Lang cá kho liên tục đỏ lửa những ngày cận Tết

Làng cá kho liên tục đỏ lửa những ngày cận Tết

Cứ đến đầu tháng Chạp, cả làng Đại Hoàng (hay còn gọi là làng Vũ Đại), xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, lại đỏ lửa để kho cá bán Tết. Món cá ngon của vùng quê chiêm trũng này ngày càng được nhiều người ưa chuộng.

Theo người dân làng Vũ Đại, món cá kho có từ thời xa xưa. Lúc đó, do cuộc sống của người dân khó khăn, thiếu thốn nên họ kho cá thật mặn để ăn dần. Lâu dần, món cá kho trở thành thứ không thể thiếu của người dân nơi đây. Đặc biệt là những ngày cuối năm, dù có bận đến mấy, gia đình nào cũng phải có một niêu cá kho để ăn Tết. Cho đến bây giờ, cá kho làng “Chí Phèo” không chỉ là món ăn phục vụ cho những người dân quê mà trở thành “đặc sản” và được người dân trong và ngoài nước ưa chuộng.

Cá trắm đen được cho vào nồi đất đun từ 12 -14 tiếng liên tục
Cá trắm đen được cho vào nồi đất đun từ 12 -14 tiếng liên tục
Cá kho xong để khoảng vài tiếng cho cá nguội sau đó đóng thùng giao cho khách

Cá kho xong để khoảng vài giờ cho cá nguội mới giao cho khách

Để có được niêu cá kho thơm ngon, việc chọn nguyên liệu là hết sức quan trọng. Nhất định phải là cá trắm đen, nặng khoảng 3 kg trở lên. Gia vị để kho gồm riềng, sườn lợn, kẹo đắng, ớt, nước cốt chanh… Niêu nấu cá không được méo mó, sứt mẻ, trước khi đun phải luộc qua nước sôi để giữ độ bền. Củi dùng để đun phải là cây nhãn do có nhiệt lượng cao, giúp cá nhừ cả xương.

Đặc biệt, trong quá trình chuẩn bị, không được cho nước lã vào niêu mà dùng nước đun sôi để nguội, mỗi lần kho cá từ 12 - 14 giờ, lửa phải đều, không quá to cũng không quá nhỏ, đến khi niêu cá chỉ còn khoảng 1 thìa nước thì cho ra lò.

Theo bác Nguyễn Thị Loan, ngụ xóm 1, làng Vũ Đại, năm nay, một niêu cá 1 kg có giá 400.000 đồng, niêu cá khoảng 4 kg trở lên có giá trên 1 triệu đồng. “Năm nay, gia đình nhận kho gần 2.000 niêu cá, có nhiều người tới đặt nhưng gia đình phải từ chối vì sợ làm không kịp” - bác Loan cho hay.

Cá kho làng Vũ Đại ngày càng nức tiếng và luôn cháy hàng trong mỗi dịp Tết
Cá kho làng Vũ Đại ngày càng nức tiếng và luôn cháy hàng trong mỗi dịp Tết

Theo bác Trần Bá Sản, một "nghệ nhân" kho cá ở làng Vũ Đại, làng hiện có trên chục hộ kinh doanh cá kho, những cơ sở này mỗi dịp Tết sản xuất khoảng 3.000 - 4.000 niêu cá. Cá kho làng Vũ Đại hiện nay không chỉ dân Bắc ưa chuộng mà còn được đưa vào tận TP Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và theo chân kiều bào ra nước ngoài.

Món cá kho một thời “chặt to, kho mặn” ăn qua ngày, giờ đây đang dần trở thành “đặc sản” của người dân Việt trong mỗi dịp Tết. Nhờ đó, mà người dân làng Đại Hoàng nhiều năm trở lại đây có thêm thu nhập, nhiều nhà trở nên giàu có nhờ món cá kho dân dã này.

Bài - ảnh: Tuấn Minh