Ngày 26-5, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết đã ký quyết định công bố thiên tai gây hại trực tiếp đến NTTS với cấp độ 2, thời gian xảy ra thiên tai từ ngày 1-2 đến 15-5-2016.

Tôm chết liên tục, nhiều ao tôm ở Cà Mau bị bỏ không
Tôm chết liên tục, nhiều ao tôm ở Cà Mau bị bỏ không

Qua khảo sát của Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau, hiện nay trên toàn tỉnh đã có 52.467 ha tôm nuôi bị thiệt hại do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn từ tác động của El Nino, chủ yếu trên tôm nuôi quản canh và quản canh cải tiến. Các địa phương chịu thiệt hại nặng nhất là các huyện: Thới Bình, U Minh, Phú Tân và Cái Nước.

Cùng với đó, nhiều ha nuôi cá bống tượng, cá chình, cá bổi, sò huyết, nghêu, hàu cũng đã thiệt hại nặng trong đợt hạn hán, xâm nhập mặn vừa qua. Uớc tính, mỗi ha tôm nuôi đầu tư khoảng 5 triệu đồng thì tổng mức thiệt hại lên trên 260 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Tiến Hải cho biết việc chi hỗ trợ cho người NTTS dự kiến thông qua hình thức trao trực tiếp con giống có kích cỡ lớn để người dân khôi phục lại sản xuất, vì như thế sẽ đảm bảo về chất lượng đầu vào, rút ngắn thời gian sản xuất theo kịp lịch thời vụ.

Trước đó, tỉnh này cũng đã công bố thiên tai hạn hán cấp độ 1 trên diện tích trồng lúa. Hiện việc chi hỗ trợ sản xuất đối với người trồng lúa đang tiến hành với tổng nguồn trên 86 tỉ đồng.

Tin- ảnh: Duy Nhân