tàu thuyền Quảng Ninh về nơi trú ẩn an toàn

Tàu thuyền Quảng Ninh về nơi trú ẩn an toàn tránh bão Thần Sấm

UBND TP Hải Phòng cho biết bắt đầu từ 14 giờ chiều 18-7, địa phương bắt đầu thực hiện việc cấm biển, đóng cửa biển để đối phó với bão số 2 (tên quốc tế Rammasun, bão Thần Sấm). Cùng với đó, Hải Phòng cũng đang thực hiện di dân với khoảng hơn 27.000 người về nơi trú ẩn an toàn.

Đến thời điểm 10 giờ cùng ngày, vẫn còn 45 phương tiện tàu, thuyền đánh bắt cá của Hải Phòng chưa về đến bờ.

Theo báo cáo của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng, trong sáng 18-7 đã phối hợp kiểm đếm, thông báo bão cho 4.027 phương tiện với 12.682 lao động, 521 lồng bè với 1.428 lao động, 99 chòi canh với 102 lao động đang hoạt động trên biển và neo đậu tại bến; đồng thời thông tin cho152 phương tiện với 344 lao động đang hoạt động trên biển.để chủ động phòng tránh bão Thần Sấm.

Hiện tại các tàu đã về neo đậu an toàn tại các bến kín gió, các khu tránh trú gió bão tại các địa phương tại Cát Bà, Đồ Sơn (TP Hải Phòng).

 

 

Vận động nhân dân không ở lại trên chòi cá

Vận động nhân dân không ở lại trên chòi cá trước khi bão Thần Sấm đổ bộ

Ngoài ra 8.471 tàu có công suất dưới 90 CV đều đã neo đậu tại các vụng, vịnh, các bến cá, bến sông kín gió tại các khu neo đâu tránh trú gió, bão của 12 huyện, thị xã, thành phố trong và các bến Cát Bà, Đồ Sơn của TP Hải Phòng.

Trong khi đó, tin từ Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục và các địa phương tỉnh Quảng Ninh, cho biết đến thời điểm hiện tại tất cả các tàu cá tuyến khơi của tỉnh Quảng Ninh đã về nơi trú bão an toàn.

Lực lượng chức năng đã liên lạc được 229 tàu, thuyền đánh cá tuyến ngoài khơi của tỉnh Quảng Ninh để thông tin về tình hình cơn bão Thần Sấm và kêu gọi về nơi tránh trú ẩn an toàn.

Trưa 18-7, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Thành ủy TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) cho biết từ 10 giờ ngày 18-7, TP Móng cái đã ban bố lệnh cấm các chuyến đò qua lại dọc 2 bên bờ sông biên giới Việt Nam-Trung Quốc. Trước đó, 1.200 tàu thuyền ở TP Móng Cái đã về bến neo đậu an toàn.

Đò trên sông biên giới Ka Long ở TP Móng Cái - Ảnh: Báo Quảng Ninh
Đò trên sông biên giới Ka Long ở TP Móng Cái - Ảnh: Báo Quảng Ninh

Trước đó, từ 8 giờ sáng 18-7, Chi cục Hải quan Móng Cái tạm dừng các thủ tục kê khai hải quan, xuất khẩu hàng hóa.

Ông Ký cho biết thêm địa phương đang triển khai phương án để đảm bảo các cho các hồ, đập, đồng thời thông báo, kết hợp với hính quyền Đông Hưng (Trung Quốc) phòng chống lũ sau bão Thần Sấm.

TP Móng Cái đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống bão, cố gắng giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi bão Thần Sấm đổ bộ.

Trọng Đức