Cán bộ xã, huyện rao bán “thần dược”

Tin mới

05/07/2011 23:41

Rầm rộ quảng cáo, rao bán một loại nấm rừng chữa ung thư gan trong khi loại nấm này vẫn chưa được các cơ quan chức năng kiểm nghiệm

Thời gian gần đây, một số cán bộ xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam và nhiều người dân ào ạt đưa các thông tin rao bán “nấm lim chữa bệnh ung thư gan” lên các trang mạng. Thực hư loại nấm này có tác dụng như thế nào chỉ có… trời mới biết.
 
Rầm rộ quảng cáo
 
Theo chúng tôi tìm hiểu trong ngày 27-6, chỉ cần vào trang Google gõ từ “nấm lim chữa bệnh ung thư gan” thì sẽ hiện ra hàng loạt trang mạng với sự giới thiệu quảng cáo rất hấp dẫn về “nấm lim” của các cán bộ xã Tiên Hiệp và cả cán bộ của huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam.
 

Nấm lim được rao bán trên mạng là có công dụng chữa ung thư gan
 
Bà Lê Thị Ánh Nguyệt, giáo viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Tiên Phước, cũng quảng cáo trên mạng là có “bán nấm lim chữa bệnh ung thư gan” và đưa cả số điện thoại của chồng mình là ông Nguyễn Hùng Anh,  Bí thư Huyện  đoàn huyện Tiên Phước, để liên lạc.
 
Trong vai người mua nấm, chúng tôi gọi vào số điện thoại này thì được ông Hùng Anh trả lời “mua bao nhiêu, nấm đủ giá hết, nếu nấm thân có dù thì giá 3 triệu đồng/kg”. Khi chúng tôi hỏi nấm này ông lấy từ đâu thì được trả lời, gia đình ông khai thác trong rừng, nấm từ cây lim…
 
Một số cán bộ của xã Tiên Hiệp còn in tờ rơi với nội dung chi tiết kèm theo lời quảng cáo: “Đi tìm thần dược ở Quảng Nam - Nấm lim xanh có chữa được bệnh ung thư? Nếu ai cần mua thì xin liên hệ anh N.Đ.T - Ủy viên Ban Chấp hành Huyện đoàn - Đảng ủy viên, Bí thư Đoàn xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, kèm theo số điện thoại hoặc điện thoại văn phòng cơ quan UBND xã Tiên Hiệp gặp anh T. đại diện cho chính quyền địa phương để được tư vấn và hỗ trợ mua nấm”.
 
Ngoài ra, ông Lê Thanh Hùng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Tiên Hiệp, cũng đưa thông tin bán nấm chữa ung thư trên mạng…
 
Sở Y tế cũng chịu thua
 
Trên một trang quảng cáo, chủ nhân còn dám ghi: “Gia đình chúng tôi cung cấp nấm lim xanh (thiết lim) do tận tay gia đình hái tại rừng Suối Bùn, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, Quảng Nam. Loại nấm lim xanh đặc trị các bệnh về gan như viêm gan B, ung thư gan, xơ gan, men gan cao, u gan... đã được Viện Dược liệu, Bô Y tế kiểm nghiệm và chứng nhận”.
 
Hoặc: “Bản thân tôi may mắn sống ở vùng dược liệu quý hiếm muốn được chia sẻ dược liệu này với những người mang căn bệnh nan y. Bảo đảm uy tín, chuyển hàng nhanh chóng và nấm bảo đảm chất lượng”… 
 

Một tờ rơi quảng cáo nấm lim chữa ung thư gan

 
Những lời quảng cáo trong những trang mạng trên rất khó kiểm chứng. Liệu loại nấm này có chữa được bệnh ung thư gan và có đúng là nấm từ cây lim hay không… đến nay cũng chưa được các cơ quan chức năng xác nhận.
 
Dược sĩ Nguyễn Như Chính, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết: Sau khi nhiều tờ báo phản ánh về việc rao bán nấm lim ở huyện Tiên Phước từ trước Tết đến giờ, Sở Y tế đã lập nhiều đoàn kiểm tra các cơ sở bán nấm.
 
Nhưng hiện nay có quá nhiều trang mạng hay tờ rơi của người dân và các cán bộ từ xã đến huyện dùng để quảng cáo bán nấm chữa bệnh ung thư gan nên sở không thể kiểm soát và xử lý được. “Chúng tôi sẽ tiếp tục thành lập đoàn  kiểm tra các cơ sở bán nấm không rõ nguồn gốc này” - ông Chính nói.
 

Sự thật về loại nấm này như thế nào đang cần các cơ quan chức năng vào cuộc để người dân khỏi hoang mang và có thể “tiền mất tật mang”.

Bài và ảnh: THÚY PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI