Trong khi dư luận đang hoang mang, sốt ruột bởi các cơ quan chức năng chưa thể tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn tới cá chết trên diện rộng ở vùng biển miền Trung, thì thông tin Formosa đã nhập khẩu nhiều loại hóa chất để phục vụ cho dự án (việc này đã được Bộ Công thương cho phép) cùng với việc trả lời báo chí của ông Chu Xuân Phàm, trưởng văn phòng Formosa tại Hà Nội về việc “muốn bắt cá, tôm hay muốn xây dựng một ngành thép hiện đại” chẳng khác nào như đổ thêm dầu vào lửa, khiến dư luận “dậy sóng”.

“Quá ngang ngược, coi trời bằng vung. Sao ông ta dám ngang nhiên thách thức như thế?”. Hầu hết ý kiến của bạn đọc đều bày tỏ sự phẫn nộ trước lời phát biểu này, đồng thời khẳng định: “Chúng tôi chọn tôm, cá. Chúng tôi chọn biển”. Bởi đơn giản nghèo khó thì có thể vượt qua nếu cả dân tộc đồng tâm, hiệp lực nhưng môi trường biển, môi trường sống bị hủy hoại, thì con người cũng sẽ chết. “Tôm, cá chết cho thấy môi trường nước bị ô nhiễm trầm trọng. Điều này ảnh hưởng đến cả hệ sinh thái biển, tất cả sinh vật đều bị ảnh hưởng, sức khỏe con người bị đe dọa, các ngành kinh tế, du lịch… đều lao đao chứ không đơn giản là con tôm, con cá”- bạn đọc Nguyễn Bá Quỳnh nêu ý kiến.

Người dân tỉnh Quảng Bình dọn dẹp cá chết trôi vào bờ (Ảnh: HOÀNG PHÚC)

Bạn đọc Trần Văn Thành thì khẳng định: “Nếu làm ăn đàng hoàng, có trách nhiệm thì một nhà máy hiện đại sẽ có cách ngăn ngừa xả thải độc hại ra môi trường. Phải tỉnh táo nhìn thấy những gì mà Formosa mang lại có đáng để đánh đổi những thiệt hại mà người dân phải gánh chịu, nhiều ngành nghề kinh doanh, dịch vụ bị ảnh hưởng và tương lai đau yếu, bệnh tật, nghèo đói của nhiều thế hệ người dân Việt Nam khi môi trường bị đầu độc? Rất cần hiện đại hóa để phát triển đất nước, phục vụ cho cuộc sống người dân một cách bền vững nhưng điều đó không có nghĩa là chấp nhận sự tàn phá, hủy diệt môi trường. Nếu nhà máy không đảm bảo nguồn xử lý nước thải thì phải kiên quyết đóng cửa ngay”.

Bên cạnh những ý kiến bức xúc về cách trả lời được cho là “coi trời bằng vung” của ông Phàm, một số bạn đọc cho rằng ý kiến của ông này cũng đáng để suy ngẫm: “Mới nghe qua ông Phạm nói thì sốc thật nhưng ngẫm kỹ cũng thấy có nhiều điều. Để phát triển, có nhiều cái chúng ta đã và sẽ phải đánh đổi. Điều quan trọng là phải có cơ chế minh bạch để có thể giám sát, đảm bảo mọi việc trong ngưỡng cho phép, chứ như hiện nay thì bất cứ nhà đầu tư nào cũng có thể sẽ như thế”- bạn đọc Phạm Hoàng Phúc nêu vấn đề.

Các tiểu thương bán cá ở Quảng Bình ế ẩm sau khi cá chết hàng loạt, người dân không dám ăn

(Ảnh: HOÀNG PHÚC)

Hiện tượng tôm, cá chết hàng loạt cũng vỡ ra chuyện hàng ngàn hộ dân dù nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp nhưng khi bị thu hồi đất đã không được Formosa và các cơ quan chức năng liên quan thông báo, lấy ý kiến, tham vấn cộng đồng trong quá trình đánh giá tác động môi trường của dự án, trong đó có việc xây dựng hệ thống đường ống xả thải ra biển. Ngay cả chính quyền địa phương ở đây cũng bị “bỏ lơ”.

“Sự nôn nóng, dễ dãi, ưu ái trong việc cấp phép cho Formosa khiến dư luận không loại trừ có vấn đề lợi ích nhóm. Đặc biệt, qua sự việc này cho thấy sự bất cập, lỏng lẻo, quan liêu trong công tác giám sát kiểm tra của các cơ quan chức năng”- bạn đọc Trần Hiếu nhận xét.

Còn bạn đọc Hoài Nhân thì nói thẳng: “Ai là người có lỗi trong vụ cá, tôm chết hàng loạt, môi trường biển bị ô nhiễm? Là Formosa hay chính những người đã cấp phép để họ làm nhà máy thép ở đây?”.

Vy Thư