Liên quan đến thông tin Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Hải Dương có 46 công chức thì hết 44 người làm lãnh đạo cấp phòng, ngày 21-10, ông Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, cho biết Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH Hải Dương giải trình, báo cáo cụ thể quy trình bổ nhiệm cán bộ; trên cơ sở đó có biện pháp giải quyết, xử lý phù hợp.

Cùng ngày, trả lời câu hỏi của phóng viên bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, cho rằng việc cả sở làm lãnh đạo như vậy là “chuyện rất lớn”. Ông Thái cho biết ông mới đi công tác ở nước ngoài về nên chưa nắm rõ hết câu chuyện xảy ra ở Sở LĐ-TB-XH Hải Dương. Tuy nhiên, UBND tỉnh Hải Dương đã phân công một phó chủ tịch tỉnh trực tiếp theo dõi, kiểm tra, xử lý vấn đề này.

Giải thích lý do vì sao một sở có quá nhiều công chức làm lãnh đạo như vậy, ông Thái nói sự việc này thuộc trách nhiệm của Sở LĐ-TB-XH Hải Dương. “Nếu đề bạt lãnh đạo cấp sở thì thuộc trách nhiệm của tỉnh ủy, còn cấp phòng thì thuộc trách nhiệm của giám đốc sở” - ông Thái phân trần. Về việc có kiểm tra công tác tuyển dụng, bổ nhiệm tại sở này hay không, ông Thái nói: “Việc có thanh tra, kiểm tra hay không thì tôi phải về làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh mới biết được và sẽ trả lời báo chí sau”.

Trong khi đó, ông Vũ Doãn Quang, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Hải Dương, cho biết ông mới nhận nhiệm vụ tại sở này từ tháng 3-2016, chưa ký bất kỳ quyết định bổ nhiệm hay tuyển dụng cán bộ nào. Việc số lượng trưởng, phó phòng nhiều như hiện nay ở trong sở là tồn tại từ nhiệm kỳ lãnh đạo trước, bản thân ông đang phải cho rà soát để làm báo cáo giải trình lãnh đạo tỉnh. Cũng theo ông Quang, sở đang hoàn thiện báo cáo giải trình với UBND tỉnh và chờ hướng chỉ đạo giải quyết xung quanh công tác nhân sự.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ Sở LĐ-TB-XH Hải Dương, công tác tuyển chọn, bổ nhiệm cán bộ tại một số đơn vị thuộc sở này cũng có vấn đề. Ông Lê Xuân La, Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hải Dương, xác nhận đã nhận được đơn thư tố cáo về việc tuyển dụng người không đúng chuyên môn nghiệp vụ xảy ra tại Trung tâm Nuôi dưỡng tâm thần, người có công và xã hội Hải Dương thuộc Sở LĐ-TB-XH Hải Dương.

Cụ thể, đầu năm 2016, trung tâm trên xét tuyển 33 viên chức, trong đó nhiều trường hợp có bằng cấp, chuyên môn không hề liên quan đến công việc được giao; thậm chí một số trường hợp tốt nghiệp trung cấp vận hành máy tàu biển, cơ khí chế tạo... được bố trí làm công tác quản lý bệnh nhân. Ông La khẳng định quá trình xác minh cho thấy việc tuyển dụng người không đúng đối tượng tại trung tâm đúng như đơn thư tố cáo.

Rà soát trên cả nước

Trao đổi bên lề Quốc hội chiều 21-10, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết trước vụ việc xảy ra tại Sở LĐ-TB-XH Hải Dương, bộ cũng đang tổng hợp báo cáo của các địa phương về tình hình tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ. Theo ông Tân, Luật Công chức, viên chức quy định rất rõ quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm công chức, viên chức và trách nhiệm của người đứng đầu. Chính phủ cũng vừa ban hành Chỉ thị 26 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp, yêu cầu chấn chỉnh công tác cán bộ.

Công tác cán bộ lâu nay là vấn đề nóng, phải nghiêm khắc xử lý những cơ quan, đơn vị không làm đúng trình tự, thủ tục, quy định pháp luật.

T.Dương

TRỌNG ĐỨC - NGUYỄN QUYẾT