngụ xã Quảng Phú, cho biết những ngày qua đã cùng nhiều người ra biển nhặt cá về nấu cho heo ăn. “Có hôm tôi nhặt cả trăm ký cá” - bà nói.

Không những trên biển, hơn 1 tuần qua, nhiều lồng nuôi cá tại các nhà hàng ven bờ ở phường Hải Thành, TP Đồng Hới cũng xảy ra hiện tượng này. “Hơn 400 kg cá mú trị giá hơn 100 triệu đồng của gia đình tôi mới mua về để bán cho khách bỗng nhiên lăn ra chết. Một số nhà hàng nuôi cá bằng lồng cũng xảy ra tình trạng tương tự” - anh Phạm Minh Công, chủ nhà hàng Biển Đông, lo lắng.

Không chỉ ở Quảng Bình, tại nhiều vùng bờ biển ở các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị), thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh)…, cá cũng chết hàng loạt mà không rõ nguyên nhân. Trước hiện tượng này, người dân và nhân viên các đơn vị kinh doanh dịch vụ phải thu gom xác cá để tránh ô nhiễm bờ biển.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Lợi, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Bình, nhận xét: “Tạm thời chưa thể xác định được nguyên nhân do đâu nhưng khách quan mà nói thì có thể do yếu tố nước thải gây độc”. Chi cục khuyến cáo người dân ven biển nên xem xét mẫu nước trước khi đưa vào ao hồ nuôi trồng thủy sản.

Theo nhận định của nhiều ngư dân, cá chết bất thường có thể liên quan đến nước thải tại một số KCN dọc bờ biển, mà lớn nhất là KCN Formosa - Vũng Áng (Hà Tĩnh). Kết quả phân tích ban đầu của Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc cùng các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh cũng cho thấy cá chết là do tác động của yếu tố gây độc trong môi trường nước tại vùng biển xung quanh cảng Vũng Áng. Theo đó, nguồn nước thải chưa được xử lý của KCN Formosa - Vũng Áng đổ ra môi trường đã gây ô nhiễm nguồn nước biển khiến cá chết hàng loạt.

Hoàng Phúc - Quang Nhật