Cán bộ tiêu cực tinh vi, trên tài thanh tra, luật gì cũng lách được!

Tin mới

14/03/2017 12:24

(NLĐO)- Góp ý dự thảo Luật Tố cáo sửa đổi, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt nói thẳng thực trạng một số cán bộ tiêu cực ở nước ta có tiêu cực tinh vi, trên cả tài cả thanh tra, kiểm tra, luật gì cũng lách được...


Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu trình bày dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tố cáo - Ảnh: Nguyễn Nam

Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu trình bày dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tố cáo - Ảnh: Nguyễn Nam

Sáng nay 14-3, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc phiên họp thứ 8 và cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tố cáo.

Trình bày tờ trình, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho biết vấn đề này có 2 loại ý kiến. Loại ý kiến thứ nhất cho rằng, quy định của Đảng và Luật tố cáo hiện hành chưa chấp nhận xem xét, giải quyết đơn tố cáo không rõ, họ tên địa người tố cáo.

Và thực tế trong những năm qua các cơ quan nhà nước mới chỉ giải quyết được 87,4% tổng số đơn tố cáo có danh. Trong đó có đến 59,3% là tố cáo sai và 28,3% tố cáo có đúng, có sai. Vì vậy, nếu luật quy định việc giải quyết tố cáo nặc danh sẽ gây khó khăn cho các cơ quan nhà nước trong quá trình xem xét, giải quyết. "Hơn nữa, trường hợp người tố cáo lợi dụng quyền tố cáo để tố cáo nặc danh sai sự thật thì không có căn cứ để xem xét, xử lý trách nhiệm đối với người tố cáo. Do đó, dự thảo luật chưa quy định về việc giải quyết tố cáo nặc danh” – ông Sáu nói.

Về loại ý kiến thứ 2, cho rằng thực tế không ít trường hợp người tố cáo còn bị trả thù, bị trù dập, trong khi đó mặc dù có quy định nhưng việc bảo vệ người tố cáo còn rất khó khăn. Do đó, nhiều người không dám tố cáo hành vi vi phạm pháp luật. Để kịp thời phát hiện và xử lý đối với các hành vi vi phạm, cần quy định về việc giải quyết tố cáo đối với trường hợp người tố cáo không ghi họ tên, địa chỉ của mình. Sau khi nghiên cứu, Chính phủ đồng tình với loại ý kiến thứ nhất.

Cho ý kiến dự luật, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu ủng hộ việc không nên quy định việc xử lý, tiếp nhận tố cáo nặc danh trong luật. Cùng với đó, phải xem xét lại quy định được quyền rút đơn tố cáo, vì nếu quy định dễ dãi thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn, không thể cứ tố cáo rồi không thích thì rút lại được.


Thượng tướng Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh nhìn nhận cán bộ tiêu cực tinh vi, trên tài cả thanh tra...

Thượng tướng Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh nhìn nhận "cán bộ tiêu cực tinh vi, trên tài cả thanh tra...

Nhất trí với những khó khăn, áp lực mà đội ngũ đi giải quyết khiếu nại, tố cáo gặp phải song Thượng tướng Võ Trọng Việt – Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh nói thẳng: "Thực trạng một số cán bộ tiêu cực ở nước ta có những tiêu cực tinh vi, trên cả tài của thanh tra, kiểm tra, luật gì cũng lách được".

Còn về việc giải quyết khiếu nại tố cáo nặc danh, ông Võ Trọng Việt lại có nhìn nhận khác: "Thời đại này mà đi giải quyết đơn thư nặc danh thì... “loạn đất nước”. Vì thế không nên quy định việc này trong luật, chỉ nên xem xét những đơn tố cáo chính thống. Trong trường hợp nguy hiểm, đặc biệt thì xem xét, có chứng cứ, có dấu hiệu thì làm tiếp. Nếu quy định thế này thì tạo sơ hở cho 1 số cán bộ đi giải quyết tố cáo làm bậy".

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh góp ý trong khi chúng ta chưa có phương án bảo vệ người tố cáo thì ít người dám đích danh tố cáo vì sợ bị trù dập, vì thế cần có cơ chế bảo vệ để khuyến khích người tố cáo. “Còn đúng là nếu tiếp nhận tố cáo nặc danh thì rất phức tạp” – ông Thanh nói.

Bảo Trân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI