Tại hội nghị giao ban quý I/2017 giữa lãnh đạo TP Hà Nội với các quận - huyện, sở - ngành ngày 15-3, nội dung trọng tâm được TP tập trung chỉ đạo là tăng cường kiểm tra, giải quyết vi phạm về trật tự giao thông, đô thị, lòng đường, hè phố.

Báo cáo tại hội nghị, Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết sau những ngày đầu ra quân, tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị cơ bản đã chuyển biến tích cực. Tình trạng chiếm dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện giảm rõ rệt. Tuy nhiên, một bộ phận người dân ý thức chấp hành còn hạn chế, nhất là các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng ăn uống, trông giữ phương tiện trên hè phố, lòng đường.

“Những người này vì lợi nhuận nên vẫn cố tình vi phạm mặc dù được nhắc nhở, xử lý nhiều lần. Khi phát hiện có đoàn kiểm tra thì chấp hành, tạm dừng hoạt động; khi không có đoàn kiểm tra thì hoạt động trở lại và tiếp tục vi phạm” - Thiếu tướng Toản nói.


Lực lượng chức năng phá dỡ những vật dụng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, TP Hà Nội Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Lực lượng chức năng phá dỡ những vật dụng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, TP Hà Nội Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Trước tình trạng trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định trong quá trình đòi vỉa hè cho người đi bộ, cá nhân ông cũng như lãnh đạo thành phố nhận được sự đồng thuận của đa số người dân. Nhiều người dân phản ánh rằng vì cái chung thì họ chấp hành nhưng cần phải công bằng. “Có nghĩa là dưới cơ sở, vẫn còn có những địa điểm được cho của người này, người kia tồn tại” - ông Chung nêu. Qua đó, ông Chung yêu cầu rà soát kỹ lưỡng và thực hiện một cách nghiêm túc.

* Cùng ngày, tại TP HCM, ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1, cùng các ban - ngành quận tiến hành khảo sát tại Công viên bến Bạch Đằng để xem xét đề án xây dựng “phố hàng rong”.

Theo đề án, khu vực Công viên Bạch Đằng có thể được tổ chức thành một trong những khu làm ăn, kinh doanh của người dân sau khi tái lập trật tự lòng lề đường, vỉa hè. Tại đây sẽ hình thành khu ẩm thực theo giờ, hoạt động “chợ phiên cuối tuần”. Khu vực này sẽ được lực lượng chức năng kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm, giá cả, mỹ quan đô thị và an toàn lao động. Cùng ngày, đoàn khảo sát cũng xem xét vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm để xây dựng khu phố ẩm thực. Theo ông Thuận, UBND quận 1 sẽ sớm trình đề án lên UBND TP HCM, nếu được phê duyệt sẽ sớm triển khai xây dựng.

Trong khi đó, Quận ủy quận 3 ngày 15-3 cũng tổ chức hội nghị quán triệt thực hiện công tác quản lý trật tự đô thị trong các tháng tiếp theo của năm 2017. UBND quận 3 đề nghị các phường khảo sát, tìm kiếm địa điểm khả thi nhằm bố trí, sắp xếp cho một bộ phận người dân địa phương buôn bán nhỏ lẻ ổn định cuộc sống. Ngoài ra, quận 3 cũng đề xuất UBND TP chấp thuận cho phép bổ sung danh mục các tuyến đường được sử dụng tạm thời một phần vỉa hè để tổ chức buôn bán, kinh doanh.

N.Hưởng - Q.Chiến - S.Đông