Dạo quanh một số cửa hàng buôn bán hàng Tết trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa những ngày này, điều dễ nhận thấy là những túi quà to, sang trọng tràn ngập với đủ loại mẫu mã được bày bán. Một chủ cửa hàng trên đường Lê Hoàn, TP Thanh Hóa cho biết lượng người đi mua quà biếu Tết có giảm theo từng năm nhưng không đáng kể.

Khó coi (!)

Ông Trương Văn Tám, giáo viên THCS ở một huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa, nói: “Tặng quà dịp Tết bây giờ đã thành thông lệ rồi. Không tặng thì không được. Tất cả mọi người ở đây đều thế. Mình không đi, “sếp” thấy thiếu cũng khó coi”. Vợ chồng ông Tám đều là giáo viên, lương dồn lại cũng ngót nghét 10 triệu đồng/tháng; tiền thưởng Tết không đáng kể nên lo cho một cái Tết tươm tất rất khó nhưng năm nào cũng phải trích ra một khoản để tặng quà cho cấp trên.

Tặng quà Tết cho các hộ nghèo ở xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên Ảnh: HỒNG ÁNH
Tặng quà Tết cho các hộ nghèo ở xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên Ảnh: HỒNG ÁNH

Chị Nguyễn Thị Hà (ngụ TP Thanh Hóa) nói đây là vấn đề rất tế nhị. “Năm nào cũng nhận được công văn cấm của cấp trên nhưng biếu quà Tết cho sếp thì vẫn cứ phải đi. Ngày trước, biếu Tết chỉ cần con gà, vài cân gạo nếp quê là xong. Bây giờ, đi Tết mà không có cái phong bì hay những món “nằng nặng” một chút thì thấy không yên tâm” - chị Nguyễn Thị Hà thổ lộ.

“Làm doanh nhân như chúng tôi, nếu Tết mà không đi tặng quà cho người này, người nọ một chút thì làm sao kiếm được dự án, công trình. Dù biết tốn kém cũng phải làm vì những cái lớn lao hơn” - chủ một doanh nghiệp ở TP Thanh Hóa than thở.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Ngô Hoàng Kỳ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết: “Năm nào tỉnh cũng có công văn chỉ đạo sát sao. Ngoài việc cấm tặng quà, biếu xén cấp trên còn yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, đoàn thể chuẩn bị tốt mọi điều kiện để người dân đón Tết vui vẻ; thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, tổ chức các hoạt động lễ hội, văn hóa, giải trí phải thiết thực, phù hợp với điều kiện của vùng miền”.

Cấm biếu xén dưới  mọi hình thức

Dù không bị thiên tai gây thiệt hại nặng trong năm 2013 nhưng Phú Yên vẫn nằm trong số 11 tỉnh phải xin Chính phủ hỗ trợ gạo cứu đói trong dịp Tết này.

Theo ông Nguyễn Ngọc Ẩn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo Tết của tỉnh Phú Yên, Tết năm nay, tỉnh sẽ không trích ngân sách để tổ chức bắn pháo hoa vào đêm giao thừa mà sẽ vận động doanh nghiệp tham gia. Tỉnh Phú Yên cũng đang triển khai nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho cấp trên. Hơn 10 năm trước, tỉnh Phú Yên từng được nhiều người biết đến qua câu chuyện vị bí thư tỉnh ủy (được điều động từ trung ương về) sung vào công quỹ một số tiền lớn quà biếu cho cá nhân ông trong dịp Tết.

Theo ông Võ Văn Binh, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên, hiện số gạo 333 tấn cứu đói trong dịp Tết của Chính phủ đang được triển khai để cấp cho 22.200 người ở tỉnh này. Tỉnh cũng đã vận động doanh nghiệp và trích ngân sách để hỗ trợ gần 8.000 suất quà, mỗi suất từ 200.000-500.000 đồng cho hộ nghèo và trẻ em khó khăn.

“Những chính sách liên quan đến người nghèo phải được giải quyết trước Tết. Tuy nhiên, tỉnh còn trên 31.400 hộ nghèo, việc hỗ trợ không thể toàn diện nên sẽ có những hộ nghèo không được hỗ trợ trong Tết này” - ông Võ Văn Binh nói.

Tiết kiệm, tập trung lo cho người nghèo

Tại tỉnh Hậu Giang, ông Trần Công Chánh, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết UBND tỉnh này nghiêm cấm cán bộ mang hoa, quà đến cơ quan, nhà riêng của các lãnh đạo để chúc Tết. Đặc biệt, tỉnh còn có văn bản chỉ thị rõ cho toàn thể cán bộ phải dành thời gian nghỉ Tết cho gia đình và thăm hỏi bà con họ hàng, người thân.

“Trong dịp nghỉ Tết có kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đảng (3-2), Tỉnh ủy đã chỉ thị cho các cấp chính quyền không được tổ chức tiếp khách tại trụ sở cơ quan Đảng nhằm thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” - ông Trần Công Chánh cho biết thêm.

Tại tỉnh Vĩnh Long, ông Nguyễn Văn Diệp, Chủ tịch UBND tỉnh, nói tỉnh này yêu cầu các địa phương, đơn vị có trách nhiệm kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về công tác thực hành tiết kiệm và chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm ở đơn vị do mình quản lý. Tỉnh cũng cấp kinh phí thăm hỏi, chúc Tết và hỗ trợ các đối tượng chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán cho các đơn vị với số tiền trên 11 tỉ đồng.

Tỉnh Sóc Trăng sẽ tổ chức chương trình ca múa nhạc với chủ đề “Đón Tết - Chung một niềm vui” vào đêm 23-1 (nhằm ngày 23 tháng chạp). Ông Võ Thanh Nhàn, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng, cho biết toàn bộ số tiền vận động được tại đêm văn nghệ này sẽ được đưa vào Quỹ Vì người nghèo để hỗ trợ người dân nghèo đón Tết.

Thủ trưởng phải chịu trách nhiệm

Ông Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, cho biết Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa ban hành chỉ thị về việc chấp hành quy định không sử dụng tiền, phương tiện, tài sản để biếu xén các tập thể, cá nhân và lãnh đạo cấp trên; không sử dụng xe công vào việc riêng. Địa phương, đơn vị nào vi phạm thì bí thư cấp ủy địa phương, thủ trưởng đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Các đơn vị, địa phương cần xây dựng kế hoạch đón Xuân thiết thực, an toàn, tiết kiệm.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã cấp 25 tỉ đồng từ quỹ dự trữ tài chính ứng cho TP Hạ Long (8 tỉ đồng), TP Cẩm Phả (9 tỉ đồng), thị xã Quảng Yên và TP Uông Bí (mỗi đơn vị 4 tỉ đồng) để triển khai chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn giá phục vụ dịp Tết Giáp Ngọ 2014.

Tr.Đức

Thanh Tuấn - Hồng Ánh - Nhật Thanh